Thái Lan lạc quan về khả năng 'hạ cấp' độ nguy hiểm của dịch COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, giới chuyên gia y tế Thái Lan nhận định dịch COVID-19 đang tiếp tục đà giảm ở nước này và việc hạ cấp độ nguy hiểm của dịch COVID-19 có thể diễn ra đúng kế hoạch. 

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan, ngày 5/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Trên Facebook cá nhân, Tiến sĩ Yong Poovorawan, Giám đốc Trung tâm chuyên ngành virus học lâm sàng thuộc Đại học Chulalongkorn đánh giá tình hình COVID-19 tại Thái Lan nhìn chung đã cải thiện và số ca nhiễm mới tiếp tục giảm từ nay đến cuối năm. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng số ca nhiễm sẽ lại tăng lên khi thời tiết mát mẻ hơn từ tháng 1 đến tháng 3 năm tới nhưng xu hướng lây lan sẽ không nghiêm trọng. Tiến sĩ Yong cũng khuyến nghị các nhóm dễ bị tổn thương nên tiêm 4 mũi vaccine phòng COVID-19, trong khi người lớn khỏe mạnh dưới 60 tuổi nên tiêm ít nhất 3 mũi.

Trong khi đó, Trung tâm Gene học Y tế tại Bệnh viện Ramathibodi đã xác nhận ca thứ hai ở Thái Lan nhiễm biến thể BA.2.75.2, một biến thể phụ của Omicron, sau trường hợp thứ nhất được thông báo tuần trước. BA.2.75.2 tiến hoá từ BA.2.75, bắt đầu lây lan từ Ấn Độ hồi tháng 5 năm nay và là chủng biến đổi nhiều nhất so với các chủng khác gây COVID-19 ở Ấn Độ. Tuy nhiên, trung tâm này cho rằng không cần phải lo lắng về biến thể mới, miễn là mọi người duy trì các biện pháp phòng ngừa hiện hành. 

Đồng quan điểm, nghị sĩ Thanakorn Wangboonkongchana thuộc đảng Quyền lực Nhà nước Nhân dân (PPRP) cầm quyền ngày 19/9 bày tỏ tin tưởng rằng việc hạ cấp COVID-19 từ “bệnh truyền nhiễm nguy hiểm” thành “bệnh có thể lây nhiễm cần theo dõi” sẽ không bị gián đoạn. 

Trước đó, Thái Lan đã công bố kế hoạch từ đầu tháng 10 tới sẽ giải thể Trung tâm xử lý tình hình dịch COVID-19, đồng thời coi COVID-19 chỉ là “bệnh truyền nhiễm cần theo dõi”, tức là ngang bệnh cúm mùa hay sốt xuất huyết.

Theo thông báo của Bộ Y tế Thái Lan ngày 19/9, nước này ghi nhận 242 ca mắc COVID-19 mới phải nhập viện và 11 ca tử vong trong 24 giờ qua. Các biến thể BA.4.6 và BA.5 là những chủng chiếm ưu thế trong số các ca mắc COVID-19 hiện nay ở Thái Lan.

Đỗ Sinh (TTXVN)
Hơn 259,39 triệu liều vaccine phòng COVID-19 đã được tiêm tại Việt Nam
Hơn 259,39 triệu liều vaccine phòng COVID-19 đã được tiêm tại Việt Nam

Trong ngày 18/9/2022 có 41.733 liều vaccine phòng COVID-19 được tiêm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN