Quảng Bình: Phòng, chống dịch nghiệm ngặt khi có trường hợp tái dương tính lần 2

Ngày 6/6, liên quan đến trường hợp bệnh nhân 2.938 là người địa phương sau khi đã điều trị khỏi bệnh và trở về quê thì tái dương tính với SARS- CoV- 2, Sở Y tế Quảng Bình cho biết, trong quá trình theo dõi và cách ly tại nhà, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Bình đã tiếp tục lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân 2.938 và kết quả tiếp tục tái dương tính lần 2.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: TTXVN

Hiện các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt đã được cơ quan chức năng địa phương kịp thời triển khai thực hiện.

Bệnh nhân 2.938 tên N.T.H.Y (sinh năm 1998, trú tại phường Đồng Sơn, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình), là lao động tại Nhật Bản, nhập cảnh về Việt Nam ngày 29/4 và cách ly tập trung tại thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Ngày 30/4, chị Y. được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 nên được chuyển điều trị tại Bệnh viện Phổi Quảng Ninh (Bệnh viện số 2). Trong quá trình điều trị tại bệnh viện, N.T.H.Y được lấy mẫu xét nghiệm thêm 3 lần, trong đó 1 lần (ngày 7/5) kết quả dương tính, các lần tiếp theo (ngày 13/5 và 15/5) kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Ngày 16/5, chị Y. được xuất viện, trở về quê ở phường Đồng Sơn, thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) và tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà theo quy định.

Ngày 21/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Bình xét nghiệm giám sát theo quy định bằng phương pháp Real time RT-PCR, kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Cán bộ y tế đã hướng dẫn, theo dõi sức khỏe và giám sát bệnh nhân tiếp tục cách ly tại nhà thêm 7 ngày (tổng thời gian cách ly là 21 ngày).

Ngày 28/5, N.T.H.Y được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Bình lấy mẫu xét nghiệm để giám sát và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Đến ngày 5/6, N.T.H.Y tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm và kết quả tái dương tính lần 2 với SARS-CoV-2.

Ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình thông tin, hiện bệnh nhân chưa ghi nhận bất kỳ triệu chứng nào như: sốt, ho, khó thở. Đơn vị chức năng đã tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn và quy định của Bộ Y tế. Bệnh nhân tiếp tục cách ly nghiêm ngặt tại nhà thêm ít nhất 7 ngày, theo dõi sức khỏe ít nhất 2 lần/ngày. Đồng thời, điều tra, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với mẹ của bệnh nhân (hiện đang thực hiện cách ly tại nhà cùng với bệnh nhân).

Ngành Y tế Quảng Bình và các cơ quan chức năng cũng rà soát, điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tất cả các trường hợp tiếp xúc gần (F1, F2). Đơn vị cũng triển khai các biện pháp khử khuẩn tại nhà, hướng dẫn việc chấp hành cách ly y tế và thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân với các trường hợp liên quan để công tác phòng dịch an toàn và đúng quy định.

Võ Dung (TTXVN)
9 trường hợp F1 liên quan đến ca tái dương tính ở Thanh Hóa đã âm tính lần 1
9 trường hợp F1 liên quan đến ca tái dương tính ở Thanh Hóa đã âm tính lần 1

Sáng 6/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết: Liên quan đến ca bệnh tái dương tính được phát hiện tại huyện Hoằng Hóa, hiện tất cả các trường hợp F1 có liên quan đến ca bệnh này đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN