Tây Ban Nha lần đầu ghi nhận trường hợp mắc cúm gia cầm ở người

Ngày 3/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết 2 công nhân làm việc trong trang trại gia cầm ở Tây Ban Nha đã có xét nghiệm dương tính với virus cúm gia cầm sau khi dịch bệnh này bùng phát. Đây là những trường hợp mắc cúm gia cầm đầu tiên ở người tại Tây Ban Nha và là trường hợp thứ 2 ở châu Âu kể từ năm 2003. 

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Shutterstock

Nhà chức trách Tây Ban Nha xác nhận dịch cúm gia cầm bùng phát vào ngày 20/9 vừa qua. Hai công nhân là nam giới trong độ tuổi 19 và 27, được phát hiện nhiễm cúm A (H5N1) lần lượt vào tháng 9 và tháng 10. Nguyên nhân nhiều khả năng là do tiếp xúc với gia cầm bị nhiễm bệnh hoặc môi trường virus tại trang trại ở Guadalajara, miền Trung Tây Ban Nha. Cả hai không có bất kỳ triệu chứng nào và đã được cách ly cho đến khi có kết quả âm tính trở lại. 

Sau khi dịch cúm gia cầm bùng phát, tất cả các công nhân trang trại và những người tiếp xúc gần với họ đều đã xét nghiệm. WHO khẳng định đến thời điểm này, chưa có bằng chứng về sự lây nhiễm virus cúm gia cầm từ người sang người.

Những người nhiễm cúm gia cầm có thể không có triệu chứng, nhưng cũng có thể bị nhiễm trùng nhẹ đường hô hấp trên hoặc tiến triển nhanh thành viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp, sốc và thậm chí là tử vong. 

Theo WHO, từ năm 2003 đến ngày 21/10/2022, có 868 trường hợp mắc cúm gia cầm ở người, bao gồm cả 2 trường hợp nói trên ở Tây Ban Nha, 456 trường hợp tử vong tại 21 quốc gia. Tại châu Âu, tính đến thời điểm này có tổng cộng 3 trường hợp nhiễm cúm gia cầm ở người, với 1 trường hợp tại Anh năm 2021 và 2 trường hợp tại Tây Ban Nha năm 2022. Các báo cáo về 2 trường hợp mới nhất này không làm thay đổi các khuyến nghị hiện tại của WHO về các biện pháp y tế công cộng và việc theo dõi bệnh cúm.

Thanh Tú (TTXVN)
Virus cúm mùa có thể bắt nguồn từ virus cúm Tây Ban Nha 1918
Virus cúm mùa có thể bắt nguồn từ virus cúm Tây Ban Nha 1918

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng virus cúm mùa ở người có thể bắt nguồn từ chủng virus gây đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN