Dịch vụ Mobile-Money ‘sổ lồng’ với hơn 1,1 triệu khách hàng

Ngày 11/5, ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết: Sau gần 6 tháng thí điểm, dịch vụ Mobile-Money (ví điện tử viễn thông) đã góp phần phát triển thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM), tăng cường tiếp cận, sử dụng các dịch vụ tài chính, đặc biệt tại khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo của Việt Nam.

Chú thích ảnh
Mobile Money sẽ là cú hích quan trọng đối với tốc độ tăng trưởng của thanh toán điện tử tại Việt Nam và thúc đẩy chuyển đổi số Quốc gia. Ảnh: CTV.

Sau khi được chấp thuận triển khai thí điểm, 3 doanh nghiệp (Tổng Công ty Truyền thông - VNPT Media, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội – Viettel) đã nỗ lực cung ứng dịch vụ tới khách hàng ngay từ cuối tháng 11/2021.

Theo ông Lê Anh Dũng, tính đến cuối tháng 3/2022, tổng số khách hàng đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile-Money là hơn 1,1 triệu khách hàng, trong đó lượng khách hàng đăng ký và dùng dịch vụ ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo là gần 660.000 khách hàng (chiếm hơn 60% tổng số khách hàng đăng ký và sử dụng dịch vụ).

Tính đến cuối tháng 3/2022, hơn 3.000 điểm kinh doanh được thiết lập, trong đó số lượng điểm kinh doanh thuộc vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo là khoảng gần 900 điểm, chiếm khoảng 30% tổng số điểm kinh doanh. Đến cuối tháng 3/2022, tổng số lượng giao dịch đã đạt hơn 8,5 triệu giao dịch với tổng giá trị hơn 370 tỷ đồng. “Dịch vụ Mobile-Money được triển khai đã tận dụng hạ tầng, dữ liệu, mạng lưới viễn thông, giảm các chi phí xã hội để phát triển, mở rộng kênh TTKDTM trên thiết bị di động, mang lại tiện ích cho người sử dụng, đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân và xã hội”, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Thanh Toán cho biết.

Mặc dù trong những tháng đầu triển khai Mobile-Money, tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, kéo dài; tại nhiều khu vực, địa phương, người dân, các tổ chức cung ứng dịch vụ vẫn phải thực hiện giãn cách xã hội nhưng lượng khách hàng đăng ký dùng dịch vụ vẫn khả quan, nhất là các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa (đạt tỷ lệ hơn 60% khách hàng dùng dịch vụ tính đến ngày 31/3/2022).

Bên cạnh những thành quả đạt được, theo NHNN, các doanh nghiệp viễn thông triển khai dịch vụ cũng gặp một số khó khăn do Mobile-Money là dịch vụ mới, trong giai đoạn đầu thí điểm cần phải tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng để tuyên truyền, quảng bá lợi ích của dịch vụ nhằm thu hút, tạo thói quen cho khách hàng; đồng thời, việc phát triển điểm kinh doanh tại các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa tốn khá nhiều nguồn lực do khoảng cách địa lý và số lượng doanh nghiệp tại các khu vực này còn hạn chế.

Để đảm bảo việc triển khai Mobile-Money an toàn và hiệu quả, tăng được số người dùng đăng ký dùng dịch vụ cũng như tăng trưởng về khối lượng/giá trị giao dịch, dịch vụ Mobile-Money đem lại những giá trị, tiện ích thiết thực cho người dân, trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền Thông, Bộ Công an theo dõi, bám sát, đánh giá tình hình triển khai thí điểm dịch vụ Mobile-Money; đồng thời hướng dẫn, giải đáp vướng mắc hoặc vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai dịch vụ Mobile-Money của doanh nghiệp thí điểm.

Theo ông Trương Quang Việt - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Dịch vụ số Viettel, trải qua 2 năm chịu ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, các hoạt động sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn khiến Việt Nam nhận thức rõ ràng hơn bao giờ hết việc phổ cập thanh toán số, chuyển dịch lên nền kinh tế số là nhiệm vụ tối quan trọng.

Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã đưa ra các định hướng, xây dựng các hoạt động ứng phó vô cùng nhanh chóng, trong đó có việc thúc đẩy triển khai thí điểm Mobile-Money trên cả nước. “Với Mobile-Money, không phụ thuộc vào kết nối Internet hay tài khoản ngân hàng, chỉ với một số điện thoại Viettel, người dân trên cả nước có thể thực hiện các giao dịch mua bán, chi tiêu không tiền mặt vô cùng dễ dàng thông qua tài khoản tiền di động. Đặc biệt trong giai đoạn bình thường mới, tiền di động đóng vai trò quan trọng trong việc mở rộng cơ hội giao thương cho tất cả mọi người, xóa nhòa khoảng cách về địa lý lẫn công nghệ”, ông Trương Quang Việt cho biết. 

Phó Tổng Giám đốc nhấn mạnh, trong bối cảnh 40% người dân Việt Nam chưa có tài khoản ngân hàng, việc triển khai tiền di động cũng tạo thêm điều kiện thuận lợi để Chính phủ có thể thực hiện các hoạt động hỗ trợ tới các đối tượng yếu thế, người dân ở vùng sâu vùng xa như giải ngân các khoản trợ cấp, hỗ trợ an sinh xã hội, cấp vốn, cho vay để tạo điều kiện phát triển kinh tế.

Nhằm thúc đẩy và hiện thực hóa mục tiêu tạo thói quen thanh toán không tiền mặt cho người dân, từng bước góp phần xây dựng nền kinh tế số, ông Trương Quang Việt cho biết: Tại thời điểm chính thức nhận cấp phép triển khai thí điểm tiền di động, Viettel đã ngay lập tức ra mắt hệ sinh thái thương mại, tài chính số Viettel Money. Theo đó, chỉ với 1 số điện thoại, người dân đã có thể thực hiện mọi giao dịch chuyển, nạp, rút tiền và mua bán trực tuyến nhanh chóng, dễ dàng trên hệ sinh thái.

Phía Viettel cũng đã đưa vào hoạt động trên 100 điểm Chợ 4.0 trên cả nước. Theo đó, người dân từ đó dễ dàng mua mớ rau, con cá bằng cách chuyển tiền hoặc quét mã QR vô cùng tiện lợi; phối hợp với hàng loạt trường hoc, bệnh viện… triển khai các cổng thanh toán hỗ trợ người dân đóng học phí, chi trả viện phí… hoàn toàn trực tuyến. Qua đây làm giảm áp lực trên các phương thức đóng phí truyền thống, hạn chế tập trung đông người cũng như việc người dân phải xếp hàng chờ đợi…

Minh Phương/Báo Tin tức
Lợi ích và thách thức của Mobile-Money
Lợi ích và thách thức của Mobile-Money

Mobile-Money về bản chất là tiền điện tử hay ví điện tử nhưng không có liên kết tài khoản ngân hàng. Mobile-Money giúp cá nhân có thể sử dụng tài khoản di động để nhanh chóng chuyển tiền và thanh toán hàng hoá có giá trị nhỏ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN