Cảnh báo nhiều bệnh nhi sốt xuất huyết nặng, tổn thương đa cơ quan

Những ngày gần đây, liên tục có nhiều trường hợp trẻ em bị sốc sốt xuất huyết nặng được các bác sĩ bệnh viện nhi trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh cứu sống kịp thời.

Chú thích ảnh
Nhiều bệnh nhi nhập viện do sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhi đồng 2, TP Hồ Chí Minh (ảnh tư liệu).

Các bác sĩ cảnh báo, dịch bệnh sốt xuất huyết tiếp tục có diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố và các tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ. Do đó, phụ huynh cần chú ý phòng bệnh cho gia đình, nhất là với người lớn tuổi, trẻ em và phụ nữ mang thai.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh, sau 3 tháng chạy đua với tử thần, các bác sĩ đã cứu sống một bệnh nhi sốc sốt xuất huyết Dengue nặng tổn thương đa cơ quan. Theo đó, cuối tháng 4/2022, bé trai Trần Ngọc K.A (8 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh) có tình trạng sốt cao liên tục, tụt huyết áp, cô đặc máu nặng.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nặng với nhiều yếu tố nguy cơ như sốc sốt xuất huyết ở độ nặng nhất, tái sốc trên cơ địa dư cân béo phì khi có cân nặng lên tới 53 kg, trong khi cân nặng chuẩn ở lứa tuổi này chỉ là 26 kg.

Tại Khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhi diễn tiến nặng với sốc kéo dài, suy hô hấp kèm tổn thương gan, thận, chức năng đông máu và tăng áp lực ổ bụng nặng. Để có thể cứu sống bé, các bác sĩ đã đặt nội khí quản giúp thở, truyền dịch, máu, chế phẩm máu liên tục và sử dụng thuốc vận mạch để ổn định huyết động học, tình trạng xuất huyết. Bên cạnh đó, các y bác sĩ tiến hành dẫn lưu ổ bụng để cải thiện hô hấp và tưới máu các cơ quan trong ổ bụng. Tuy nhiên, tổn thương các cơ quan vẫn tiếp diễn, nhất là suy gan thận nặng đe dọa tính mạng. Bệnh nhi đã được lọc máu liên tục trong vòng 1 tháng mới có thể phục hồi chức năng gan, thận. Sau đó phải mất gần 2 tháng mới có thể cai được máy thở. Sau gần 3 tháng chạy đua với tử thần, bệnh nhi đã có thể xuất viện khỏe mạnh về nhà.

Tương tự, chỉ trong vòng 3 tuần vừa qua, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cũng đã cứu sống nhiều trường hợp trẻ mắc sốt xuất huyết Dengue nguy kịch biến chứng suy hô hấp, rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa, tổn thương gan, suy đa cơ quan.

Điểm chung là đa phần các em đều thừa cân, béo phì, bệnh nền về máu hoặc do nhập viện trễ, theo dõi dấu hiệu nặng tại nhà không sát. Đơn cử như trường hợp của bé trai Tr. M. Kh. (14 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) có cân nặng 72 kg. Trước đó, cháu sốt 4 ngày không hạ, đau bụng, nôn ói, có biểu hiện lừ đừ; được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng thành phố trong tình trạng mạch khó bắt, sốc mạch 130 lần/phút, khó thở. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi sốc sốt xuất huyết Dengue nặng, tái sốc, sốc kéo dài, tổn thương gan, suy hô hấp trên cơ địa dư cân/béo phì. Các bác sĩ đã tiến hành truyền dịch chống sốc, hỗ trợ thở oxy, đặt nội khí quản giúp thở, truyền máu, huyết tương tươi đông lạnh, điều trị hỗ trợ gan. Sau gần 1 tuần điều trị, tình trạng bệnh nhi cải thiện, được cai máy thở, thở khí trời, tỉnh táo.

Trường hợp bé gái Ph. N. Th. K. (4 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh) cân nặng 22 kg, sốt cao 5 ngày liên tục, tay chân lạnh nhập bệnh viện địa phương trong tình trạng mạch nhẹ khó bắt, huyết áp khó đo, được truyền dịch chống sốc và chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng thành phố. Tại đây, trẻ còn biểu hiện sốc sâu, suy hô hấp, xuất huyết tiêu hóa, tiêu phân đen, được truyền dịch chống sốc, hỗ trợ hô hấp thở máy, chọc dẫn lưu dịch ổ bụng giải áp, truyền máu, chế phẩm máu, điều trị hỗ trợ gan. Do tình trạng bệnh nhi diễn tiến nặng, sốc kéo dài tổn thương gan, thận nặng, suy đa cơ quan, các bác sĩ đã phải lọc máu liên tục 3 chu kỳ. Sau hơn 2 tuần điều trị, tình trạng trẻ cải thiện dần, chức năng gan, thận trở về bình thường, cai được máy thở.

Các bác sĩ cảnh báo, có nhiều trường hợp bệnh nhi không chỉ nhập viện trong tình trạng trụy tim mạch mà còn có tổn thương đa cơ quan có thể dẫn đến tử vong. Vì thế, phụ huynh phải luôn cảnh giác với bệnh sốt xuất huyết, nhất là những trẻ thừa cân, béo phì. Ngoài các biện pháp phòng bệnh bằng cách diệt lăng quăng (bọ gậy), ngăn ngừa muỗi đốt, phụ huynh cần lưu ý, khi trẻ sốt cao 2 - 3 ngày và có các biểu hiện như quấy khóc, bứt rứt, đau bụng, chảy máu cam, máu răng hoặc ói ra máu, tiêu phân đen, tay chân lạnh, nằm một chỗ không chơi, bỏ bú, bỏ ăn uống… cần đưa đến các cơ sở y tế để phát hiện sớm bệnh sốt xuất huyết và được điều trị kịp thời.

Tin, ảnh: Đinh Hằng (TTXVN)
Đồng Nai: Phân tuyến điều trị, giảm tối đa số ca tử vong do sốt xuất huyết
Đồng Nai: Phân tuyến điều trị, giảm tối đa số ca tử vong do sốt xuất huyết

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết và dự báo số ca mắc, số ca nặng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, Sở đã phân tuyến quản lý điều trị sốt xuất huyết nhằm chủ động điều trị, giảm tối đa số ca tử vong do sốt xuất huyết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN