Nhiều trẻ nhập viện vì sốc sốt xuất huyết nặng

Ngày 20/4, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) cho biết, trong vài tuần gần đây, khoa Hồi sức tích cực chống độc của bệnh viện đã tiếp nhận liên tiếp các trường hợp bệnh nhi nhập viện vì sốc sốt xuất huyết Dengue (SXHD) nặng.

Mới đây, bệnh viện tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhi Nguyễn Trần B. N. (nữ, 5 tháng tuổi, ngụ Cần Giuộc, Long An) bị sốc SXHD nặng thể não, nhập viện trong tình trạng co giật, ngưng thở, trụy tim mạch.

Chú thích ảnh
Bệnh nhi N. đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1. Ảnh:BV

Theo chia sẻ của người nhà bệnh nhi N., ngày đầu bé sốt cao liên tục, gia đình cho uống thuốc hạ sốt nhưng vẫn không đáp ứng với thuốc nên gia đình đưa bé nhập viện Bệnh viện Cần Giuộc (Long An). Tuy nhiên, ngày thứ 2 và thứ 3 bé vẫn tiếp tục sốt cao, bú kém, không ho, không tiêu chảy. Sáng ngày thứ 4, bé đột ngột lên cơn co giật toàn thân kèm xuất hiện các chấm xuất huyết ở tay chân nên được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1. Trên đường chuyển viện, bé tiếp tục lên cơn co giật.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, bệnh nhi N. được chẩn đoán sốc SXHD nặng, thể não ngày thứ 4. Ngay lập tức bé được đặt nội khí quản giúp thở và được điều trị chống sốc theo phác đồ điều trị SXHD của Bộ Y tế.

“Tuy nhiên, do bé có nhiều yếu tố tiên lượng nặng như trẻ nhủ nhi 5 tháng, nặng 7 kg, sốc nặng ngày 4 của bệnh, SXHD thể não nên việc điều trị rất khó khăn. Các bác sĩ đã tích cực hồi sức sốc bằng dịch truyền, hỗ trợ thở máy, kiểm soát cơn co giật, chống phù não, truyền máu và các chế phẩm của máu để ổn định tình trạng xuất huyết nặng”, PGS. TS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Nhi Đồng 1,cho biết.

Sau gần 5 ngày hồi sức tích cực, bệnh nhi N. đã ổn định tình trạng huyết động học, cải thiện tình trạng tri giác, hết xuất huyết. Sau đó, bệnh nhi được cai máy thở, bé tỉnh táo, chức năng các cơ quan được phục hồi. Bé được thở oxy và chuyển lên khoa Sốt xuất huyết tiếp tục theo dõi điều trị. Theo các bác sĩ, dự kiến bệnh nhi N. sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Hiện trung bình mỗi ngày, khoa Sốt xuất huyết - Huyết học Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp nhận 40 - 50 trường hợp nhập viện do sốt xuất huyết, trong đó có 10% trẻ bị nặng cần phải được theo dõi.

Bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 khuyến cáo phụ huynh cần cảnh giác với bệnh SXHD, bởi dịch bệnh này đang bắt đầu vào mùa. Bệnh lý này có thể dẫn đến tình trạng trụy tim mạch, xuất huyết nặng, suy hô hấp gây tử vong. Vì vậy, cần phải được chẩn đoán và điều trị sớm.

Đối với các bệnh nhi bị sốt từ 3 ngày trở lên, nhất là khi có kèm các dấu hiệu xuất huyết (chảy máu mũi, máu răng, chấm xuất huyết...), đau bụng, nôn ói nhiều thì phải nghĩ đến bệnh sốt xuất huyết. Thân nhân cần đưa bệnh nhi đến khám ngay tại các cơ sở y tế để được xác định, chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Đan Phương/Báo Tin tức
Tiền Giang ghi nhận 982 ca mắc sốt xuất huyết
Tiền Giang ghi nhận 982 ca mắc sốt xuất huyết

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Hữu Diệp, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang cho biết, từ đầu năm đến nay, địa phương ghi nhận 982 trường hợp mắc sốt xuất huyết, không có ca tử vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN