Hải Dương khắc phục sự cố nứt nhà dân do thi công công trình thủy lợi

Công trình trạm bơm Ô Xuyên 2, thuộc xóm 14, thôn Ô Xuyên, xã Cổ Bì, huyện Bình Giang thuộc dự án sửa chữa, nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải do Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Hải Dương làm chủ đầu tư.

Công trình được khởi công xây dựng từ đầu năm 2018 và đến tháng 15/6/2020 tạm đưa vào sử dụng. Trong thời gian thi công gần 2 năm, các phương tiện vận chuyển với trọng tải lớn các vật liệu xây dựng đã ảnh hưởng đến trên 20 hộ gia đình sinh sống hai bên đường vào công trình xây dựng.

Chú thích ảnh
Anh Vũ Văn Cảnh đang kiểm tra các vết nứt ở tường rào nhà anh. 

Hàng ngày các xe vận tải vật liệu xây dựng chở vật liệu đã làm nhiều nhà dân bị nứt tường rào, vỡ sân gạch. Nhiều nhà trên tầng 2, tầng 1 đã có những vết nứt kéo dài từ 1 đến 2m.

Bà Vũ Thị Phương ở xóm 14, thôn Ô Xuyên, xã Cổ Bì, huyện Bình Giang cho biết, do thi công công trình, các xe chạy qua đây toàn là xe vận tải cỡ lớn, mỗi khi xe chạy qua nhà làm toàn bộ ngôi nhà rung lên. Đến nay tường rào bị hỏng, nền sân gạch bị nứt toác hết, trong nhà tường trên tầng 1 và tầng 2, trần đều có những vệt nứt dài rất nguy hiểm khi sống trong các căn nhà này.

Ông Nguyễn Văn Tuấn ở xóm 14, thôn Ô Xuyên, xã Cổ Bì, huyện Bình Giang cũng rất bức xúc vì nhà mình cũng bị lún, nứt ở nhiều vị trí trong nhà. Ông và nhiều hộ gia đình đã làm đơn gửi lên UBND xã Cổ Bì phản ánh về tình trạng trên.

Theo người dân ở đây, hiện tại đã có trên 20 hộ dân bị ảnh hưởng do việc các xe vận chuyển chạy qua đây gây nứt, vỡ nhiều điểm trong nhà. Trước thực trạng đó, chính quyền địa phương đã tiếp nhận các thông tin phản ánh của người dân; đồng thời xã đã phản ánh với chủ đầu tư công trình để tìm ra giải pháp khắc phục và hỗ trợ thiệt hại cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Bột, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Hải Dương cho biết, ngay từ khi mới xây dựng trạm bơm do Công ty làm chủ đầu tư, cán bộ của công ty đã đến 53 hộ gia đình xung quanh 2 bên đường vào công trình chụp ảnh và có biên bản hiện trạng của từng hộ dân và đã có xác nhận của từng hộ dân. Tuy nhiên đến nay, Công ty chưa nhận được bất kỳ văn bản kiến nghị nào của chính quyền địa phương.

Trước thông tin phản ánh của báo chí, công ty đã thành lập đoàn kiểm tra của công ty đi xác minh cụ thể về những thiệt hại do xây dựng công trình trạm bơm tới các hộ dân, để từ đó có những phương án cụ thể trong đền bù và khắc phục thiệt hại theo đúng quy định của nhà nước, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Ông Trần Minh Thắng, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Hải Dương cho biết, trong 2 ngày 23 và 24/7, công ty đã cử đoàn xuống trực tiếp làm việc với chính quyền địa phương và với người dân bị ảnh hưởng do việc thi công công trình trạm bơm. Đến nay, kết quả rà soát cho thấy có 43 hộ dân bị ảnh hưởng; trong đó 38 hộ dân đã kiểm kê và ký  biên bản nhận tiền bồi thường và không còn vướng mắc, 5 hộ dân đã kiểm kê và ký biên bản không có thiệt hại.

Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Hải Dương khẳng định, những hộ dân bị thiệt hại sẽ được công ty bồi thường hoặc sửa chữa những hư hỏng đảm bảo an toàn cuộc sống sinh hoạt.

Tin, ảnh: Tiến Vĩnh (TTXVN)
Bức xúc vì dự án đền bù 'giá bèo' dù gây hàng chục vết nứt nhà dân
Bức xúc vì dự án đền bù 'giá bèo' dù gây hàng chục vết nứt nhà dân

Hơn 20 hộ dân sinh sống trên tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn tránh thị trấn Chư Sê (Gia Lai), đang rất bức xúc vì việc không được đền bù công bằng, thỏa đáng sau khi đơn vị thi công thực hiện dự án làm nứt tường, móng nhà.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN