TP Hồ Chí Minh: Dịch tay chân miệng tăng nhanh, vượt mốc 2.300 ca một tuần

Ngày 26/7, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh đã thông tin về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng trong tuần qua. Đáng chú ý, số ca mắc tay chân miệng tiếp tục tăng nhanh.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, nếu như trung bình 4 tuần trước đó, số ca mắc bệnh tay chân miệng chỉ 1.455 ca, thì trong tuần 29 (từ ngày 17 - 23/7), số ca bệnh tay chân miệng tại Thành phố tiếp tục tăng nhanh, với 2.356 ca bệnh.

Chú thích ảnh
Số ca nhập viện bệnh tay chân miệng tiếp tục tăng nhanh.

Như vậy, số ca mắc bệnh tay chân miệng tăng 1,6 lần so với trung bình 4 tuần trước đó. Tất cả các quận, huyện đều có ca mắc tăng, trong đó các quận, huyện có số ca trên 100.000 dân cao, gồm quận Bình Tân, huyện Bình Chánh và quận Tân Phú.

Ngành y tế dự báo, số ca mắc và số ca nặng do dịch bệnh tay chân miệng sẽ tiếp tục gia tăng trong những tuần sắp tới. Tỷ lệ nhập viện và ca nặng từ các tỉnh chuyển đến thành phố chiếm khoảng 80%. Đến hiện tại, có 6 trẻ tử vong tại các bệnh viện của TP Hồ Chí Minh đều có hộ khẩu từ các tỉnh, thành khác.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh gửi cho Bộ Y tế, Thành phố đã chủ động xây dựng kịch bản ứng phó dịch tay chân miệng, với 3 tình huống. Hiện nay, Thành phố đang ở tình huống thứ 2. Cụ thể, có 50 -100 ca nhập viện mới/ngày, 200 - 700 ca điều trị nội trú, 20 - 70 ca nặng ứng, với quy mô giường bệnh là 700 giường, trong đó có 80 giường hồi sức tích cực.

Đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, cơ số thuốc dự trữ của thành phố dự kiến không đủ đáp ứng trước tình hình dịch bệnh diễn biến nhanh, trong khi thành phố luôn phải tiếp nhận người bệnh nặng từ các tỉnh chuyển đến như hiện nay. Cụ thể, số lượng thuốc IVIG dùng mỗi ngày tăng đến xấp xỉ 200 lọ thuốc (từ 13/7 trở đi) và chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong khi lượng tồn IVIG tại các bệnh viện hiện khoảng 2.400 lọ, dự kiến đến cuối tháng 8 tới mới có đợt thuốc IVIG nhập khẩu tiếp theo.

Cũng trong tuần 29, TP Hồ Chí Minh ghi nhận 256 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 12,2% so với trung bình 4 tuần trước. Các quận, huyện có số ca mắc trên 100.000 dân cao bao gồm: Quận 1, huyện Bình Chánh và Quận 8.

Ngành y tế khuyến cáo, để phòng bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết, người dân cần tiếp tục thực hiện các biện pháp theo khuyến cáo của ngành y tế.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo tin tức
Vaccine phòng bệnh tay chân miệng đầu tiên ở Việt Nam đang chờ cấp phép
Vaccine phòng bệnh tay chân miệng đầu tiên ở Việt Nam đang chờ cấp phép

Vaccine phòng bệnh tay chân miệng đầu tiên đã hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 3.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN