Hoàn thành sửa chữa cáp biển AAG, tốc độ internet từ Việt Nam đi quốc tế trở lại bình thường

Theo thông tin mới nhận từ nhà cung cấp dịch vụ mạng internet (ISP) tại Việt Nam, việc chôn lại đoạn cáp quang biển nối Đông Nam Á với Hoa Kỳ có tên gọi Asia America Gateway (gọi tắt là cáp biển AAG) đã hoàn thành.

Đây là thủ tục cần thiết sau khi hàn mối cuối cùng để hoàn tất quá trình khắc phục sự cố trên tuyến cáp biển. Hiện tốc độ, lưu lượng internet từ Việt Nam đi quốc tế đã trở lại bình thường. 

Trước đó, nhánh cáp S1H của tuyến cáp AAG bị lỗi vào sáng 19/7, vị trí gặp sự cố cách trạm cập bờ Vũng Tàu khoảng 108 km. Sự cố ảnh hưởng 15% tổng dung lượng kết nối từ Việt Nam đi quốc tế hướng Singapore và Hong Kong (Trung Quốc), khiến tốc độ truy cập các website nước ngoài tại Việt Nam bị ảnh hưởng.

Đến ngày 31/7, các đơn vị sửa chữa cáp biển thông báo, mối hàn cuối cùng trên nhánh cáp gặp sự cố đã được hoàn thành. Từ ngày 31/7 đến 2/8, tuyến cáp được tiến hành chôn lại dưới biển tại các vị trí sửa cáp.

AAG là một trong 5 tuyến cáp biển quan trọng, chiếm phần lớn lưu lượng internet đi quốc tế từ Việt Nam. Tuyến cáp có chiều dài 20.191 km, được đưa vào khai thác từ tháng 11/2009, đi qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Brunei, Hong Kong (Trung Quốc), Philippines và Hoa Kỳ.

Sau khi sự cố trên tuyến cáp biển AAG được khắc phục xong, cả 5 tuyến cáp chiếm phần lớn lưu lượng internet từ Việt Nam đi quốc tế đã hoạt động bình thường. Trong thời gian dịch COVID-19, việc dùng internet của người dân gia tăng. Do có nhiều hướng kết nối, các nhà cung cấp dịch vụ mạng internet (ISP) thường dàn trải lưu lượng trên nhiều tuyến cáp, tránh phụ thuộc vào một tuyến nhất định để tốc độ internet được đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dùng.

Ngọc Bích (TTXVN)
Tuyến cáp biển AAG lại tiếp tục gặp sự cố, internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng
Tuyến cáp biển AAG lại tiếp tục gặp sự cố, internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng

Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã gặp sự cố lần thứ 2 trong năm nay cũng trên nhánh S1H. Sự cố vào sáng 19/7 gây ảnh hưởng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế hướng Singapore và Hồng Kông (Trung Quốc).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN