Đẩy nhanh tiến độ các dự án, khắc phục sạt lở đê biển Tây

Dù chỉ mới bước vào mùa mưa bão, nhưng trên tuyến đê biển Tây của tỉnh Cà Mau đã xuất hiện hàng loạt vị trí bị sạt lở. Nguy cơ vỡ đê đang hiện hữu nếu các giải pháp cấp bách chậm được triển khai.

Chú thích ảnh
Khu vực bờ biển Tây Cà Mau bị sạt lở, đoạn giáp ranh xã Vân Khánh Tây, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang. 

Hiện hữu nguy cơ vỡ đê

Qua rà soát, tổng hợp của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau, tính đến ngày 6/8, ảnh hưởng của mưa to, dông lốc trên địa bàn tỉnh khá nặng nề. Bên cạnh thiệt hại về nhà cửa, diện tích sản xuất của người dân, điều đáng lo ngại nhất chính là đê biển Tây của Cà Mau đã xuất hiện hàng loạt đoạn bị sạt lở, nguy cơ vỡ đê tiềm ẩn rất lớn. Cụ thể, trong những ngày qua, đã xảy ra sạt lở tại 4 đoạn trên tuyến đê biển Tây với tổng chiều dài 541 m. Bên cạnh đó, 1.700 m đê biển có hiện trạng đê thấp có khả năng bị tràn nếu triều cường dâng cao kết hợp với sóng biển lớn khi thời tiết cực đoan.

Qua khảo sát thực tế của ngành chức năng, hiện nay toàn tuyến đê biển Tây có 3 đoạn sạt lở với tổng chiều dài gần 3.000 m, trong đó, vị trí sạt lở đặc biệt nguy hiểm thuộc đoạn từ Hương Mai đến Tiểu Dừa (xã Khánh Tiến, huyện U Minh), tổng chiều dài khoảng 957 m. Tại khu vực sạt lở trên, đai rừng còn rất mỏng (chỉ từ 1-5m), thậm chí có đoạn không còn đai rừng phòng hộ chắn sóng. Mặc dù phía bên ngoài khu vực sạt lở đang được tỉnh Cà Mau xây dựng kè bằng rọ đá, nhưng thi công vẫn gặp bất lợi vì thời tiết xấu nên đến nay, một số đoạn chưa thể đổ đá vào thân kè, dẫn đến chưa tạo được bùn bồi lắng, sạt lở vẫn tiếp tục diễn ra.

Trên tuyến đê biển Tây, vị trí cách Giồng Cát hướng về Tiểu Dừa khoảng 2.600 m, khu vực sạt lở dài khoảng 210 m, đai rừng rất mỏng và một số vị trí sạt lở chỉ còn cách mặt đê chỉ chừng 1 m. Trong khi đó, đoạn cách Giồng Cát hướng về Tiểu Dừa khoảng 2.960 m có chiều dài sạt lở 320 m nhưng tới 230 m không còn đai rừng phòng hộ. Điểm sạt lở nguy hiểm nhất chỉ còn cách mặt đê khoảng 2 m.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau Tô Quốc Nam cho biết: Một trong ba vị trí sạt lở nguy hiểm mới xuất hiện ven bờ biển Tây thuộc khu vực từ Ba Tĩnh đến T25 (huyện U Minh) với chiều dài khoảng 1.900 m. Tại khu vực trên, đai rừng phòng hộ hiện chỉ còn từ 12 - 25 m nhưng phía bên ngoài chưa xây dựng kè. Vì thế, sạt lở đang diễn ra nhanh và nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến đê biển, có khả năng gây vỡ đê nếu không khẩn trương triển khai ngay các giải pháp.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, vào thời điểm này, vùng biển tỉnh Cà Mau bị ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên thường xuyên có gió mạnh cấp 5, cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ  2 – 4 m, biển động. Điển hình vào ngày 3/8 vừa qua, sóng lớn kết hợp với mưa kèm theo dông lốc và triều cường dâng cao (có vị trí đo được +1,7 m) làm nước biển tràn qua toàn tuyến đê biển Tây từ 0,3-0,4 m, gây sạt lở đặc biệt nguy hiểm với chiều dài 2.165 m và sạt lở nguy hiểm với chiều dài 5.447 m.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Long Hoai - Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Cà Mau cho biết, những đoạn sạt lở này có thể gây vỡ đê biển Tây bất cứ lúc nào và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng 26.160 hộ dân sinh sống ven biển cùng 90.000 ha đất sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, hiện Cà Mau chỉ mới có nguồn vốn để thực hiện giải pháp công trình đối với 1.430 m đê.

Đẩy nhanh các giải pháp hộ đê

Chú thích ảnh
Đai rừng phòng hộ không còn, nhiều đoạn đê biển Tây Cà Mau đang "gồng mình" chống chọi với sạt lở. 

Trước tác động của mưa to, dông lốc đến hệ thống đê, kè biển Tây, sáng 6/8, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh khảo sát thực trạng tại các đoạn đê giáp ranh với tỉnh Kiên Giang nằm trên địa bàn huyện U Minh và các đoạn đê thuộc các xã Khánh Bình Tây, Khánh Hải (huyện Trần Văn Thời).

Chỉ đạo tại hiện trường, ông Nguyễn Tiến Hải yêu cầu các nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đê, kè cũng như xử lý, khắc phục ngay các vị trí sạt lở vì đây là những công trình, phần việc mang tính cấp bách, bảo vệ đời sống, sản xuất của người dân cũng như hệ sinh thái rộng lớn phía trong đê.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng yêu cầu chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong toàn dân, nhất là những cư dân ven biển nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động thực hiện các giải pháp phòng, tránh thiên tai hiệu quả; cùng chung sức với chính quyền, ngành chức năng trong công tác bảo vệ đê biển, khôi phục đai rừng phòng hộ, tạo tuyến vành đai vững chắc, làm giảm thiểu tác động và sức ảnh hưởng của thiên tai đến đất liền.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Tiến Hải yêu cầu ngành chức năng nêu cao trách nhiệm, tiếp tục khảo sát, đánh giá chính xác tình hình thực tế nhằm điều chỉnh, bổ sung các dự án kè bảo vệ đê biển kịp thời, phù hợp; đồng thời đẩy mạnh việc gia cố, cắt cử người trực tại những vị trí xung yếu để kịp thời xử lý, thông tin khi có tình huống xảy ra…

Riêng đối với tuyến đê bằng đất từ cửa biển Hương Mai đến cửa biển Khánh Hội, trong khi chờ triển khai dự án công trình kiên cố, đơn vị chức năng vận động người dân tôn cao đê nhằm chống tràn để bảo vệ đời sống người dân và sản xuất.

“Hiện nay, dù địa phương chỉ mới bước vào mùa mưa bão nhưng tình hình sạt lở bờ biển đang diễn ra rất nhanh. Chúng tôi rất lo những vị trí không có kè trong khi đai rừng phòng hộ rất mỏng, thậm chí có nơi không còn rừng. Tại những đoạn bị sạt lở, ngành chức năng địa phương đã điều động các phương tiện ra hộ đê nhưng trong điều kiện mưa to, sóng lớn, thi công rất khó khăn”, ông Nguyễn Tiến Hải chia sẻ.

Ông Hải cho biết thêm, sau buổi kiểm tra, tỉnh sẽ xác định cụ thể lại những đoạn hiện nay chưa có kè; những đoạn chưa được gia cố thân đê, nhất là những đoạn không còn đai rừng, báo cáo kiến nghị với Trung ương cho cơ chế khẩn cấp để bảo vệ thân đê. Tình hình mưa bão đang diễn biến phức tạp ra và được dự báo cấp độ nguy hiểm ngày càng gia tăng vào những tháng cuối năm, do đó nếu không có các giải pháp kịp thời, nguy cơ vỡ đê trong mùa mưa bão năm nay tại Cà Mau là rất lớn.

Bài và ảnh: Huỳnh Anh (TTXVN)
Yên Bái khắc phục tình trạng đập chắn chân hố lắng bị sạt lở
Yên Bái khắc phục tình trạng đập chắn chân hố lắng bị sạt lở

Do mưa lớn kéo dài nên đập chắn chân hố lắng bảo vệ môi trường (đập cấp 4) của nhà máy tuyển quặng núi 300 thuộc Công ty cổ phần Khai khoáng Minh Đức, thôn Yên Ninh xã Hưng Thịnh, huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã bị sạt lở khiến những hộ dân thôn Yên Ninh, xã Hưng Thịnh sinh sống phía dưới khu vực khai thác mỏ lo lắng không yên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN