Chuyên gia Viettel giành chiến thắng tại Cuộc thi tấn công mạng hàng đầu thế giới

Chiều 30/5, đại diện Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết: Hai cao thủ bảo mật thuộc Công ty An ninh mạng Viettel (Viettel Cyber Security) - thành viên của Viettel vừa giành chiến thắng xuất sắc tại Cuộc thi tấn công mạng hàng đầu thế giới (Pwn2Own Vancouver 2022). 

Chú thích ảnh
Cuộc thi có sự góp mặt của hơn 20 cao thủ thuộc Top hàng đầu thế giới, đến từ những hãng công nghệ nổi tiếng. Ảnh: Đức Thọ.

Theo đó, 2 chuyên gia của Viettel đã giành thắng lợi tại Hạng mục Local Elevation of Privilege (Leo thang đặc quyền) với mục tiêu là Microsoft Windows 11. Hai cao thủ được vinh danh tại cuộc thi năm nay là Đào Trọng Nghĩa (sinh năm 1998) là một trong những chuyên gia an ninh mạng đã từng phát hiện hơn 12 lỗ hổng bảo mật quan trọng của hệ điều hành Windows, đây là năm thứ 2 liên tiếp Nghĩa tham gia và được vinh danh tại cuộc thi Pwn2Own; Trần Hữu Phúc Vinh (sinh năm 2000) là một trong những chuyên gia trẻ tài năng, lần đầu tiên tham gia cọ sát tại đấu trường thế giới. 

Cuộc thi còn có sự góp mặt của hơn 20 cao thủ thuộc Top hàng đầu thế giới, đến từ những hãng công nghệ nổi tiếng như STAR Labs, Sea Security… 

Đây là lần thứ 3, cao thủ bảo mật Viettel được vinh danh tại cuộc thi này. Trước đó tại Pwn2Own Tokyo 2020, Viettel cũng có 2 người giành chiến thắng khi chiếm quyền điều khiển SmartTV Samsung và Sony, và tại Pwn2Own Vancouver 2021, hai chuyên gia khác cũng đã khai thác thành công các lỗ hổng trên hệ điều hành Windows 10 và Microsoft Exchange Server. 

Hiện, Viettel Cyber Security sở hữu hơn 400 trăm nhân sự có trình độ cao, trong đó có 30 chuyên gia an ninh mạng người Việt có trình độ chuyên môn cao, được công nhận tại các bảng xếp hạng an ninh mạng quốc tế và các tổ chức uy tín trên thế giới như Microsoft, Bugcrowd, Google…

Pwn2Own là cuộc thi tấn công mạng uy tín và lớn nhất thế giới được hãng bảo mật TrendMicro tài trợ và Zero Day Initiative tổ chức thường niên từ năm 2007. Tại đây, các hãng công nghệ nổi tiếng sẽ đem các sản phẩm của mình làm mục tiêu, các hacker sẽ thể hiện kỹ năng của mình để tấn công, khai thác phần mềm hoặc thiết bị, qua đó các nhà sản xuất có thể khắc phục ngay lập tức những sai số, nâng cao tính bảo mật giúp đảm bảo an toàn thông tin cho khách hàng sử dụng. 

Pwn2Own 2022 được tổ chức tại Vancouver, Canada tập trung nhắm mục tiêu tìm ra những lỗ hổng trên các nền tảng hệ điều hành lớn gồm: Windows 11, Microsoft Teams, Ubuntu Desktop, Mozilla Firefox, Apple Safari, Oracle VirtualBox, Tesla.. Pwn2Own Vancouver 2022 kết thúc tới 17 cuộc khai thác lỗ hổng thành công, trao thưởng 1.155.000 USD cho các tin tặc (hacker) mũ trắng và các nhà nghiên cứu bảo mật.

Minh Phương/Báo Tin tức
Viettel là thương hiệu Việt duy nhất lọt top 500 toàn cầu
Viettel là thương hiệu Việt duy nhất lọt top 500 toàn cầu

Theo xếp hạng "Bảng xếp hạng Top 500 thương hiệu giá trị nhất thế giới 2022" (Global500) của Brand Finance, giá trị thương hiệu Viettel được định giá 8,758 tỷ USD, đứng ở vị trí 227, tăng 99 bậc so với năm 2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN