Chậm nộp hồ sơ khai thuế do thực hiện giãn cách có bị xử phạt không?

Bạn đọc hỏi: Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế quý II/2021 sắp tới gần nhưng Hà Nội vẫn đang thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Vậy việc nộp thuế chậm do giãn cách xã hội thì có bị phạt không?

Chú thích ảnh
Khi hết thời gian cách ly, nếu người nộp thuế chậm nộp hồ sơ khai thuế thì xác định số ngày chậm nộp kể từ ngày kết thúc cách ly theo từng trường hợp cụ thể. Ảnh: TTXVN.

Về vấn đề này, Báo Tin tức thông tin như sau:

Theo Cục Thuế Thành phố Hà Nội, Hà Nội đang thực hiện theo Chỉ thị 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội về việc thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng chống dịch COVID-19. Để thực hiện Chỉ thị 17, UBND thành phố Hà Nội cũng đã có công văn hướng dẫn về việc triển khai một số biện pháp tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính tại bộ phận “một cửa” các cấp. Theo hướng dẫn này, bộ phận “một cửa” các cấp sẽ tạm ngừng tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính.

Để tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế do chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Cục Thuế Thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 29592/CTHN-KK. Theo đó, trường hợp người nộp thuế là tổ chức, cá nhân có trụ sở doanh nghiệp, địa chỉ (thường trú, tạm trú) nằm trong vùng bị cách ly, khu vực bị cách ly theo quyết định, thông báo của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền do dịch bệnh COVId-19, nếu phát sinh nghĩa vụ nộp hồ sơ khai thuế trong thời gian bị cách ly, không thể nộp hồ sơ theo đúng quy định pháp luật, dẫn đến chậm nộp hồ sơ khai thuế thì không bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Khi hết thời gian cách ly, nếu người nộp thuế chậm nộp hồ sơ khai thuế thì xác định số ngày chậm nộp kể từ ngày kết thúc cách ly theo từng trường hợp cụ thể.

Đối với các trường hợp trong thời gian cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ nhưng vẫn được hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường thì phải thực hiện các nghĩa vụ thuế theo đúng quy định. Nếu chậm nộp hồ sơ khai thuế, chậm nộp tiền thuế sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Đại diện Cục Thuế Hà Nội cho biết: Bên cạnh việc hỗ trợ doanh nghiệp và người nộp thuế làm thủ tục gia hạn về thuế và tiền thuê đất, ngành Thuế còn hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Theo đó, lao động tự do đủ điều kiện hỗ trợ khi cư trú hợp pháp trên địa bàn thành phố, bị mất việc làm do phải dừng hoạt động trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến 31/12/2021 được hỗ trợ với mức là 1,5 triệu đồng/người/lần. Các hộ kinh doanh đủ điều kiện hỗ trợ về đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế và thời gian dừng hoạt động từ 1/5/2021 đến ngày 31/12/2021 theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19 cũng sẽ được hỗ trợ kinh phí trên cơ sở phê duyệt của UBND cấp quận, huyện. 

 

Minh Phương/Báo Tin tức
Hà Nội tiếp sức cho người nộp thuế trong tình hình dịch COVID-19
Hà Nội tiếp sức cho người nộp thuế trong tình hình dịch COVID-19

Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, loay hoay với việc thực hiện thủ tục miễn giảm thuế thu nhập cá nhân cùng 30 loại thuế, phí khác nhau thời điểm COVID-19, từ ngày 14-15/7, Cục Thuế thành phố Hà Nội tổ chức “Chương trình Hỗ trợ trực tuyến trên website”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN