F0 tự điều trị tại nhà không được các tổ chức xác nhận, cần làm gì để được cấp 'thẻ xanh COVID-19'?

Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh đã có công văn gửi đến các quận, huyện và thành phố Thủ Đức về việc hướng dẫn xác định người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, theo kế hoạch dự kiến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh, một trong những điều kiện để có "thẻ xanh COVID-19" là phải được tiêm vaccine phòng COVID-19 hoặc người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh và hoàn thành thời gian cách ly.

Chú thích ảnh
Những trường hợp F0 không được các tổ chức nào xác nhận thì phải tiêm vaccine phòng COVID-19 để được cấp "thẻ xanh".

Tuy nhiên, trên thực tế, tại thời điểm bùng phát dịch, nhiều trường hợp người dân tự làm xét nghiệm và khi phát hiện mình dương tính với virus SARS-CoV-2 đã tự cách ly theo dõi, chăm sóc sức khỏe tại nhà nhưng chưa được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quận, huyện, phường, xã, thị trấn xác nhận vì nhiều lý do khác nhau.

Theo Trung tâm Kiểm soát dịch Bệnh TP Hồ Chí Minh, đối với các trường hợp tự làm xét nghiệm, tự cách ly tại nhà và được Trạm y tế phường, xã, thị trấn, tổ trưởng tổ dân phố; các Tổ y tế chăm sóc F0 tại nhà do các trường Đại học Y khoa; các tổ chức thiện nguyện đảm trách xác nhận là đúng thì được xem như đã hoàn thành thời gian cách ly tại nhà.

Riêng đối với các trường hợp không được tổ chức hoặc cá nhân xác nhận thì cần phải tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, tính đến ngày 17/9, số trường hợp F0 đang cách ly theo dõi, điều trị tại nhà là 90.203 người; trong đó có 49.363 trường hợp thực hiện cách ly tại nhà ngay khi phát hiện và 40.840 trường hợp cách ly sau xuất viện. Số trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại các cơ sở cách ly tập trung là 26.349 người.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
'Hành lang xanh' kích hoạt bay nội địa
'Hành lang xanh' kích hoạt bay nội địa

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang thiết lập, xây dựng chương trình “Hành lang xanh” đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 tại các cảng hàng không, nhằm tạo niềm tin cho hành khách và "khởi động" phục hồi việc đi lại bằng đường hàng không trong trạng thái bình thường mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN