F0 điều trị tại nhà dùng các loại thuốc như thế nào?

Ban đọc hỏi: F0 điều trị tại nhà sử dụng các loại thuốc điều trị triệu chứng như thế nào?

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho F0 điều trị tại nhà. Ảnh: TTXVN

BS. Đỗ Doãn Bách, Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành hướng dẫn: Các thuốc chỉ định cho F0 điều trị tại nhà gồm: Thuốc hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng như: Vitamin, khoáng chất, thuốc bù điện giải, thuốc kháng viêm, corticoid, kháng đông đường uống. Cụ thể cách sử dụng các loại thuốc trong các trường hợp như sau:

Thuốc hạ sốt: Người lớn nếu sốt hơn 38,5 độ C hoặc đau đầu, đau người nhiều, uống mỗi lần một viên thuốc hạ sốt như Paracetamol 0,5 g; lặp lại từ 4 đến 6 giờ; mỗi ngày không uống quá 4 viên. Người bệnh uống Oresol nếu uống nước kém và ít, có thể sử dụng thay nước.

Với trẻ em, khi nhiệt độ cơ thể hơn 38,5 độ C thì uống thuốc hạ sốt Paracetamol, liều 10-15 mg/kg/lần; lặp lại 4 đến 6 giờ, mỗi ngày uống không quá 4 lần. Nếu trẻ uống thuốc hạ sốt hai lần không hạ, người nhà nên thông báo ngay cho nhân viên y tế.

Các thuốc nâng cao thể trạng, tăng cường sức đề kháng như: Vitamin tổng hợp gồm thành phần như vitamin B1, B6, B12, vitamin C, vitamin D, sử dụng hàng ngày theo hướng dẫn kê toa.

Các thuốc sát khuẩn vùng hầu họng như: Nước muối sinh lý 9/1000, viên pha muối và các chất sát khuẩn phòng khác nên được sử dụng hàng ngày.

Người bệnh có các triệu chứng sớm suy hô hấp như: Cảm giác khó thở hoặc nhịp lớn hơn 20 lần/phút hoặc SpO2 nhỏ hơn 95%, sử dụng thuốc có corticoid và kháng đông dạng uống theo kê đơn của bác sĩ.

Cách sử dụng thuốc kháng viêm corticoid: Sử dụng Dexamethsone 0,5 mg/lần/ngày, uống sau khi ăn, tốt nhất là vào buổi tối. Nếu không có sẵn Dexamethsone thì thay thế bằng Prednosolone 5 mg viên nén hoặc Methylprednisolone 16 mg viên nén. Lưu ý, người có bệnh dạ dày cần uống kèm theo thuốc dạ dày.

Cách sử dụng thuốc kháng đông: Thuốc này dạng uống chỉ sử dụng khi có chỉ định hoặc được hướng dẫn kê đơn; chỉ sử dụng cho người trên 18 tuổi và thận trọng với người trên 80 tuổi. Thuốc này chống chỉ định với phụ nữ có thai, đang cho con bú, người có tiền sử suy gan, suy thận, tiền sử xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết tiết niệu và các bệnh lý về rối loạn đông máu.

Bác sĩ cũng lưu ý, khi sử dụng thuốc, người bệnh cần theo dõi các triệu chứng chảy máu như: Xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, xuất huyết tiêu hóa. Các thuốc có thể sử dụng bao gồm: Rivaroxaban 10 mg hoặc Apixaban 2,5 mg có sự hướng dẫn của bác sĩ.

TN/Báo Tin tức
Bình Phước tăng cường điều trị F0 không triệu chứng tại nhà
Bình Phước tăng cường điều trị F0 không triệu chứng tại nhà

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước vừa ban hành công văn về phân loại cấp độ dịch trên địa bàn, áp dụng từ ngày 23/12.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN