Biểu dương thanh niên dân tộc thiểu số khởi nghiệp thành công

Ngày 23/4, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Thanh Hóa phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và tấm gương khởi nghiệp thành công trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024.

Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo tỉnh, các sở ban, ngành cùng 300 cán bộ, đoàn viên, thanh niên tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. 

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham dự Hội nghị. 

Tỉnh Thanh Hóa hiện có trên 130.000 thanh niên vùng dân tộc thiểu số, thuộc các dân tộc Mường, Thái, Dao, Mông, Khơ Mú, Thổ, chiếm 13% tổng số thanh niên toàn tỉnh. Những năm qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên vùng dân tộc thiểu số và miền núi về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, là các chủ trương, chính sách về công tác thanh niên, công tác dân tộc và phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bảo dân tộc thiểu số và miền núi.

Nhằm hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế, Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã phối hợp cùng các ban, ngành tăng cường đào tạo nguồn nhân lực, hỗ trợ vốn, nhân rộng các mô hình trang trại. Trong đó, vừa hỗ trợ vốn mua cây, con giống, vật tư sản xuất, các hộ thanh niên tham gia chương trình còn được tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng trọt chăn nuôi và được hướng dẫn, giám sát trong suốt quá trình thực hiện… Đến nay, nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội ủy thác cho tổ chức Đoàn quản lý đã tăng lên 1.619 tỷ đồng triển khai cho 28.819 hộ vay vốn. Nguồn vốn vay quỹ quốc gia giải quyết việc làm kênh Trung ương Đoàn do Tỉnh đoàn quản lý là 2,350 tỷ đồng cho 27 chủ dự án thanh niên vay mở rộng mô hình, tạo việc làm cho gần 200 lao động.

Bên cạnh đó, Tỉnh đoàn cũng tổ chức cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên với nhiều ý tưởng khởi nghiệp thành công của tuổi trẻ miền núi. Các hoạt động đã góp phần nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị, trình độ học vấn, chuyên môn, nghề nghiệp, ý thức tôn trọng pháp luật của thanh niên miền núi.

Chú thích ảnh
Ban tổ chức trao giấy khen vinh danh, biểu dương thanh niên, sinh viên khởi nghiệp vùng dân tộc thiểu số.

Tại buổi lễ, anh Lê Văn Châu, Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa cho biết: Giai đoạn hiện nay, nhiều thanh niên có những cách làm hay, mô hình sáng tạo, tiên phong khởi nghiệp, phát triển kinh tế để làm giàu cho bản thân và quê hương. Từ đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực đã và đang thi đua học tập, lao động, sáng tạo hăng say, đóng góp xây dựng quê hương ngày một phát triển.

Thời gian tới, các cấp bộ Đoàn tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền cho cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi nhằm nâng cao nhận thức về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc. Các đơn vị triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030; các hoạt động hỗ trợ thanh niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi khởi nghiệp; tổ chức hoạt động tuyên dương, khen thường thanh thiếu nhi có thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực.

Tại hội nghị, Ban Tổ chức chương trình đã vinh danh 40 đoàn viên thanh niên trong tổng số 254 thanh niên, sinh viên tiêu biểu và tấm gương khởi nghiệp thành công trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024.

Tin, ảnh: Nguyễn Nam (TTXVN)
Biểu dương, khen thưởng các đơn vị tiêu biểu trong phòng, chống tội phạm
Biểu dương, khen thưởng các đơn vị tiêu biểu trong phòng, chống tội phạm

Sáng 20/3, Công an tỉnh Lai Châu tổ chức biểu dương, khen thưởng các đơn vị có thành tích tiêu biểu trong phòng, chống tội phạm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN