Cơ hội cho hoạ sĩ Việt phát huy tài năng sáng tạo

Cuộc thi mỹ thuật UOB Painting of the Year tiếp tục khẳng định là điểm tựa phát huy tài năng sáng tạo của các nghệ sĩ Việt khi người nghệ sĩ không chỉ được thể hiện tài năng với một cuộc thi hội họa danh tiếng, mà còn được “tranh tài” với các nghệ sĩ cùng khu vực.

Chú thích ảnh
UOB Painting of the Year hiện được tổ chức tại Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam.

UOB Painting of the Year là một trong những cuộc thi nghệ thuật uy tín ở Đông Nam Á sau 41 năm triển khai tại Singapore và vươn tầm ra nhiều quốc gia khu vực Đông Nam Á. Cuộc thi hướng đến mục tiêu giúp các nghệ sĩ tiếp cận rộng rãi hơn đến khán giả yêu nghệ thuật trên toàn khu vực.

Năm 2023, cuộc thi lần đầu tiên mở rộng sang Việt Nam và mang đến cho các nghệ sĩ Việt Nam cơ hội thể hiện tài năng của mình cùng với các nghệ sĩ từ các nước trong khu vực như Singapore, Malaysia, Thái Lan và Indonesia.

Kết thúc cuộc thi lần thứ nhất năm 2023, ban tổ chức đã thực hiện các buổi triển lãm tại các thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và Huế, tạo cơ hội cho 8 nghệ sĩ chiến thắng trong cuộc thi UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam được trưng bày các tác phẩm thắng giải cùng các tác phẩm đặc sắc khác của mình trước đông đảo công chúng yêu nghệ thuật. Các triển lãm này đã thu hút hàng nghìn người yêu nghệ thuật đến tham quan thưởng lãm.

Các nghệ sĩ chiến thắng cuộc thi cũng được tham gia các buổi giới thiệu tác phẩm ở nước ngoài, vừa giúp gia tăng các trải nghiệm nghệ thuật của cá nhân, vừa quảng bá mỹ thuật Việt Nam ra khu vực. Tác phẩm thắng giải cao nhất của cuộc thi tại hai hạng mục đã được trưng bày tại Phòng trưng bày Quốc gia Singapore.

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Trịnh Minh Tiến và tác phẩm nhận giải cao nhất tại cuộc thi năm 2023.

Là người giành giải cao nhất ở cuộc thi năm 2023 và cũng nhận được cơ hội giao lưu, kết nối cùng cộng đồng họa sĩ trong khu vực, nghệ sĩ Trịnh Minh Tiến chia sẻ: "Chiến thắng tại cuộc thi UOB Painting of the Year đã mang đến cho tôi rất nhiều cơ hội để mở rộng hiểu biết và gần kết sâu sắc hơn với nghệ thuật, cũng có niềm tin của tôi rằng nghệ thuật đương đại là không có giới hạn. Tôi rất biết ơn và được truyền cảm hứng từ những nỗ lực của UOB trong việc kết nối cộng đồng nghệ thuật trong khu vực”.

Cùng với đó, ban tổ chức cuộc thi đã giới thiệu và tài trợ các nghệ sĩ đoạt giải cuộc thi tại Việt Nam tham gia các hội chợ nghệ thuật quốc tế uy tín. Trong số đó có nghệ sĩ Dương Ngọc Tuấn, giải Đồng, hạng mục Nghệ sĩ thành danh, được tài trợ tham dự và triển lãm tác phẩm tại Art Jakarta ở Indonesia vào tháng 11/2023; và nghệ sĩ Trịnh Minh Tiến, người đoạt giải cao nhất ở hạng mục Nghệ sĩ thành danh, đã được tài trợ tham dự và triển lãm tác phẩm tại Art Central Hong Kong vào tháng 3/2024. Cho đến nay, cuộc thi đã giúp phát hiện hơn 1.000 tài năng nghệ thuật trên toàn khu vực.

Mùa giải thứ hai của cuộc thi UOB Painting of the Year tại Việt Nam chính thức được phát động kể từ ngày 7/5, với mục tiêu kêu gọi tất cả các họa sĩ chuyên nghiệp lẫn không chuyên tại Việt Nam gửi các tác phẩm nghệ thuật sáng tạo của mình để dự thi.

Buổi lễ công bố được tổ chức tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) với sự góp mặt của ông Mã Thế Anh, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam).

Cuộc thi UOB Painting of the Year năm 2024 tại Việt Nam chính thức mở công nhận bài dự thi từ 7/5 cho đến hết ngày 1/8. Cuộc thi dành cho tất cả các đối tượng là công dân và thường trú nhân Việt Nam và không tốn phí tham gia. Tác phẩm dự thi được yêu cầu là các tác phẩm nguyên bản được sáng tác trong vòng hai năm trở lại đây.

Chú thích ảnh
Ban giám khảo tại buổi công bố thông tin cuộc thi năm 2024.

Những người đoạt giải cuộc thi UOB Painting of the Year năm thứ hai tại Việt Nam sẽ được công bố tại buổi lễ trao giải và các bức tranh đoạt giải sẽ được trưng bày tại một buổi triển lãm mở cho cộng đồng tại TP Hồ Chí Minh vào tháng 10/2024.

Người chiến thắng cao nhất tại Việt Nam sẽ giành được giải thưởng trị giá 500 triệu đồng và có cơ hội tranh giải thưởng danh giá UOB Painting of the Year khu vực Đông Nam Á với giải thưởng tiền mặt trị giá 13.000 đô la Singapore cũng như cơ hội được lựa chọn tham gia vào một chương trình lưu trú nghệ thuật đặc biệt. Buổi lễ trao giải cấp khu vực sẽ được diễn ra tại Singapore vào tháng 11 năm nay.

Trưởng Ban giám khảo, nghệ sĩ Đặng Xuân Hòa, chia sẻ: "Tôi rất vui khi nhận lời mời chấm giải cho cuộc thi UOB Painting of the Year năm thứ hai tại Việt Nam, như một mối duyên lành tiếp nối vì trước đây tôi đã từng làm giám khảo cho Cuộc thi UOB Painting of the Year tại Singapore hơn một thập kỷ trước.

Là thế hệ đi trước, tôi cho rằng cuộc thi này sẽ là cơ hội tốt cho các hoạ sĩ. đặc biệt với các họa sĩ trẻ, bởi đấy là nơi mà các họa sĩ sẽ được thể hiện và được chấp nhận rộng rãi mọi tư duy mới cùng với các phong cách nghệ thuật hiện đại. Để cùng sánh vai với mỹ thuật đương đại của thế giới và các nước trong khu vực, nghệ sĩ Việt cần phải có tư duy sáng tạo mới mẻ, hiện đại, mang phong cách, cá tính và bản sắc riêng biệt của mình được bắt nguồn từ truyền thống tâm hồn dân tộc Việt Nam. Tôi hy vọng cuộc thi năm thứ hai sẽ nhận được nhiều tác phẩm xuất sắc, giúp nghệ thuật Việt Nam ghi danh và có dấu ấn đặc biệt trong khu vực”.

Chú thích ảnh
Một số tác phẩm được yêu thích của cuộc thi tại Việt Nam.

Bên lề cuộc thi năm 2024, ban tổ chức cũng sẽ tổ chức các buổi tọa đàm về hội họa tại nhiều địa điểm khác nhau tại Hà Nội, Huế và TP Hồ Chí Minh, tạo nền tảng cho việc tiếp cận và trao đổi giữa các cộng đồng nghệ thuật địa phương và các sinh viên theo đuổi con đường nghệ thuật, đồng thời tạo cơ hội để các thế hệ nghệ sĩ trẻ được truyền cảm hứng từ các chuyên gia, nghệ sĩ hàng đầu cũng như các nghệ sĩ chiến thắng cuộc thi UOB Painting of the Year.

Bài, ảnh: Minh Tuệ/Báo Tin tức
Các tác phẩm giành giải UOB Painting of the Year cuốn hút người yêu hội họa Hà Nội
Các tác phẩm giành giải UOB Painting of the Year cuốn hút người yêu hội họa Hà Nội

Người yêu hội họa Hà Nội sẽ có cơ hội tham quan, thưởng lãm các tác phẩm thắng giải cuộc thi vẽ tranh UOB Painting of the Year năm đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam từ ngày 23 đến hết ngày 31/3.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN