Anh siết chặt quản lý các nền tảng truyền phát trực tuyến

Ngày 23/6, Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch nhằm siết chặt quản lý với các nền tảng truyền phát trực tuyến (streaming). Đây được cho là một phần của kế hoạch bao trùm hơn nhằm cải tổ lĩnh vực truyền thông của "xứ sở sương mù".

Chú thích ảnh
Biểu tượng Netflix trên màn hình máy tính và điện thoại di động. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo các kế hoạch được đề xuất, các dịch vụ như Netflix, Disney+ và Amazon Prime Video sẽ chịu các mức độ quản lý giống những kênh truyền hình truyền thống như BBC, ITV và Sky. Bộ trưởng Văn hóa Anh Oliver Dowden cho rằng biện pháp trên giúp đảm bảo sân chơi công bằng cho cả các đài truyền hình và các dịch vụ truyền phát video theo yêu cầu.

Các kênh truyền hình tại Anh đều phải tuân thủ một bộ quy tắc truyền phát do Văn phòng Thông tin liên lạc quốc gia (Ofcom) ban hành, với các quy định về nội dung xấu hoặc đưa tin công bằng, không thiên lệch... Tuy nhiên, ngoại trừ dịch vụ truyền phát theo yêu cầu của đài BBC thì hiện nay, các biện pháp quản lý đối với hầu hết các nền tảng truyền phát trực tuyến còn lại tại Anh được cho là lỏng lẻo hơn, chủ yếu là các giới hạn để bảo vệ trẻ em, cấm các nội dung kích động thù hận. Netflix và Apple TV+ thậm chí còn không chịu sự quản lý của giới chức. 

Các cải cách mới cũng nhằm tăng cường tần suất hòa mạng Internet của một số đài truyền hình nhà nước để đảm bảo các chương trình của những kênh này có thể được phát trên những loại TV thông minh và các thiết bị thông minh khác.

Theo Bộ trưởng Dowden, dù công nghệ đã đổi mới lĩnh vực truyền hình, nhưng các quy định nhằm bảo vệ người xem và hỗ trợ các kênh truyền hình truyền thống duy trì khả năng cạnh tranh giờ vẫn ở giai đoạn sơ khai. Do đó, đã đến lúc tìm cách "giải phóng" tiềm năng cho các đài truyền hình nhà nước trong khi đảm bảo khách hàng vẫn có thể tiếp cận những nội dung thông tin dưới những hình thức mới, do một hệ thống công bằng và vận hành hiệu quả cung cấp.

Lê Ánh (TTXVN)
Trung Quốc ngăn chặn hành vi cổ xúy thói hư trên các nền tảng truyền phát trực tuyến
Trung Quốc ngăn chặn hành vi cổ xúy thói hư trên các nền tảng truyền phát trực tuyến

Ngày 23/11, Trung Quốc công bố những quy định mới nhằm siết chặt quản lý hoạt động truyền phát trực tuyến quy mô lớn (massive livestream), trong đó cấm các chương trình trực tuyến và các nền tảng thương mại điện tử cổ xúy cho các thói hư như khoe khoang của cải, tôn sùng vật chất...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN