TP Hồ Chí Minh: Khuyến cáo chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết khi mùa mưa đến

Ngày 24/5, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh dự báo xu hướng số ca mắc sốt xuất huyết gia tăng từ nay cho đến tháng 11. Do đó, công tác chủ động triển khai các biện pháp phòng bệnh ngay từ đầu mùa dịch là rất quan trọng.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, bệnh sốt xuất huyết gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân và áp lực cho hệ thống y tế. Thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh, từ năm 2016 đến năm 2023, tổng số ca mắc bệnh sốt xuât huyết trên địa bàn là 309.966 và có 75 trường hợp tử vong. Năm 2022,TP Hồ Chí Minh ghi nhận có tới 81.884 trường hợp mắc sốt xuất huyết với 29 ca tử vong.

Chú thích ảnh
Người dân thu gom các vật dụng ứ đọng ngăn sự phát triển của muỗi.

Tính từ đầu năm 2024 đến ngày 19/5, TP Hồ Chí Minh ghi nhận 3251 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 56% so với cùng kỳ năm 2023. Tuy nhiên, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh nhận định, khi mùa mưa bắt đầu, dự báo số mắc có xu hướng gia tăng từ tháng 5 đến tháng 11, công tác chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh ngay từ đầu mùa dịch là rất quan trọng.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, dự kiến vaccine phòng sốt xuất huyết sẽ có tại một số trung tâm tiêm chủng trong nước từ tháng 9/2024. Tuy nhiên, theo nhận định của của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vaccine phòng sốt xuất huyết Qdenga giúp tăng hiệu quả phòng bệnh nhưng không ngăn được tất cả các trường hợp bệnh, tình trạng miễn dịch sau tiêm ngừa có thể suy giảm theo thời gian.

Theo đó, WHO khuyến cáo việc tiêm vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết phải được xem như là một phần trong chiến lược tổng hợp để kiểm soát căn bệnh này. Bên cạnh biện pháp tạo miễn dịch chủ động thông qua tiêm vaccine, vẫn cần phải kiểm soát trung gian truyền bệnh, phát hiện và điều trị kịp thời, truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về bệnh sốt xuất huyết và công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Đặc biệt, muỗi không chỉ truyền bệnh sốt xuất huyết mà có thể truyền các loại vi rút gây bệnh khác như bệnh do vi rút zika, bệnh chikungunya, viêm não…

Sở y tế TP Hồ Chí Minh kêu gọi, mỗi người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh ngay từ thời điểm này để ngăn chặn dịch bùng phát. Trong đó, chú ý các hoạt động như ngăn không cho muỗi đẻ trứng bằng cách đậy kín các vật dụng dự trữ nước sinh hoạt, thu gom các đồ vật có thể ứ đọng nước trong và xung quanh nhà, loại bỏ các vật phế thải có thể đọng nước; ngăn không cho muỗi chích bằng cách ngủ mùng kể cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện muỗi...

Khi bị sốt, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không tự ý điều trị tại nhà. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các chiến dịch diệt lăng quăng và các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. Khi phát hiện địa điểm có nguy cơ phát sinh lăng quăng gây bệnh sốt xuất huyết, người dân hãy nhanh chóng phản ánh địa chỉ cụ thể lên ứng dụng “Y tế trực tuyến” để được xử lý.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Những lợi ích không ngờ của vaccine HPV đối với nam giới
Những lợi ích không ngờ của vaccine HPV đối với nam giới

Việc tiêm vaccine phòng virus gây u nhú ở người (HPV) cho nam giới giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư vùng đầu và cổ cũng như các khối u ác tính khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN