Tăng cường phòng chống dịch bệnh mùa Đông Xuân

Trong những tháng mùa Đông Xuân cuối năm 2020 và đầu năm 2021 tình hình dịch bệnh có nguy cơ cao diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh như COVID-19, sởi, rubella, bạch hầu, ho gà, sốt xuất huyết, tay chân miệng...

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục bùng phát; bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như MERS-CoV và một số bệnh lưu hành như bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng, sởi, bạch hầu vẫn gia tăng tại nhiều quốc gia; các chủng cúm gia cầm độc lực cao vẫn có nguy cơ bùng phát và xâm nhập vào nước ta. 

Chú thích ảnh
Khám cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình. Ảnh minh họa: Thùy Dung/TTXVN

Các dịch bệnh nguy cơ cao tiếp tục diễn biến phức tạp

Tại Việt Nam, dịch COVID-19 đã và đang được kiểm soát tốt, trong nhiều ngày qua không ghi nhận trường hợp mắc tại cộng đồng, song nguy cơ ghi nhận ca bệnh mới vẫn hiện hữu. Đa số bệnh truyền nhiễm lưu hành có xu hướng giảm nhưng vẫn có số mắc cao, gia tăng cục bộ, ghi nhận các ổ dịch tại một số địa phương hoặc có số tử vong cao như bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu, bệnh dại; các ổ dịch cúm trên gia cầm vẫn ghi nhận rải rác tại môt số tỉnh thành phố.    

Trong những tháng mùa Đông Xuân cuối năm 2020 và đầu năm 2021 tình hình dịch bệnh có nguy cơ cao tiếp tục diễn biến phức tạp, bệnh COVID-19 chưa có vaccine dự phòng, cùng với nhiều yếu tố bất lợi (hiện vẫn đang trong mùa mưa khu vực miền Nam, thời tiết lạnh ẩm khu vực miền Bắc, ngập lụt khu vực miền Trung, thay đổi bất thường về khí hậu, quá trình đô thị hoá, sự gia tăng giao lưu đi lại...) tạo điều kiện rất thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm bùng phát, đặc biệt là các bệnh như COVID-19, sởi, rubella, bạch hầu, ho gà, sốt xuất huyết, tay chân miệng...

Tăng cường giám sát tại cộng đồng, cửa khẩu

Để chủ động và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong mùa Đông Xuân, nhằm hạn chế tới mức thấp nhất số trường hợp mắc và tử vong do bệnh truyền nhiễm, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ thị Sở Y tế các tỉnh, thành phố tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh, thành phố; đồng thời đề xuất để UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp giao trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo.

 Sở Y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục tham mưu với UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo chính quyền các địa phương, các Sở, ngành duy trì triển khai quyết liệt các hoạt động phòng chống dịch COVID-19 theo các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế với quan điểm không chủ quan, lơ là, kiên quyết ngăn chặn các nguồn lây, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch; duy trì và thực hiện hiệu quả tổ phòng chống dịch COVID tại cộng đồng.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị y tế dự phòng tăng cường giám sát tại cộng đồng, cửa khẩu, phát hiện sớm, đáp ứng kịp thời, đặc biệt là bệnh COVID-19, MERS-CoV, cúm A(H7N9), bệnh cúm A(H5N1), A(H5N6), chú trọng triển khai các biện pháp phòng chống bệnh dại, các bệnh dịch lây truyền qua đường hô hấp (bạch hầu, sởi, rubella...) và các bệnh lưu hành (tay chân miệng, sốt xuất huyết...), xử lý triệt để các ổ dịch, khoanh vùng, không để bùng phát lan rộng.

Bên cạnh tiếp tục tổ chức chiến dịch diệt bọ gậy quy mô lớn tại các tỉnh, thành phố; duy trì hoạt động diệt bọ gậy (hàng tuần tại khu vực có nguy cơ cao, hàng tháng tại khu vực khác), phun hóa chất chủ động khu vực nguy cơ cao, cần tăng cường triển khai hoạt động tiêm chủng thường xuyên và tiêm chủng dịch vụ, đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đạt 95% trên quy mô cấp xã. Thực hiện tiêm chủng an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19, xử lý kịp thời các phản ứng sau tiêm chủng. Đẩy nhanh tiến độ triển khai kế hoạch tiêm chủng thường xuyên và tiêm bổ sung đã được Bộ Y tế phê duyệt.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện tốt công tác thường trực cấp cứu, phân loại sàng lọc bệnh, phân luồng khám bệnh, thu dung, cách ly, thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Tổ chức tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh thường gặp trong mùa Đông Xuân, thông điệp 5K phòng chống COVID-19 (gồm Khẩu trang- Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập đông người-Khai báo y tế) đến từng hộ gia đình với các hình thức và ngôn ngữ phù hợp với từng địa phương.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và Đào tạo triển khai mạnh mẽ các hoạt động phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục; phối hợp ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành Công thương, Công an, Quân đội và đơn vị liên quan trong việc giám sát, phát hiện sớm, xử lý triệt để các ổ dịch ở động vật, đặc biệt là cúm ở gia cầm; phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyên, kinh doanh gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

Đề xuất giải pháp phòng chống dịch đối với từng khu vực

Bộ Y tế cũng giao các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur thường xuyên đánh giá, phân tích dịch tễ, nguy cơ bùng phát dịch đối với từng bệnh truyền nhiễm và dự báo diễn biến tình hình dịch để tham mưu, đề xuất giải pháp phòng chống dịch đối với từng khu vực, từng tỉnh, thành phố. Tổ chức và duy trì các đội đáp ứng nhanh, hỗ trợ địa phương giám sát dịch bệnh, khoanh vùng, xử lý ổ dịch, xét nghiệm hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật, nâng cao năng lực xét nghiệm cho các đơn vị, địa phương.

Các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur giám sát, hỗ trợ địa phương đẩy mạnh triển khai các hoạt động phòng chống dịch COVID-19; chiến dịch diệt bọ gậy, phun hóa chất xử lý ổ dịch và phun chủ động tại các điểm nguy cơ cao; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các kế hoạch tiêm vacine phòng chống dịch, kế hoạch tiêm bổ sung vacine; rà soát, thống kê đối tượng tiêm chủng.

Các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế tổ chức tốt việc việc phân luồng khám bệnh, thu dung, cách ly, cấp cứu thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện, đặc biệt là các khoa có nguy cơ cao lây nhiễm như hồi sức cấp cứu, thận nhân tạo, truyền nhiễm. Tổ chức tuyên truyền cho người bệnh, người chăm sóc về các biện pháp phòng bệnh, phòng lây nhiễm tại cơ sở y tế.

Sẵn sàng các đội cấp cứu cơ động của bệnh viện để kịp thời hỗ trợ các đơn vị tuyến dưới khi có yêu cầu. Tăng cường công tác chỉ đạo tuyến và hỗ trợ tuyến dưới, đặc biệt là hỗ trợ trong công tác tập huấn về chẩn đoán, phân loại bệnh, điều trị, cách ly, phòng chống lây nhiễm chéo.

TTXVN/Báo Tin tức
Tạo thuận lợi cho người dân cập nhật thông tin, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh
Tạo thuận lợi cho người dân cập nhật thông tin, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh

Ngày 20/10, Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương đã tiến hành khai trương, đưa vào hoạt động hệ thống camera đo thân nhiệt và nhận diện khuôn mặt, hệ thống wifi công cộng đầu tiên trên địa bàn và Trang tin điện tử Đại hội XVII Đảng bộ tỉnh Hải Dương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN