Rà soát các trường hợp nguy cơ phơi nhiễm bệnh dại

Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Quảng Ninh và Chi cục Thú y tỉnh thông tin, cơ quan chuyên môn đang phối hợp với UBND huyện Đầm Hà triển khai các giải pháp xử lý, ngăn chặn bệnh dại tại địa phương.

Chú thích ảnh
Cơ quan chuyên môn huyện Đầm Hà tiêm vaccine phòng dại cho chó, mèo. Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, vào ngày 28/2/2024, một con chó đã bất ngờ chạy vào Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Dực Yên, xã Dực Yên, huyện Đầm Hà, tấn công 13 học sinh và 1 nam giáo viên.

Ngay sau khi bị chó cắn, 14 người này đã được tiêm vaccine và chuyển tới CDC Quảng Ninh tiêm huyết thanh phòng dại, đến nay sức khỏe đã ổn định, đang được theo dõi tại nhà.

Đối với con chó tấn công người đã bị bắt lại, xử lý và gửi mẫu xét nghiệm trong chiều cùng ngày. Đến ngày 29/2, kết quả mẫu dương tính với virus dại.

Trước tình hình trên, địa phương đã nhanh chóng rà soát các trường hợp có thể bị phơi nhiễm liên quan đến con chó dại trên và hiện đang tiếp tục mở rộng diện rà soát tới tất cả các trường hợp bị chó cắn trong thời gian gần đây, trước mắt chưa có thêm trường hợp nào phát sinh.

Ngày 2/3, CDC Quảng Ninh đã làm việc với UBND huyện Đầm Hà để bàn các giải pháp xử lý, ngăn chặn bệnh dại. Các cơ quan chuyên môn đánh giá vẫn có nguy cơ bệnh dại tiềm ẩn trong đàn chó tại xã Dực Yên cũng như các xã khác trên địa bàn huyện Đầm Hà. Để chủ động phòng, chống bệnh dại lây lan sang người, việc xử lý các ổ bệnh này cần phải được thực hiện ngay.

CDC Quảng Ninh đề nghị ngành Y tế địa phương phối hợp chặt chẽ với chính quyền và lực lượng chức năng của các xã, thị trấn, rà soát thống kê tất cả các trường hợp có nguy cơ phơi nhiễm, tuyên truyền vận động người dân đi tiêm vaccine phòng dại sớm nhất. Trung tâm Y tế huyện chuẩn bị đầy đủ vaccine để tiêm phòng cho người dân và tuyên truyền nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của bệnh dại.

Ông Hoàng Vĩnh Khuyến, Chủ tịch UBND huyện Đầm Hà cho biết, ngay sau khi phát hiện vụ việc, các cơ quan chuyên môn đã tiến hành rà soát, xử lý con chó bị dại, phun khử trùng, tiêu độc tại khu vực xảy ra. Đồng thời, huyện đã thành lập các tổ công tác thực hiện rà soát số lượng chó, mèo có trong dân, để tiến hành tiêm vaccine phòng dại xong trước ngày 10/3; tuyên truyền cho người dân không thả rông và phải đeo rọ mõm cho tất cả chó, mèo, trường hợp không chấp hành sẽ bị xử lý theo quy định.

Huyện Đầm Hà thành lập chốt kiểm soát, yêu cầu nhân dân không được vận chuyển chó mèo ra khỏi xã Dực Yên.

Các thôn, xóm tăng cường tuyên truyền cho các hộ dân theo dõi biểu hiện của chó, mèo nhà. Nếu có các biểu hiện bất thường, cần báo ngay cho chính quyền địa phương để kịp thời xử lý, không để bệnh dại lây lan.

Thanh Vân (TTXVN)
Đắk Lắk ghi nhận trường hợp thứ tư tử vong nghi do bệnh dại
Đắk Lắk ghi nhận trường hợp thứ tư tử vong nghi do bệnh dại

Sáng 26/2, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk Hoàng Hải Phúc cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm một trường hợp tử vong nghi mắc bệnh dại tại huyện Krông Pắk. Đây là trường hợp thứ tư nghi tử vong do bệnh này tính từ đầu năm đến nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN