Ghi nhận 45 ca mắc COVID-19 mới, Phú Thọ tiếp tục nỗ lực chống dịch

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết, từ 18 giờ ngày 2/12 đến 18 giờ ngày 3/12, tỉnh ghi nhận 45 ca mắc COVID-19 mới, trong đó thị xã Phú Thọ 28 ca; thành phố Việt Trì 8 ca; huyện Thanh Thủy 5 ca; Thanh Sơn 4 ca. Trong các trường hợp mắc mới có 22 ca đã được cách ly, kiểm soát; 23 trường hợp mắc mới trong cộng đồng.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Ảnh: Trung Kiên/TTXVN

Như vậy, từ ngày 14/10 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 1.965 ca mắc COVID-19. Phú Thọ còn 17 vùng phong tỏa, 978 hộ gia đình và 3.663 nhân khẩu bị phong tỏa. Tỉnh được đánh giá đang ở cấp độ 2 của dịch bệnh với 8 trong tổng số 13 huyện ở cấp độ 2 gồm: Lâm Thao, Tam Nông, Thanh Thủy, Thanh Ba, Thanh Sơn, Đoan Hùng, Yên Lập, Hạ Hòa; có 5 huyện, thị, thành gồm: thành phố Việt Trì, thị xã Phú Thọ, Phù Ninh, Cẩm Khê và Tân Sơn ở cấp độ 1. Toàn tỉnh có 1 phường ở cấp độ 4 là phường Bạch Hạc (Việt Trì).

Hiện tại, Phú Thọ có gần 919.000 người ≥ 18 tuổi đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine, chiếm 90,5%, trong đó có hơn 656.300 người đã được tiêm đủ 2 mũi, chiếm 64,6%. Gần 120 nghìn trẻ từ 12-17 tuổi được tiêm 1 mũi vaccine COVID-19, chiếm 89,1%.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Phú Thọ yêu cầu các cấp, ngành, địa phương không được chủ quan, lơ là; nghiêm túc triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch, thích ứng an toàn, linh hoạt, đồng thời duy trì, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo ổn định đời sống, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn...

Tỉnh Phú Thọ đang triển khai công tác phòng dịch theo 4 cấp độ, phù hợp với từng địa phương, cơ sở. Theo đó, đối với cấp độ 1 nguy cơ thấp (vùng xanh), dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ: vũ trường, karaoke, massage, quán bar, internet, trò chơi điện tử. Các dịch vụ spa - làm đẹp, phòng tập gym, câu lạc bộ thể dục trong nhà, bể bơi trong nhà, làm tóc,... được phép hoạt động; tuy nhiên phải đảm bảo giãn cách trên 2m/người và không quá 50% công suất. 

Cấp độ 2 nguy cơ trung bình (vùng vàng), dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ như: vũ trường, karaoke, massage, quán bar, internet, trò chơi điện tử. Các dịch vụ spa - làm đẹp, phòng tập gym, câu lạc bộ thể dục trong nhà, bể bơi trong nhà, làm tóc,... được phép hoạt động; tuy nhiên phải đảm bảo giãn cách trên 2m/người và không quá 50% công suất.

Các hoạt động đến bảo tàng, triển lãm, thư viện, rạp chiếu phim, cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao phải đảm bảo dưới 30 người tham gia các hoạt động tập trung trong nhà (dưới 150 người nếu 100% người tham dự tiêm đủ hai mũi vaccine)…

Cấp độ 3 nguy cơ cao (vùng cam), dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ gồm: vũ trường, karaoke, massage, quán bar, internet, trò chơi điện tử; dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như dịch vụ spa - làm đẹp, phòng tập gym, câu lạc bộ thể dục trong nhà, bể bơi trong nhà, làm tóc (trừ cắt tóc),...; dừng hoạt động tập trung đông người, vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy nội địa; bán hàng rong, vé số dạo...

Ở cấp độ 4, nguy cơ rất cao (vùng đỏ), dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao: vũ trường, karaoke, massage, quán bar, internet, trò chơi điện tử; dịch vụ spa - làm đẹp, phòng tập gym, câu lạc bộ thể dục trong nhà, bể bơi trong nhà, làm tóc (trừ cắt tóc),...; dừng phục vụ trực tiếp của nhà hàng/quán ăn, chợ truyền thống. Các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối được phép hoạt động với mật độ trên 2m/người và không quá 10 người tại cùng một địa điểm trong nhà (mật độ trên 2m/người và không quá 20 người tại cùng một địa điểm ngoài trời). Tổ chức dạy học trực tuyến, giảm 50% số người làm việc tại các cơ quan công sở (trừ các cơ quan, đơn vị đã có 80% cán bộ, công chức, viên chức tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19). Đối với người dân, hạn chế đi lại, không tham gia các hoạt động tập trung đông người; nếu đến các địa bàn có cấp độ dịch thấp hơn thì phải tuân thủ các quy định về tiêm chủng, xét nghiệm và cách ly.

Tạ Văn Toàn (TTXVN)
Phú Thọ đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho nhóm tuổi từ 12 - 17
Phú Thọ đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho nhóm tuổi từ 12 - 17

Tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho nhóm đối tượng từ 12-17 tuổi là hoạt động nằm trong kế hoạch tiêm phủ vaccine phòng COVID-19 toàn diện trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Dự kiến đến tháng 3/2022 sẽ có khoảng 140.997 trẻ trên địa bàn tỉnh được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN