TP Biên Hòa xây dựng kịch bản ứng phó dịch nếu có 1.000 trường hợp F1

Ngày 8/6, Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) cho biết, sau khi phát hiện 1 trường hợp F1 nguy cơ cao làm việc trong Khu công nghiệp Amata tại thành phố Biên Hòa, UBND thành phố đang khẩn trương xây dựng kịch bản để ứng phó nếu có tới 1.000 trường hợp F1.

Chú thích ảnh
Chốt kiểm soát dịch bệnh dưới chân cầu Đồng Nai (phường Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Theo Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa, sau khi phát hiện trường hợp F1 có nguy cơ cao làm việc tại Công ty Tombow thuộc Khu công nghiệp Amata, đơn vị đã đề nghị tạm ngừng hoạt động công ty cho đến khi xử lý đảm bảo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định thì mới được hoạt động trở lại. Đồng thời, Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hỗ trợ thành phố lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ các trường hợp F2 và những người có liên quan đến trường hợp F1 dù tiếp xúc gần hay tiếp xúc xa (khoảng 850 người).

Ông Nguyễn Hữu Nguyên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai là địa bàn giáp ranh, có sự giao thương qua lại lớn nên nguy cơ lây lan dịch bệnh cao. Do đó, thành phố Biên Hòa đang khẩn trương xây dựng kịch bản để xử lý tình huống khi thành phố có số lượng F1 tăng đột biến, từ 200 đến 500 trường hợp, thậm chí 1.000 trường hợp.

Để chuẩn bị cho phương án này, ông Nguyễn Hữu Nguyên yêu cầu các phòng, ban, đơn vị của thành phố chuẩn bị đầy đủ các loại trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc men, khu cách ly để khi xảy ra trường hợp phát hiện nhiều F1, đơn vị vẫn có thể kịp thời ứng phó. Bên cạnh đó, thành phố Biên Hòa đặt mục tiêu vừa phát triển kinh tế, vừa thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả để hạn chế đến mức thấp nhất số ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Ông Phạm Văn Cường, Phó Trưởng ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai cho biết, trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhất là khi phát hiện trường hợp F1 trong khu công nghiệp, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch COVID-19. Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn đã chủ động sắp xếp chỗ ở cho chuyên gia, người lao động ở lại Đồng Nai làm việc, hạn chế đi lại để đảm bảo an toàn phòng dịch trong doanh nghiệp.

Cùng ngày, ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, trên 500 trường hợp F2 có liên quan trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là đầu bếp tại sân Golf Long Thành (phường Phước Tân, thành phố Biên Hòa) chính thức được kết thúc cách ly y tế tại nhà. Trước đó, qua 2 lần xét nghiệm, toàn bộ trường hợp F1 và F2 nguy cơ cao đang thực hiện cách ly tại các khu cách ly tập trung trong tỉnh đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Do đó, hơn 500 trường hợp F2 liên quan đang cách ly y tế tại nhà sẽ nhận quyết định kết thúc cách ly.

Tin, ảnh: Lê Xuân (TTXVN)
Đồng Nai truy vết các trường hợp liên quan ca F1 trong khu công nghiệp
Đồng Nai truy vết các trường hợp liên quan ca F1 trong khu công nghiệp

Ngày 8/6, Sở Y tế Đồng Nai và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã họp khẩn với Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) liên quan đến trường hợp F1 trong khu công nghiệp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN