Tập đoàn sữa TH True Milk đón đoàn bò sữa đầu tiên về trang trại ở tỉnh Moskva

Rạng sáng ngày 3/1 (giờ địa phương), Tập đoàn sữa TH True Milk đã đón đàn bò cao sản đầu tiên được nhập khẩu từ Mỹ về trang trại bò sữa của Tập đoàn tại làng Ivanovskoe và làng Mikhailovskoe, quận Volokolamsk, tỉnh Moskva, khởi đầu tốt đẹp cho Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao có quy mô đầu tư 2,7 tỷ USD mà Tập đoàn TH đang triển khai tại LB Nga.

Những con bò đầu tiên về đến trang trại tại Moskva.

Đàn bò đầu tiên này gồm 1.100 con, trải qua hơn 3 tuần vận chuyển bằng đường biển từ Mỹ sang Nga nhưng khi nhập trại ở tỉnh Moskva vẫn trong tình trạng sức khoẻ rất tốt.

Đây là giống bò sữa thuần chủng HF, được chọn giống bằng công nghệ cao - kỹ thuật sinh học phân tử (di truyền học phân tử), có ngoại hình tốt và được quản lý lý lịch (phả hệ) 3 đời. Đây là những con bò đứng trong nhóm đầu của đàn bò sữa HF Mỹ về tiềm năng năng suất (sản lượng sữa dự kiến đạt 11-12 tấn sữa/con/chu kỳ 305 ngày), được các chuyên gia đầu ngành của Tập đoàn TH True Milk chọn lựa kỹ càng từ trang trại giống ở Mỹ.

Toàn bộ đàn bò nhập về Nga lần này đều đã mang thai, được áp dụng công nghệ cấy truyền phôi và thụ tinh bằng tinh phân ly giới tính để thụ thai. Đàn bò sinh sản ở Nga sẽ có tiềm năng di truyền cá thể cao, có thể tạo những đột phá về phẩm cấp giống bò sữa HF như tăng năng suất sữa; giảm tỉ lệ đẻ khó; giảm tế bào soma trong sữa (giảm nguy cơ viêm nhiễm, đặc biệt là viêm vú)...

Trong đó, đột phá nhất là khả năng tăng năng suất sữa. Hiện tại, trung bình đàn bò sữa ở Nga chỉ đạt năng suất 5,5 tấn/con/chu kỳ, trong khi đàn bò sữa của TH sẽ đạt năng suất tới 11-12 tấn/con/chu kỳ. Tại trang trại bò sữa TH, bò tiếp tục được cách ly 1 tháng để đảm bảo các yêu cầu kiểm dịch của Liên bang Nga. Với sự ủng hộ của các cơ quan chuyên môn như Bộ Nông nghiệp Mỹ, Cục Thú y Mỹ và Bộ Nông nghiệp  Nga, tập đoàn TH đã được tạo điều kiện thuận lợi để đưa được giống bò sữa Mỹ có chất lượng tốt về dự án của TH tại Nga.

Trong đó đặc biệt là đảm bảo được yêu cầu kiểm dịch động vật, đàn bò được giám sát kiểm dịch  tại khu cách ly kiểm dịch động vật ở Mỹ. Dự án đầu tư của Tập đoàn sữa TH tại Nga là điểm sáng mới trong quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và LB Nga. Sự kiện đàn bò sữa đầu tiên của tập đoàn TH được nhập khẩu từ Mỹ về LB Nga được xem là dấu mốc đặc biệt quan trọng đối với Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp của Tập đoàn TH tại Nga nói riêng và Hợp tác kinh tế Việt - Nga nói chung. 

Đây là dự án đầu tiên của Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất, chế biến sữa tại Nga - quốc gia có truyền thống lâu đời về sử dụng sữa, các sản phẩm từ sữa và cũng là dự án lớn nhất về đầu tư nông nghiệp của Việt Nam tại Liên bang Nga với tổng mức đầu tư trị giá 2,7 tỷ USD. 

Ngoài tỉnh Moskva, tập đoàn TH đang tiến hành xây dựng trang trại bò sữa tại tỉnh Kaluga; xem xét đầu tư vào tỉnh Tyumen, Cộng hòa Bashkortostan và chuẩn bị triển khai Dự án bò sữa tại vùng Viễn Đông. 

Quang Vinh (P/v TTXVN tại Nga)
TH True Milk khởi công tổ hợp chăn nuôi bò sữa thứ hai tại Nga
TH True Milk khởi công tổ hợp chăn nuôi bò sữa thứ hai tại Nga

Ngày 18/10, tại huyện Ulianov, tỉnh Kaluga, Liên bang Nga, tập đoàn TH True Milk đã làm lễ khởi công dự án thứ hai tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN