Đà Nẵng: Đẩy mạnh thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp Nhật Bản

Chiều 24/6, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã tiếp và làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio về mối quan hệ giữa thành phố Đà Nẵng với các địa phương của Nhật Bản trong thời gian qua; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh phát triển, thu hút đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Đà Nẵng.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi làm việc. 

Tại buổi làm việc, Đại sứ Yamada Takio đánh giá cao sự phát triển của thành phố Đà Nẵng những năm qua, đồng thời khẳng định Đà Nẵng đang là điểm đến thu hút đầu tư hấp dẫn. Hiện tại đã có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư thành công và hoạt động tốt tại thành phố Đà Nẵng như: Tập đoàn nghỉ dưỡng Mikazuki, Công ty TNHH Fujikin International... Trong thời gian tới, khả năng hợp tác giữa các doanh nghiệp Nhật Bản và thành phố Đà Nẵng sẽ ngày một phát triển, đặc biệt là trong lĩnh vực IT, lĩnh vực mà lãnh đạo thành phố đang rất quan tâm. Đại sứ Yamada Takio kỳ vọng thành phố Đà Nẵng và các địa phương, doanh nghiệp Nhật Bản sẽ có nhiều sự hợp tác thành công hơn nữa trong tương lai.

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng, thời gian qua, Đại sứ Yamada Takio đã quan tâm, giới thiệu các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào thành phố Đà Nẵng. Đà Nẵng đang tiếp tục hoàn thiện cơ chế, xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông để thu hút đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản cũng như quốc tế.

Năm 2022, Đà Nẵng sẽ hoàn thành đường vành đai bao quanh thành phố, mở ra dư địa lớn để phát triển, kết nối với hạ tầng giao thông quốc gia. Thành phố cũng đã cấp chủ trương đầu tư xây dựng Nhà ga hàng hoá trong lĩnh vực hàng không, thúc đẩy việc mở rộng sân bay quốc tế Đà Nẵng. Cũng trong năm nay, Đà Nẵng dự kiến khởi công phần hạ tầng dùng chung của Cảng Liên Chiểu, thúc đẩy phát triển lĩnh vực logistics để hoàn chỉnh cả về đường bộ, đường thủy và đường hàng không.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng hy vọng thời gian tới, Đại sứ Yamada Takio sẽ tiếp tục là cầu nối quan trọng trong sự phát triển mối quan hệ giữa các doanh nghiệp, địa phương Nhật Bản với thành phố Đà Nẵng. Trước mắt, Đà Nẵng mong muốn sớm xúc tiến nối lại 7 đường bay từ Nhật Bản đến Đà Nẵng, góp phần thu hút lượng khách du lịch Nhật Bản quay trở lại thành phố sau thời gian dịch bệnh COVID-19.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng (bên phải) tặng phẩm lưu niệm cho ngài Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio. 

Đến nay, thành phố Đà Nẵng đã ký kết thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác chính thức với 4 thành phố của Nhật Bản, bao gồm Kawasaki (2012), Yokohama (2013), Sakai (2019) và Kisarazu (7/2019). Ngoài ra, thành phố còn có quan hệ hợp tác với hơn 15 tỉnh, thành phố của Nhật Bản. Những năm qua, các địa phương Nhật Bản đã cùng thành phố Đà Nẵng triển khai các chương trình hợp tác trong nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội...

Sau gần 25 năm kể từ khi doanh nghiệp đầu tiên của Nhật thiết lập xí nghiệp liên doanh tại Đà Nẵng (Acecook Vietnam, năm 1993), đến nay đã có tổng số 216 doanh nghiệp, văn phòng đại diện, dự án của các công ty Nhật Bản đóng trên địa bàn thành phố. Nhật Bản cũng là quốc gia đứng thứ nhất về tổng số dự án, doanh nghiệp đầu tư vào thành phố Đà Nẵng với tổng số vốn đầu tư lên đến 932 triệu USD, xếp đầu tiên trong hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Đà Nẵng. Các dự án FDI tập trung chủ yếu là lĩnh vực sản xuất linh kiện, thiết bị, chế biến, IT, dịch vụ và du lịch. Đến nay, hoạt động của doanh nghiệp giúp tạo việc làm cho khoảng hơn 40.000 lao động.

Tin, ảnh: Quốc Dũng (TTXVN)
Đơn giản hóa thủ tục hành chính, thu hút đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp
Đơn giản hóa thủ tục hành chính, thu hút đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp

Quán triệt phương châm, quan điểm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là phục vụ nhân dân và doanh nghiệp, trong thời gian qua, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh luôn là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN