Trao giải Cuộc thi viết 'Những tấm gương bình dị mà cao quý' lần thứ 14

Ngày 8/6, Lễ trao giải Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 14 năm 2022 - 2023 và phát động Cuộc thi viết lần thứ 15 năm 2023 - 2024.

Clip trao giải Cuộc thi viết 'Những tấm gương bình dị mà cao quý' lần thứ 14:

Phát biểu tại Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý”, Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi cho biết, Cuộc thi đã duy trì liên tục trong suốt 14 năm qua. Cuộc thi năm nay hầu hết các tác phẩm tham dự giải đã bám sát chủ đề, nội dung cuộc thi; chất lượng tác phẩm tương đối đồng đều, nhiều bài thể hiện rõ tính phát hiện, đề cập nhiều vấn đề mới phản ánh sinh động, trung thực những tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước, góp phần khích lệ, động viên mọi tầng lớp nhân dân ra sức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cuộc thi thu hút hằng trăm cây bút chuyên và không chuyên tham gia. Các tác phẩm đã bám sát sự kiện, nhân vật, đầu tư lao động báo chí và có chất lượng tương đối đồng đều. Các thể tài báo chí được các tác giả thể hiện trong cuộc thi lần này gồm: Bút ký, phóng sự, bài phản ánh, ghi chép. Ngôn ngữ trong nhiều tác phẩm rất sinh động, súc tích, giàu hình ảnh, diễn đạt ngắn gọn, có tính biểu cảm, tính đại chúng cao, mang dấu ấn cá nhân sâu sắc.

Tác giả Nguyễn Văn Hiền, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội với tác phẩm “Già Phống - Người nửa thế kỷ giữ cột mốc miền biên viễn Hà Quảng” đoạt giải thưởng cao nhất của Cuộc thi viết chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên tôi tham dự và đoạt giải nhất trong Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị cao quý lần thứ 14” do Báo QĐND tổ chức. Là sinh viên chuyên ngành Báo Mạng điện tử của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, tôi cảm thấy mình thật may mắn vì có được cơ hội tôi luyện “lửa nghề” thông qua chính nhân vật và tác phẩm của mình".

Chú thích ảnh
Tác giả Nguyễn Văn Hiền và nhân vật trong tác phẩm đoạt giải thưởng cao nhất của Cuộc thi viết lên nhận giải.

“Không chỉ già Phống trong tác phẩm của tôi tham dự cuộc thi, mà còn rất nhiều nhân vật khác chính là tấm gương điển hình tiêu biểu cho chủ nghĩa Anh hùng Cách mạng và lòng yêu nước, luôn ra sức thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; cống hiến hết mình cho xã hội, góp phần làm rạng rỡ hình ảnh con người Việt Nam với phẩm chất đáng quý. Những con người bình dị mà cao quý như già Phống đã trở thành nguồn cảm hứng, là động lực để thế hệ trẻ noi theo”, tác giả Nguyễn Văn Hiền nhấn mạnh.

Để việc học tập, làm theo Bác ngày càng đi vào chiều sâu, để những tấm gương người tốt việc tốt ngày càng nảy nở như hoa mùa xuân trên đất nước chúng ta, cũng là để hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 80 năm Ngày truyền thống Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024), Ban tổ chức đã phát động Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý lần thứ 15 năm 2023 - 2024 với chủ đề “Dấu ấn bộ đội thời bình”

Phát biểu phát động Cuộc thi lần thứ 15, Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo QĐND khẳng định, qua 14 lần tổ chức, Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” đã thu hút đông đảo các tác giả chuyên và không chuyên trong và ngoài Quân đội tích cực hưởng ứng, tham gia. Cuộc thi lần nào cũng lắng đọng nhiều điều thú vị, bởi nội lực của nó là những điều tốt đẹp trong xã hội ta không bao giờ vơi cạn. Qua Cuộc thi đã phát hiện hàng ngàn tập thể, cá nhân điển hình thuộc mọi thành phần, lứa tuổi, nghề nghiệp, có những việc làm bình dị hằng ngày, toát lên vẻ đẹp cao quý, mang lại nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho xã hội. Đó là những tấm gương học tập và làm theo Bác rất thiết thực, là những mạch nguồn trong trẻo tích tụ từ muôn ngả làm nên cuộc sống tươi đẹp hôm nay.

Cuộc thi viết lần thứ 14 năm 2022 - 2023 được phát động từ tháng 6/2022và kéo dài đến hết tháng 4/2023, Ban tổ chức nhận được hơn 200 tác phẩm dự thi ở nhiều thể tài báo chí. Ban tổ chức đã lựa chọn đăng tải trên Báo QĐND gần 180 tác phẩm tiêu biểu. Qua 2 vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Ban tổ chức cuộc thi đã lựa chọn 21 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải gồm: 1 giải nhất, 3 giải nhì, 7 giải ba, 10 giải khuyến khích
Tin, ảnh, clip: L. Sơn/Báo Tin tức
Khai mạc triển lãm 'Những tấm gương bình dị mà cao quý'
Khai mạc triển lãm 'Những tấm gương bình dị mà cao quý'

Ngày 17/5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh diễn ra lễ Khai mạc triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý”. Triển lãm do Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức, nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 2 năm thực hiện Kết luận số 01- KL/TW về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN