Bộ Y tế khuyến cáo các biện pháp phòng, chống cúm A/H5N1

Bộ Y tế khuyến cáo các biện pháp nhằm chủ động phòng, chống dịch cúm A/H5N1 lây từ gia cầm sang người.

Chú thích ảnh
Cán bộ thú y huyện Vị Thủy (Hậu Giang) tiêm phòng cho gia cầm tại địa bàn. Ảnh: Hồng Thái/TTXVN

Theo thông tin từ Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), dịch cúm gia cầm vẫn được ghi nhận rải rác trên đàn gia cầm ở nhiều địa phương trên cả nước. Từ đầu năm đến nay, ghi nhận 6 ổ dịch cúm gia cầm tại 6 địa phương: Bắc Ninh, Ninh Bình, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang. Thời điểm này đang là giai đoạn chuyển mùa, thời tiết có nhiều thay đổi bất ngờ làm lợi cho virus cúm gia cầm phát triển.

Liên quan đến nam bệnh nhân (21 tuổi, sinh viên Trường Đại học Nha Trang) bị mắc cúm A/H5N1 tử vong, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đề nghị tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm lây sang người. Cục Y tế dự phòng đề nghị Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc điều tra nguồn lây, xử lý triệt để ổ dịch để chủ động phòng, chống cúm gia cầm lây nhiễm sang người.

Đồng thời, Sở Y tế các tỉnh cần tăng cường giám sát phát hiện trường hợp mắc mới, sẵn sàng thu dung, cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế và chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; phối hợp với ngành nông nghiệp, chính quyền địa phương giám sát phát hiện sớm các ổ dịch cúm trên gia cầm.

Cùng đó, Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường tuyên truyền pháp luật phòng lây nhiễm cúm gia cầm lan sang người, đặc biệt tại khu vực có gia cầm chết và những vùng có nguy cơ cao; sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện đáp ứng cho địa phương phát triển các biện pháp xử lý ổ dịch.

Bộ Y tế nhận định thời gian tới vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người. Bệnh cúm gia cầm trên người hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như chưa có vaccine phòng bệnh. Hiện, chưa có bằng chứng cho thấy cúm A/H5N1 lây từ người sang người, virus A/H5N1 là chủng cúm độc lực cao, người bị nhiễm thường diễn tiến nặng và tử vong với tỷ lệ cao (~50%).

Để chủ động phòng, chống dịch cúm A/H5N1 lây từ gia cầm sang người, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp: không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

Ngoài ra, người dân không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng, phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

Người dân cũng nên hạn chế tiếp xúc, giết mổ, ăn các loại động vật hoang dã, đặc biệt là chim. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Hạnh Quyên (TTXVN)
Khuyến cáo sau vụ bệnh nhân cúm A/H5N1 tử vong
Khuyến cáo sau vụ bệnh nhân cúm A/H5N1 tử vong

Chiều 24/), Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) thông tin về trường hợp mắc cúm A/H5 tại Khánh Hòa tử vong. Đó là bệnh nhân nam, 21 tuổi, cư trú tại thôn Tân Ninh, xã Ninh Trung, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN