Facebook chặn các tài khoản WhatsApp liên quan đến Taliban

Ngày 17/8, Facebook thông báo chặn tất cả các tài khoản WhatsApp liên quan đến Taliban sau khi lực lượng này giành kiểm soát Afghanistan và tìm cách sử dụng nền tảng nhắn tin này trong quá trình tiếp quản quyền lãnh đạo.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của WhatsApp và mạng xã hội Facebook. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin AFP dẫn lời một người phát ngôn của Facebook cho biết Mỹ liệt Taliban vào danh sách tổ chức khủng bố toàn cầu và Facebook đã cấm Taliban sử dụng các dịch vụ của trang mạng này theo chính sách của Mỹ đối với "các tổ chức nguy hiểm”.

Trong thư điện tử gửi AFP, một người phát ngôn của WhatsApp cho biết công ty được yêu cầu tuân thủ lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Taliban. 

Theo tờ Financial Times, Facebook đã khóa một tài khoản đường dây nóng WhatsApp mà Taliban thiết lập để tiếp nhận các báo cáo của người dân Afghanistan về tình hình bạo lực và cướp bóc. 

Facebook cho biết trang mạng này đang tham vấn một nhóm chuyên gia về Afghanistan để hỗ trợ hướng dẫn chính sách.

Trước đó, ngày 16/8, Facebook xác nhận coi Taliban là một nhóm khủng bố và cấm nhóm này cũng như các nội dung ủng hộ Taliban xuất hiện trên nền tảng của Facebook. Tuy nhiên, một số thành viên Taliban đã tiếp tục sử dụng ứng dụng nhắn tin mã hóa WhatsApp của Facebook để liên lạc với người Afghanistan bất chấp quy định cấm.

Mỹ hiện xếp Taliban vào danh sách tổ chức khủng bố toàn cầu cần theo dõi đặc biệt, theo đó đóng băng tài sản của Taliban tại Mỹ và cấm người Mỹ giao dịch với lực lượng này.

Phan An (TTXVN)
Chùm ảnh sơ tán hoảng loạn trên đường băng sân bay Afghanistan
Chùm ảnh sơ tán hoảng loạn trên đường băng sân bay Afghanistan

Các máy bay quân sự đã nối lại hoạt động giải cứu, sơ tán công dân khỏi Afghanistan một ngày sau khi cả nghìn người chờ đợi kín đường băng với hy vọng được rời đi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN