Campuchia ghi nhận thêm trường hợp mắc cúm gia cầm ở người

Ngày 24/11, Bộ Y tế Campuchia thông báo nước này vừa ghi nhận thêm một trường hợp mắc cúm gia cầm A/H5N1 ở người. Bệnh nhân là một người phụ nữ sống ở huyện Dong Tong thuộc tỉnh Kampot.

Phóng viên TTXVN tại Phnom Penh dẫn thông báo của Bộ Y tế Campuchia cho biết bệnh nhân bắt đầu phát bệnh vào ngày 19/11 và được đưa tới Bệnh viện Hữu nghị Khmer - Soviet ngày 23/11 với các triệu chứng về hô hấp, sốt, khó thở và ho. Hiện bệnh nhân đang được đội ngũ bác sĩ điều trị tại phòng cấp cứu.

Các đội ứng phó khẩn cấp của Bộ Y tế Campuchia ở cấp quốc gia và địa phương đã phối hợp với Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp và Bộ Môi trường điều tra nguồn lây truyền ở cả động vật và người. Nhà chức trách đang nỗ lực ngăn chặn virus A/H5N1 lây lan trong cộng đồng, cấp phát thuốc Tamiflu cho những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân và đẩy mạnh nâng cao nhận thức về sức khỏe tại các ngôi làng bị ảnh hưởng.

Trước đó, ngày 9/10, Campuchia ghi nhận một trường hợp tử vong do virus cúm gia cầm A/H5N1. Bệnh nhân là bé gái 2 tuổi sống tại làng Chmar Lot, xã South Snong, huyện Kamchay Mear thuộc tỉnh Prey Veng. Đây là ca tử vong thứ ba trong năm nay do virus cúm gia cầm H5N1 và cũng là trường hợp thứ 59 nhiễm loại virus này tại Campuchia kể từ năm 2005, trong đó có 40 ca tử vong.

A/H5N1 là một loại virus cúm gây ra bệnh hô hấp nghiêm trọng, có khả năng lây nhiễm cao ở các loài chim nên được gọi là cúm gia cầm. Các trường hợp cúm gia cầm H5N1 ở người thỉnh thoảng xảy ra nhưng rất khó lây truyền từ người sang người.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Campuchia, một số ít trường hợp nhiễm virus cúm A/H5N1 ở người được phát hiện từ năm 2022, dù dịch cúm gia cầm lây lan ở các loài chim và gia cầm. Gần như toàn bộ số ca mắc cúm gia cầm ở người kể từ năm 2022 đều có tiếp xúc với gia cầm, nhưng không phát hiện trường hợp nào lây nhiễm virus H5N1 từ động vật có vú sang người hoặc từ người sang người. Trong một số trường hợp, nguồn phơi nhiễm với virus H5N1 vẫn chưa được xác định rõ.

Quang Anh (TTXVN)
Công nghệ chỉnh sửa gene khiến gà kháng được cúm gia cầm
Công nghệ chỉnh sửa gene khiến gà kháng được cúm gia cầm

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Communications hôm 10/10, các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ chỉnh sửa gene có tên Crispr để tạo ra gà có khả năng kháng cúm gia cầm ở mức nhất định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN