ĐH Trung Văn Hong Kong (Trung Quốc) cam kết mỗi năm cấp 15 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, ngày 6/8, ông Phạm Bình Đàm, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong (Trung Quốc), đã làm việc với trường Đại học Trung Văn Hong Kong (CUHK) nhằm thiết lập kênh hợp tác hỗ trợ kết nối, tuyển chọn, cấp học bổng cho học sinh năm cuối THPT ở Việt Nam có thành tích xuất sắc sang học tại trường đại học danh tiếng này. 

Chú thích ảnh
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong Phạm Bình Đàm (bên phải) với Giáo sư Suk-Ying Wong, Trợ lý Phó Hiệu trưởng, Giám đốc Phòng Tuyển dụng và Hỗ trợ Tài chính của CUHK (bên trái) tại buổi làm việc. 

CUHK là trường đại học xếp hạng thứ hai của Hong Kong, thứ 39 thế giới (theo QS World University Ranking) và nằm trong tốp 10 các trường đại học châu Á, có hợp tác nghiên cứu với hơn 330 viện và trung tâm nghiên cứu. 

Giáo sư Suk-Ying Wong, Trợ lý Phó Hiệu trưởng, Giám đốc Phòng Tuyển dụng và hỗ trợ tài chính, trình bày về tổng quan, thế mạnh, thành tích của trường, nhấn mạnh thế mạnh của trường về nghiên cứu và định hướng quốc tế với hơn 4.000 sinh viên từ 50 nước khác nhau. Theo Giáo sư Wong, Việt Nam là quốc gia ưu tiên tuyển sinh của CUHK, mong muốn Tổng Lãnh sự quán làm cầu nối và hỗ trợ để trường tuyển được những học sinh thực sự có năng lực.

Tổng Lãnh sự Phạm Bình Đàm cho rằng Hong Kong là một địa chỉ du học chất lượng quốc tế hàng đầu, trong khi Việt Nam có số lượng học sinh xuất sắc đông đảo; Việt Nam và Hong Kong gần gũi về địa lý, văn hoá, chia sẻ lợi ích chung về đầu tư, kinh tế, thương mại. Vì vậy, việc tăng cường số lượng sinh viên Việt Nam sang học ở Hong Kong nói chung và CUHK nói riêng thông qua tăng số học bổng và cách hình thức hỗ trợ khác sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho cả Việt Nam và Hong Kong. Do học sinh THPT ở những trường hàng đầu tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có sẵn nhiều lựa chọn và đã có quan hệ với nhiều trường đại học trên thế giới, Tổng Lãnh sự đề nghị CUHK thiết lập quan hệ trực tiếp với 5-6 trường THPT chuyên thuộc các tỉnh miền Bắc và miền Trung, sau đó sẽ mở rộng tiếp. Ngoài ra, Tổng Lãnh sự quán sẽ kết nối với một đơn vị chuyên môn của Bộ Giáo dục để tuyển các học sinh giỏi từ những trường khác.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên nhất trí về thiết lập quan hệ hợp tác giữa CUHK và các trường THPT theo định hướng như Tổng Lãnh sự, theo đó các trường THPT của Việt Nam sẽ trực tiếp đề cử học sinh xuất sắc để CUHK chọn và cấp học bổng. Tổng số học bổng CUHK cấp hàng năm cho các trường trên là khoảng 15 suất (học bổng toàn phần). Tổng Lãnh sự quán cũng sẽ xúc tiến tìm các nguồn tài trợ từ các tổ chức, tư nhân hảo tâm để phối hợp với CUHK lập thêm các quỹ học bổng, có thêm các hình thức hỗ trợ linh hoạt như CUHK giảm một phần học phí, miễn học phí 1 năm học… để có thể đưa nhiều sinh viên Việt Nam sang học. Về hợp tác nghiên cứu, hai bên sẽ tìm hiểu để kết nối hợp tác hai mảng phù hợp là ngành khách sạn, du lịch và y tế cộng đồng.

Tin, ảnh: Lê Anh (TTXVN)
Đức cấp học bổng cho 200 sinh viên tại Việt Nam
Đức cấp học bổng cho 200 sinh viên tại Việt Nam

Trong bài phát biểu trực tuyến ngày 18/11 nhân dịp khai giảng năm học mới và lễ tốt nghiệp của trường Đại học Việt Đức (VGU) - dự án hợp tác giữa bang Hessen của Đức và Chính phủ Việt Nam tại tỉnh Bình Dương, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen, bà Angela Dorn, đã nhấn mạnh sự kiện đặc biệt trong năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức này, đồng thời thông báo sẽ cấp học bổng cho 200 sinh viên VGU gặp khó khăn do thiên tai bão lũ và đại dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN