Đồng Nai xét nghiệm thần tốc COVID-19 tại các 'vùng đỏ', 'vùng cam'

Ngày 21/9, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai, các thành viên Ban chỉ đạo thống nhất, tỉnh sẽ xét nghiệm COVID-19 thần tốc tại các “vùng đỏ”, “vùng cam” và các khu nhà trọ công nhân nhằm sớm phát hiện, điều trị, quản lý phù hợp các trường hợp F0, F1.

Chú thích ảnh
Các cán bộ Trung tâm Y tế lấy mẫu xét nghiệm cho tiểu thương tại Đồng Nai. Ảnh tư liệu: Phạm Cường/TTXVN

Theo đó, việc lấy mẫu sẽ được thực hiện liên tục trong 3 ngày đối với tất cả người dân ở “vùng đỏ”, “vùng cam”, khu nhà trọ để sớm phát hiện các F0, F1, đưa vào các khu cách ly. Sau khoảng 3 - 5 ngày, tiếp tục xét nghiệm cho các F1 tại khu cách ly để xem có trường hợp nhiễm bệnh hay không. Trong đợt lấy mẫu xét nghiệm thần tốc lần này, lãnh đạo cấp tỉnh, huyện, thành phố tại Đồng Nai sẽ trực tiếp xuống cơ sở để chỉ huy.

Thời gian qua, ngành chức năng Đồng Nai đã xét nghiệm nhanh COVID-19 trên diện rộng. Đến nay, biểu đồ dịch bệnh tại Đồng Nai có chiều hướng giảm nhưng mức giảm không cao, chưa bền vững.

Để việc xét nghiệm đạt kết quả cao, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh yêu cầu các đơn vị liên quan dồn toàn lực, xác định thật chính xác vùng dịch để khoanh vùng nhỏ, hẹp nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả, không để sót lọt người nguy cơ cao.

Theo Bí thư Tỉnh ủy, bên cạnh xét nghiệm thần tốc nhằm sớm loại bỏ mầm bệnh ra khỏi cộng đồng, ngành chức năng Đồng Nai sẽ quản lý chặt các nguồn lây trong cộng đồng, nhất là đội ngũ tài xế, người giao hàng (shipper); nghiên cứu phương án tạo luồng riêng trong giao, nhận hàng hóa từ lực lượng này, đồng thời ưu tiên tiêm đủ hai mũi vaccine phòng COVID-19 cho shipper và lái xe.

Tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, cơ quan chức năng cần tạo điều kiện tốt nhất cho việc đi lại của người dân ở các xã “vùng xanh”, người dân di chuyển trong cùng một xã không cần giấy xác nhận. Việc lưu thông từ  xã “vùng xanh” này sang xã “vùng xanh” khác cần phải có giấy chứng minh mình ở “vùng xanh”, nhất định không để người dân ở xã “ vùng xanh” đi sang “vùng đỏ”.

Đến nay, Đồng Nai ghi nhận hơn 41.500 ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 21.000 người đã khỏi bệnh, xuất viện.

Công Phong (TTXVN)
Đồng Nai đưa vào sử dụng bệnh viện dã chiến quy mô lớn nhất tỉnh
Đồng Nai đưa vào sử dụng bệnh viện dã chiến quy mô lớn nhất tỉnh

Ngày 21/9, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ cho biết, địa phương vừa đưa vào hoạt động Bệnh viện dã chiến số 11 để thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19. Đây là bệnh viện dã chiến có quy mô giường bệnh lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN