Doanh nghiệp Cần Thơ trúng thầu xuất khẩu 15.000 tấn gạo sang Hàn Quốc

Ngày 17/11, ông Phạm Thái Bình, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An (thành phố Cần Thơ) cho biết, doanh nghiệp này vừa trúng thầu xuất khẩu 15.000 tấn gạo sang thị trường Hàn Quốc với giá tốt.

Chú thích ảnh
Chuyển gạo vào container tại Công ty cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An. Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, lô gạo mà Công ty Trung An vừa trúng thầu là loại gạo 100% tấm dùng làm nguyên liệu sản xuất bia với giá trúng thầu đạt 369 USD/tấn (giá FOB).

Theo báo giá do Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) công bố, gạo 100% tấm hiện được chào bán với giá 338 USD/tấn (giá FOB). Nếu so với mức giá này thì giá trúng trầu của Công ty Trung An cao hơn 31 USD/tấn. Theo ông Phạm Thái Bình, đây là mức giá khá cao so với các thị trường khác.

Lãnh đạo Công ty Trung An cho biết, lô hàng 15.000 tấn gạo 100% tấm bán cho đối tác Hàn Quốc sẽ được giao hàng đến cảng Gwangyang trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 6/2022.

Năm nay, hạn ngạch nhập khẩu gạo mà Hàn Quốc cấp cho Việt Nam là hơn 50.000 tấn. Trong lần mở thầu diễn ra vào ngày 14/5, nước này nhập khẩu từ Việt Nam 23.222 tấn; trong đó Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An đã trúng thầu 22.222 tấn. Trước đó, Hàn Quốc cũng đã mở thầu nhập khẩu từ Việt Nam 11.236 tấn gạo và Công ty Trung An cũng trúng thầu toàn bộ khối lượng gạo này.

Theo ông Phạm Thái Bình, từ đầu năm 2021 đến nay, Công ty Trung An đã trúng thầu xuất khẩu tổng cộng 48.763 tấn gạo các loại sang thị trường Hàn Quốc, chiếm đến 83% so với tổng khối lượng mà Hàn Quốc chào thầu dành cho gạo Việt Nam.

Năm 2021, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An đặt mục tiêu đạt doanh thu 3.500 tỷ đồng và lãi sau thuế 105 tỷ đồng. Theo báo cáo tài chính của công ty, doanh thu quý III của Trung An đạt 500 tỷ đồng. Tuy giảm 8% so với cùng kỳ, nhưng lợi nhuận trước thuế đạt 40 tỷ đồng, tăng 66%. Đây cũng là mức lợi nhuận theo quý cao nhất kể từ khi doanh nghiệp này được niêm yết lên sàn HNX vào năm 2019 (mã chứng khoán: TAR).

Thanh Liêm (TTXVN)
Doanh nghiệp trúng thầu gạo dự trữ quốc gia mà 'lật kèo' sẽ bị trừ điểm uy tín
Doanh nghiệp trúng thầu gạo dự trữ quốc gia mà 'lật kèo' sẽ bị trừ điểm uy tín

Nhằm ngăn chặn tình trạng doanh nghiệp trúng thầu gạo dự trữ Quốc gia nhưng lại từ chối ký hợp đồng, sau đó để xuất khẩu với giá cao hơn, ông Nguyễn Văn Bình, Vụ trưởng Vụ Chính sách pháp chế (Tổng cục Dự trữ Nhà nước) cho biết: Tổng cục Dự trữ sẽ áp dụng ngay từ năm 2021 là chấm điểm uy tín các nhà thầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN