Đà Nẵng: Kinh tế - xã hội tiếp tục có những chuyển biến tích cực

Ngày 28/6, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị lần thứ 8 để đánh giá công tác 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Hội nghị. 

Nhờ triển khai thực hiện quyết liệt chủ đề công tác năm 2022 “Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội” đến nay thành phố Đà Nẵng đã kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, kinh tế - xã hội thành phố tiếp tục có những chuyển biến tích cực trên tất các lĩnh vực.

Sáu tháng qua, tổng thu ngân sách của Đà Nẵng đảm bảo tiến độ, đạt mức khá cao so với dự toán (13.356,7 tỷ đồng, gần 70% so với kế hoạch được giao); GRDP ước tăng 7,23% so với cùng kỳ năm 2021; hoạt động xuất nhập khẩu của thành phố tiếp tục giữ được đà tăng trưởng tốt so với thời điểm cuối năm 2021, ước đạt 1 tỷ USD, tăng 20,8% so với cùng kỳ.

Lĩnh vực du lịch có sự phục hồi mạnh mẽ, vững chắc. Lượng du khách nước ngoài có xu hướng tăng mạnh trở lại, số lượng các chuyến bay nội địa tăng cao, có ngày đạt kỷ lục 111 chuyến. Hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư của thành phố đạt những kết quả tích cực. Thành phố đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 19 dự án với tổng mức đầu tư 508,8 triệu USD.

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị của thành phố tiếp tục được chú trọng, ngày càng đi vào chiều sâu. Nổi bật là đẩy mạnh việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đảng bộ thành phố, của Trung ương. Đà Nẵng đã thành lập Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực...

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, kinh tế thành phố đang phục hồi nhưng chưa thực sự đồng đều. Việc giá xăng, dầu ngày càng tăng, kéo theo giá hàng hóa thiết yếu tăng cao đã tác động đến sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân. Kết quả giải ngân vốn đầu tư của thành phố đạt thấp, không đảm bảo theo kế hoạch (chỉ đạt 25,2%, theo kế hoạch đến 30/6/2022 đạt 35%). Tiến độ một số công trình trọng điểm còn chậm, điển hình như tuyến đường ĐH2 từ Hòa Nhơn đi Hòa Sơn, tuyến đường vành đai phía Tây đoạn QL14B đến đường Hồ Chí Minh, tuyến đường vành đai phía Tây 2...

Sáu tháng cuối năm, thành phố tiếp tục quán triệt và triển khai các văn kiện Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 5, lần thứ 6 (khóa XIII) và các nghị quyết, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng; các kết luận, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy. Bên cạnh đó, thành phố lựa chọn các dự án động lực, trọng điểm để tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh trình tự thủ tục, xác định rõ lộ trình thực hiện, trách nhiệm, tiến độ thời gian; nhất là khởi công Dự án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu trong tháng 9/2022 và Khu du lịch nghỉ dưỡng và giải trí tổng hợp Làng Vân trong năm 2022...

Phát biểu kết luận hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đề nghị Đảng bộ, HĐND, UBND thành phố tiếp tục rà soát, đề ra các giải pháp để thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu đã đề ra trong Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố về phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Trong đó, Đảng đoàn HĐND, Ban cán sự Đảng UBND thành phố phối hợp thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ về thu ngân sách. Ban cán sự Đảng UBND thành phố tập trung thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong các buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng. Đây sẽ là những cơ sở quan trọng, giúp thành phố tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc hiện tại và xây dựng các cơ chế phù hợp với định hướng phát triển trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Quốc Dũng (TTXVN)
Đầu tư gần 800 tỷ đồng cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 14B qua Đà Nẵng
Đầu tư gần 800 tỷ đồng cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 14B qua Đà Nẵng

Bộ Giao thông vận tải vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp QL14B, thành phố Đà Nẵng, dự kiến thực hiện trong giai đoạn từ năm 2022 - 2025 do Sở Giao thông Vận tải thành phố Đà Nẵng làm chủ đầu tư.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN