TP Hồ Chí Minh: Nhóm đối tượng ngang nhiên sử dụng đất công để đốt rác trái phép

Ngày 24/5, UBND xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện Bình Chánh tiến hành kiểm tra, ghi nhận sự việc một nhóm đối tượng ngang nhiên sử dụng đất công trái phép để thu tiền xả thải, đốt rác.

Chú thích ảnh
Đoàn kiểm tra huyện Bình Chánh và xã Vĩnh Lộc A tới khu đất trống kiểm tra, ghi nhận nhưng không phát hiện các đối tượng tại đây. Ảnh: PV

Liên quan đến vụ việc một nhóm đối tượng đứng ra lập chốt "cai quản" một khu đất trống rộng hơn 1.000 m2 tại xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) rồi ngang nhiên thu tiền xe vào đổ chất thải, đốt rác trái phép, đại diện lãnh đạo UBND xã Vĩnh Lộc A cho biết: "Khu vực trên nằm giáp kênh NT3, thuộc ấp 7, xã Vĩnh Lộc A, với diện tích 1.200 m2. Khu đất này ít người dân sinh sống nên có nhiều đối tượng lén lúc vận chuyển và đốt chất thải rắn vào lúc đêm khuya. Thời gian qua, UBND xã Vĩnh Lộc A thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân khu vực trên khi phát hiện có phương tiện chở chất thải vào thì báo về UBND xã hoặc Trưởng ấp để phối hợp xử lý. Tuy nhiên, khi UBND xã tiếp nhận thông tin và đến hiện trường thì phương tiện đã rời khỏi khu vực".

Chú thích ảnh
Đường vào khu đất trống rộng hơn 1.000 m2 được các đối tượng dùng để thu tiền và đốt rác trái phép. Ảnh: PV

Cũng theo UBND xã Vĩnh Lộc A, để xử lý triệt để các hành vi trên, UBND xã đã ban hành hai công văn vào ngày 3/4 và 8/5 về việc kiến nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường và Công an huyện Bình Chánh hỗ trợ xử lý hành vi vận chuyển, tiếp nhận và đốt chất thải trái quy định tại thửa đất trên; đồng thời, chỉ đạo Công an xã, Trưởng ấp 7 thường xuyên tuần tra và kiểm tra để kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm, xử lý triệt để.

Từ đầu năm 2024 đến nay, UBND xã đã phát hiện và xử phạt 2 trường hợp đổ chất thải rắn không đúng quy định trên địa bàn với số tiền 7 triệu đồng.

Chú thích ảnh
UBND xã Vĩnh Lộc A cắm biển thông báo tại khu đất trống. Ảnh: PV

Ngoài ra, UBND xã cho biết, sắp tới sẽ cắm thêm biển thông báo với nội dung tuyên truyền: Khu vực cấm chuyển giao, chôn, lấp, đổ, thải hoặc đốt chất thải rắn; nếu vi phạm phạt đến 1 tỷ đồng theo quy định tại khoản 8 điều 26 của Nghị định số 45/2022/NĐ-CP ngày 07/7/2022 của Chính phủ” và “Khu vực đất do nhà nước quản lý - nghiêm cấm hành vi đổ rác và xây dựng công trình" tại khu vực trên.

Đồng thời, UBND xã cũng sẽ dựng rào chắn trên đoạn đường vào khu đất, lắp đặt camera giám sát để đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ môi trường ở đoạn đường vào khu đất và những nơi vắng ít người dân sinh sống.

Mạnh Linh/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Đường Quách Điêu chi chít ‘ổ gà, ổ voi’, gây tai nạn
TP Hồ Chí Minh: Đường Quách Điêu chi chít ‘ổ gà, ổ voi’, gây tai nạn

Đường Quách Điêu nằm trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân vì cứ mưa là bị ngập sâu, mặt đường lại đầy những"ổ voi" gây ra nhiều vụ té ngã và tai nạn cho người lưu thông qua đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN