Núi Pháo áp dụng công nghệ số hoá đột phá trong giám sát khai thác quặng

Với tầm nhìn dài hạn và cam kết luôn luôn đổi mới sáng tạo, Công ty TNHH khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo (Công ty Núi Pháo) đã được mời tham gia phát biểu tại hội thảo "Chuyển đổi số trong tối ưu hóa hoạt động khai thác mỏ lộ thiên" tại trường Đại học Mỏ - Địa chất.

Đại diện Núi Pháo đã giới thiệu những ứng dụng số hoá tiên tiến Công ty đang áp dụng để cải thiện hiệu suất trong quản lý và vận hành mỏ, hướng tới nền kinh tế tuần hoàn, khai thác mỏ bền vững và hiện đại. 

Hội thảo "Chuyển đổi số trong tối ưu hóa hoạt động khai thác mỏ lộ thiên" tổ chức và ngày 12/7/2023 là một trong những sự kiện quan trọng của Trường Đại học Mỏ - Địa chất (HUMG), được tổ chức nhằm mục đích chia sẻ, thảo luận về các giải pháp và tiềm năng của chuyển đổi số trong lĩnh vực khai thác mỏ lộ thiên. Hội thảo thu hút hơn 50 người tham dự, bao gồm các giáo sư, tiến sĩ của HUMG, Viện Khoa học và Công nghệ Mỏ-Luyện kim, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực khai khoáng, và đại diện từ các công ty lớn trong ngành như: Vimico, Núi Pháo, Than Khánh Hoà, Thabis, Airrobotics, ...

Chú thích ảnh
Hội thảo "Chuyển đổi số trong tối ưu hóa hoạt động khai thác mỏ lộ thiên".

Tại hội thảo, đại diện của Công ty Núi Pháo, ông Lê Ngọc Sơn – Giám sát trưởng Dự án đã có những chia sẻ chuyên môn, tập trung vào các ứng dụng số nổi bật và thành tựu đã đạt được trong công tác giám sát mỏ của Công ty.

Nổi bật trong hoạt động chuyển đổi số của Công ty Núi Pháo là ứng dụng số hoá đột phá trong việc giám sát quặng trong quá trình nổ mìn. Bằng cách sử dụng công nghệ tiên tiến và hệ thống cảm biến thông minh, công ty đã tăng cường an toàn và tự động hóa quá trình giám sát quặng, giúp tăng hiệu suất và giảm rủi ro trong khai thác. Ngoài ra, Công ty cũng đã áp dụng công nghệ số để quản lý sự dịch chuyển của đất đá trong quá trình nổ mìn. Được trang bị phần mềm quản lý tiên tiến, các cán bộ kỹ thuật tại mỏ có thể theo dõi và kiểm soát chính xác các thông số về đất đá, từ đó nâng cao hiệu quả của việc nổ mìn, đồng thời giảm thiểu tác động đến môi trường.

Không chỉ tập trung vào quá trình khai thác mỏ, Công ty Núi Pháo còn sử dụng công nghệ số để thiết kế và lập kế hoạch các hoạt động khai thác, cũng như đẩy mạnh việc quản trị cơ sở dữ liệu. Bằng cách sử dụng phần mềm và công cụ đồ họa chuyên nghiệp, Công ty có thể tối ưu hóa các thiết kế và kế hoạch khai thác, nhờ đó tăng cường hiệu quả và giảm thiểu lãng phí trong các khâu vận hành; tối ưu hóa quy trình quản lý để đạt được sự linh hoạt và tương tác tốt hơn giữa khối nhà máy và khối văn phòng trong quá trình vận hành và khai thác mỏ.

Chú thích ảnh
Ông Lê Ngọc Sơn – Giám sát trưởng Dự án Núi Pháo chia sẻ tại hội thảo.

Ông Lê Ngọc Sơn chia sẻ: “Núi Pháo là công ty con của Masan High-Tech Materials, nhà cung cấp hàng đầu thế giới về vật liệu Vonfram tiên tiến, nên để đảm bảo nguồn cung, việc khai thác và chế biến nguyên liệu Vonfram đầu vào là vô cùng quan trọng. Đi đầu trong ngành khai khoáng tại Việt Nam, Công ty tập trung vào chuyển đổi số và đầu tư vào các công nghệ tiên tiến để tối ưu hóa quy trình khai thác mỏ, tạo ra một môi trường làm việc an toàn và hiệu quả. Chúng tôi tin rằng chuyển đổi số nằm trong chiến lược đổi mới sáng tạo của Masan High-Tech Materials giữ vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu suất khai thác và sản xuất, và đóng góp vào sự phát triển toàn diện của ngành công nghiệp khai khoáng tại Việt Nam”.

Cùng với sự tham gia, chia sẻ của công ty Núi Pháo và các chuyên gia, doanh nghiệp đầu ngành khác, hội thảo đã thành công với những đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển đổi số trong khai thác mỏ lộ thiên. Công ty Núi Pháo đã chứng minh sự năng động và sáng tạo của mình trong việc áp dụng công nghệ số để nâng cao hiệu suất và hiệu quả trong khai thác mỏ. Đây cũng là bước tiến quan trọng của Núi Pháo trong việc xác lập vị thế dẫn đầu trong ngành và khẳng định cam kết của Công ty đối với phát triển bền vững trong dài hạn./.

P.V
Đoàn giám sát của Quốc hội ghi nhận việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường của Công ty Núi Pháo
Đoàn giám sát của Quốc hội ghi nhận việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường của Công ty Núi Pháo

Sáng ngày 15/5/2023, Đoàn công tác của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội (Ủy ban KHCNMT Quốc hội) do ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc tại Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo (Công ty Núi Pháo) và tiến hành khảo sát việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường của Công ty. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN