Nhiệt điện Bà Rịa đảm bảo vận hành an toàn trong mùa mưa bão

Hiện nay, cơ cấu phát điện từ nguồn năng lượng tái tạo trong Hệ thống điện Việt Nam đang chiếm tỉ trọng đáng kể. Tuy nhiên đây là nguồn năng lượng phụ thuộc rất lớn vào thời tiết. Vì vậy, ngoài việc thực hiện các kế hoạch, chương trình hành động chung đã được chuẩn bị thì công tác triển khai vận hành và khắc phục hậu quả thiên tai (nếu có) luôn là nhiệm vụ hàng đầu được Công ty đặc biệt chú trọng để đảm bảo an toàn và đáp ứng nguồn điện cho nhu cầu xã hội trong mùa mưa bão.

Chú thích ảnh

Năm 2021, tình hình vận hành sản xuất điện cung cấp ổn định cho Hệ thống điện Quốc gia trong mùa mưa bão gặp nhiều khó khăn, thách thức. Ngoài các nguy cơ tiềm ẩn có thể gây sự cố gián đoạn cung cấp điện do mưa, bão gây ra, còn phát sinh thêm các rủi ro về mặt nhân sự, cung ứng vật tư cần đảm bảo ổn định cho công tác vận hành, bảo dưỡng sửa chữa, xử lý sự cố, phục vụ sản xuất điện trong bối cảnh giản cách xã hội kéo dài để phòng chống dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường. 

Công ty cổ phần Nhiệt điện Bà Rịa là đơn vị hoạt động theo loại hình dịch vụ dự phòng khởi động nhanh, công tác vận hành luôn đáp ứng sẵng sàng cho hệ thống điện trong mọi tình huống khẩn cấp. Để vận hành Nhà máy an toàn trong mùa mưa bão, Công ty đã và đang thực hiện hiệu quả mục tiêu kép vừa sản xuất vừa chống dịch như: Triển khai kịp thời các nội dung chỉ đạo cấp trên và của địa phương về ứng phó với tình hình mưa, lũ trong giai đoạn dịch bệnh; lập kế hoạch đảm bảo phòng chống dịch trong công tác sửa chữa, tuân thủ các chỉ đạo chống dịch của địa phương, sẵn sàng ứng phó nếu có xảy ra tình huống bất thường, diễn biến xấu về dịch bệnh trong khu vực sản xuất. Theo đó, Công ty đã thực hiện cắm trại tập trung, đảm bảo an toàn, ổn định cho nguồn lực phục vụ công tác sản xuất điện. Đồng thời, thường xuyên cập nhật, theo dõi tình hình khí tượng, thời tiết mưa bão để rà soát, cập nhật các Phương án phòng chống lụt bão, tổ chức vận hành đáp ứng kịp thời cho hệ thống; không để xảy ra sự cố, thiệt hại, ảnh hưởng đến con người, thiết bị, nhà xưởng, công trình do mưa, bão, ngập lụt gây ra.

Chú thích ảnh

Ngoài ra, để tăng hiệu quả trong công tác sản xuất và phòng, chống dịch bệnh, song song với các công tác chuyển đổi số theo kế hoạch, Công ty đã ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chỉ đạo điều hành trực tuyến trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để tổ chức vận hành Nhà máy hiệu quả.

Với sự chỉ đạo sâu sát của Ban Lãnh đạo Công ty, các bộ phận vận hành, sữa chữa đã thường xuyên tăng cường công tác bảo dưỡng, kiểm tra tình trạng thiết bị, kết cấu trên cao trong trạm điện, lò máy, các hệ thống chống sét; các nguy cơ gây ngập úng hầm cáp, mương cáp, kho bãi chứa nhiên liệu, hệ thống thoát nước,…. Qua đó, có thể phát hiện sớm các bất thường để kịp thời xử lý, đảm bảo mục tiêu kép là vận hành an toàn, liên tục Hệ thống điện trong mùa mưa bảo và phòng chống dịch Covid 19./.

Mai Thanh Phú
Ghi nhận những kết quả ban đầu về chuyển đổi số ở Công ty Cổ phần Nhiệt điện Bà Rịa
Ghi nhận những kết quả ban đầu về chuyển đổi số ở Công ty Cổ phần Nhiệt điện Bà Rịa

Là một đơn vị sản xuất kinh doanh trong ngành điện nên Công ty Cổ phần Nhiệt điện Bà Rịa luôn chú trọng hàng đầu đến yêu cầu cao về kỹ thuật, công nghệ. Và một trong những yêu cầu đó được Công ty triển khai thực hiện tốt trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong 6 tháng đầu năm 2021 là chuyển đổi số.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN