Gỡ khó cho doanh nghiệp trước ảnh hưởng dịch COVID-19

Ngày 4/3, theo nguồn tin từ UBND tỉnh Bình Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm đã chỉ đạo hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 do vius SARS-CoV-2 gây ra.

Chú thích ảnh
Chế biến mủ cao su phục vụ xuất khẩu tại nông trường Cao su Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương. Ảnh: TTXVN.

Theo đó, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền thông tin tới các doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn về tình hình diễn biến dịch bệnh; các biện pháp ngăn ngừa, kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ và địa phương để doanh nghiệp và người lao động yên tâm, ổn định trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Ban Quản lý khu công nghiệp Việt Nam - Singapore và UBND các huyện, thị xã, thành phố phân công đầu mối chủ động liên hệ với các doanh nghiệp để động viên, nắm bắt khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trên địa bàn; kịp thời phối hợp các sở, ngành và các cơ quan liên quan để tìm hướng giải quyết, hỗ trợ phù hợp. 

Sở Công Thương phối hợp với Cục Hải quan và các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh có biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xuất nhập khẩu nguyên liệu, hàng hoá, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất một cách thuận lợi, nhanh chóng. 

Sở Ngoại vụ phối hợp Công an tỉnh tạo điều kiện cho nhà đầu tư, chuyên gia nước ngoài, nhập cảnh theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao, Bộ Công an để sớm triển khai công việc sản xuất, kinh doanh. Đối với những trường hợp phải cách ly theo quy định thì phải thông báo ngay cho cơ quan y tế để thực hiện. 

Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Ban quản lý các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore khẩn trương hướng dẫn hoàn thiện các thủ tục đầu tư các dự án thuộc thẩm quyền theo quy định của pháp luật để giúp các doanh nghiệp nhanh chóng thực hiện dự án, phục vụ tăng trưởng kinh tế của địa phương và của quốc gia. 

Các cơ quan, đơn vị tuyên truyền, giáo dục các cấp chính quyền, đối tác Việt Nam, mọi người dân và người lao động chia sẻ, hỗ trợ, tương thân, tương ái với các nhà đầu tư, chuyên gia, người nước ngoài đang làm việc trong các doanh nghiệp tại địa phương. 

Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các đơn vị liên quan hỗ trợ Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức khảo sát nhanh các doanh nghiệp trong một số ngành, lĩnh vực sản xuất để đánh giá tác động và đề xuất Chính phủ các hành động hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhằm đảm bảo ổn định sản xuất, kinh doanh, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế xã hội.

Các cơ quan, đơn vị tổng hợp, cập nhật và kịp thời gửi về Sở Kế hoạch và Đầu tư các vấn đề phát sinh liên quan đến doanh nghiệp để phối hợp có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật. Trường hợp cần có các biện pháp cấp bách, vượt thẩm quyền, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Nguyễn Văn Việt (TTXVN)
Dịch COVID-19: Tìm hướng gỡ khó cho ngành thép
Dịch COVID-19: Tìm hướng gỡ khó cho ngành thép

Tác động từ dịch COVID-19 đã khiến nhiều ngành, nghề sản xuất trong nước đứng trước nguy cơ thiếu nguyên liệu. Ngành sản xuất thép cũng không nằm ngoài những khó khăn này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN