Truyền kinh nghiệm biểu diễn các ca khúc dân ca miền núi phía Bắc

“Phương pháp biểu diễn một số ca khúc mang âm hưởng dân ca miền núi phía Bắc” trở thành một trong những đề tài nghiên cứu khoa học được quan tâm của học viên Khoa Thanh nhạc trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội.

Chú thích ảnh
Từ trái sang: NSND Tự Long, Phó GĐ Nhà hát Chèo Hà Nội; Trung sĩ Bùi Thị Ngọc Trâm, Đại úy, Ths. Lương Nguyệt Anh; NSND Thanh Ngoan; TS. NSƯT. Tân Nhàn, Trưởng Khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc Gia Việt Nam. Ảnh: DMM

Chủ nhiệm đề tài này là Trung sĩ Bùi Thị Ngọc Trâm, Lớp Trung cấp Thanh nhạc H40, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội (ĐH VHNTQĐ). Đây là học trò cưng của nữ ca sĩ, Đại úy, Ths Lương Nguyệt Anh.

Lương Nguyệt Anh cùng Thiếu tá, Ths Đỗ Phương Mai- Trưởng khoa Thanh nhạc ĐH VHNTQĐ đã hết lòng trợ giúp học trò nghiên cứu khoa học, tìm kiếm những phương hướng, kiến giải mới trên con đường biểu diễn phục vụ công chúng và góp sức phát triển lĩnh vực đào tạo thanh nhạc của Trường.

Đại tá Vũ Hồ Tùng, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Chủ nhiệm Hội đồng nghiệm thu cho biết: Hiện nay, trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đang nỗ lực phát huy mảng nghiên cứu khoa học, các kết quả nghiên cứu khoa học đều được ứng dụng vào học tập, giảng dạy của thầy cô và học viên trường.

Từ đây, trường tham gia vào nhiều đề tài cấp Bộ thành công, tính ứng dụng rõ rệt. Thường khi nghiên cứu đề tài khoa học, người ta sẽ nghĩ đến cấp Đại học trở lên, nhưng trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội luôn khuyến khích học sinh từ cấp Trung cấp trở lên tham gia nghiên cứu, và hiệu quả cho thấy là ứng dụng sâu vào việc học tập của học viên.

Cũng theo Phó Hiệu trưởng, hình thức thực hành biểu diễn và nghiên cứu khoa học là hai thế mạnh lớn của nhà trường, đem lại tự hào cho Trường. Trong buổi nghiệm thu Đề tài nghiên cứu Khoa học “Phương pháp biểu diễn một số ca khúc mang âm hưởng dân ca miền núi phía Bắc của học viên Khoa Thanh nhạc trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội”, khán giả đã được thấy rõ khi đề tài nghiên cứu không chỉ là lý luận, mà hiển thị rõ rệt trên sân khấu biểu diễn của Nhà trường.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Sèn Hoàng Mỹ Lam, Quán quân Sao mai dòng nhạc dân gian 2017, tham gia chương trình biểu diễn. Ảnh: DMM

Chương trình biểu diễn cho đề tài "Phương pháp biểu diễn một số ca khúc mang âm hưởng dân ca miền núi phía Bắc của học viên Khoa Thanh nhạc trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội” có sự tham gia của những tên tuổi đã trưởng thành từ mái trường trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội và thành danh như: Sèn Hoàng Mỹ Lam, Quán quân Sao mai dòng nhạc dân gian 2017; Quách Mai Thy, Quán quân Sao mai dòng nhạc dân gian 2019, Minh Hằng, Quán quân tiếng hát Hà Nội 2022, ca sĩ Minh Đức… và các học viên múa, thanh nhạc tiêu biểu đang học tập tại trường.

Bám sát đề tài nghiên cứu, các tiết mục biểu diễn cho người xem thấy được không gian vô cùng rộng mở và quyến rũ của âm nhạc âm hưởng dân ca miền núi phía Bắc, từ đây đem đến nhiều phong cách biểu diễn hiện đại nhưng vẫn giữ vẹn bản sắc văn hóa truyền thống của các tác phẩm.

Chú thích ảnh
Ngọc Trâm - Học viên lớp Trung cấp thanh nhạc H40, biểu diễn ca khúc mang âm hưởng dân gian Tây Bắc do mình sáng tác. Ảnh: DMM

Đặc biệt, chương trình lần đầu biểu diễn một số tác phẩm mang âm hưởng dân gian Tây Bắc, ca ngợi vẻ đẹp Tây Bắc mới được sáng tác bởi chính các học viên của trường như ca khúc “Miền Hoa Ban” do em Ngọc Trâm - Học viên lớp Trung cấp Thanh nhạc K40, “Về Tiên Yên Nghe Câu Soóng Cọ” của sinh viên Bùi Tuấn Ngọc… được khán giả rất khen ngợi.

Sự tham gia vào lĩnh vực sáng tác các ca khúc âm hưởng dân gian Tây Bắc của các bạn trẻ cho thấy sự hấp dẫn và tính khả thi trong việc nối dài, phát triển của miền âm nhạc này ở tương lai.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Quách Mai Thy  - Quán quân Sao mai dòng nhạc dân gian 2019, trình bày bài hát "Để Mị nói cho mà nghe". Ảnh: DMM

Tham dự buổi biểu diễn cổ vũ hoạt động của Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội có nhiều tên tuổi nổi tiếng như NSND Thanh Ngoan, NSND Hà Thủy, NSND Tự Long, TS. NSƯT Tân Nhàn… Các nghệ sĩ đều ủng hộ hướng đi với tính ứng dụng cao của trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội trong công tác giảng dạy và biểu diễn.

NSND Hà Thủy đánh giá: “Có thể thấy, trong giới hạn của đề tài, các em trẻ đã mang đến hơi thở mới cho nét dân gian, dù chỉ là một mảng khái quát về dân gian miền núi phía Bắc, nhưng gợi mở cho người nghe và người làm dân gian thấy rằng dân gian chính là hồn cốt của đất nước”.

Chú thích ảnh
Sinh viên Bùi Tuấn Ngọc góp giọng với sáng tác mang âm hưởng dân gian Tây Bắc của chính mình để tham dự chương trình biểu diễn. Ảnh: DMM

Ca sĩ, Đại úy, Ths Lương Nguyệt Anh, giảng viên hướng dẫn học sinh thực hiện đề tài khoa học chia sẻ, bản thân cô là người hát dòng nhạc dân gian, lại là người làm công tác đào tạo nên chưa lúc nào thôi trăn trở tìm kiếm những phương pháp giảng dạy, phong cách biểu diễn mới cho dòng nhạc mình theo đuổi. Chính vì vậy, đề tài cũng là tâm huyết của Lương Nguyệt Anh và học trò nhằm tìm kiếm thêm những sáng tạo, những hướng đi mới trong biểu diễn và học tập đối với miền âm nhạc này.

Chú thích ảnh
Gia đình đến cổ vũ Lương Nguyệt Anh. NSND Tự Long như người anh trai, rất thân thiết với gia đình Lương Nguyệt Anh.

“Qua việc hướng dẫn các em học sinh thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học, tôi rất hạnh phúc khi thấy nhờ việc nghiên cứu, các em trưởng thành nhanh hơn, kết quả học tập tốt hơn. Đối với người làm đào tạo như tôi, đó là phần thưởng lớn nhất. Các đề tài mà chúng tôi định hướng học trò mình thực hiện đều mang tính ứng dụng cao, rất có ích đối với các em trên con đường học tập và phát triển trong tương lai. Ca khúc âm hưởng dân gian miền núi phía Bắc rất nhiều và đa dạng, công trình nghiên cứu của thầy trò chúng tôi góp sức một chút vào việc khẳng định vẻ đẹp, tính lan tỏa và tìm kiếm hướng đi mới tươi trẻ, mới mẻ cho các ca khúc âm hưởng dân gian miền núi phía Bắc trong đời sống âm nhạc hiện đại hôm nay”.

Chú thích ảnh
TS. NSƯT Tân Nhàn- Trưởng khoa thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (trái) và Ca sĩ, Đại úy, Ths Lương Nguyệt Anh.

Đối với Lương Nguyệt Anh mỗi bước trưởng thành của học trò cũng là bước trưởng thành, phát triển của chính cô, khiến cô vô cùng hãnh diện. Trong sự kiện, gia đình Lương Nguyệt Anh cũng có mặt động viên và cổ vũ cô thêm một thành quả mới, tuy nhỏ nhưng cô rất trân trọng trong sự nghiệp đào tạo của mình.

Minh Tuệ/Báo Tin tức
Phát huy giá trị đặc sắc của dân ca quan họ trong đời sống đương đại​
Phát huy giá trị đặc sắc của dân ca quan họ trong đời sống đương đại​

Chiều 24/3, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà, xã Tiên Sơn, thị xã Việt Yên, Bắc Giang, UBND thị xã Việt Yên tổ chức khai mạc Liên hoan dân ca quan họ năm 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN