'Ánh sáng cuối đường hầm' cho khu dân cư tự phát Suối Cạn

Cách trung tâm xã Ia Sol, huyện Phú Thiện (Gia Lai) 7 km, làng Suối Cạn được người dân gọi theo tên một con suối ngăn cách làng với khu dân cư của xã.

Chú thích ảnh
Ngôi làng Suối Cạn biệt lập dù chỉ cách trung tâm xã khoảng 7 km. 

Đến mùa mưa, mực nước dâng cao, nhiều tháng, 38 hộ dân với hơn 140 nhân khẩu trong làng bị cô lập hoàn toàn với bên ngoài. Mùa nắng, con đường cát ngập lún sâu chỉ có thể đi bộ. Người dân ở đây sử dụng nước của Suối Cạn để sinh hoạt, mùa khô có thời điểm thiếu nước nghiêm trọng.

Vì là khu dân cư tự phát, các hộ dân ở đây không có điện sinh hoạt, không có trường học cũng như cơ sở khám chữa bệnh. Tỷ lệ trẻ em nghỉ học, mù chữ, tái mù chữ rất cao (chỉ có 37/57 trẻ trong độ tuổi được đến trường).

Làng có tổng cộng 27 căn nhà được dựng tạm bợ, chỉ có 3 căn nhà được coi là đủ điều kiện che nắng, che mưa. Toàn bộ dân cư sống ở đây đều là dân tộc Jrai. Sau khi lập gia đình, họ không có đất ở lẫn đất sản xuất nên tập trung về đây làm thuê sống qua ngày. 

Chị Rcom H’Preo, 33 tuổi, ở làng Suối Cạn cho hay, gia đình không có đất sản xuất, chồng chị đi làm thuê còn chị ở nhà nuôi con. Cuộc sống rất khó khăn, vất vả, 3 đứa con lớn của anh chị mù chữ, 3 đứa nhỏ được đi học nhưng vào mùa mưa làng bị cô lập nên đành nghỉ học ở nhà. 

Để từng bước ổn định đời sống cho người dân tại khu dân cư tự phát Suối Cạn, UBND xã Ia Sol đã trình phương án di dời các hộ dân đang sinh sống tại đây về khu dân cư mới tại thôn Thắng Lợi 3, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện.

Theo ông Nguyễn Hữu Khóa, Chủ tịch UBND xã Ia Sol: Khu vực dự kiến định cư mới cho người dân có tổng diện tích 38.688 m2, trong đó, mỗi hộ dân được cấp 200 - 400 m2 đất sản xuất. Hiện khu đất dự kiến di dời dân về đã có tuyến đường đất kết nối với đường trục xã, năm 2021 sẽ được đầu tư kéo điện lưới.

Nếu phương án được phê duyệt, triển khai thực hiện, huyện Phú Thiện sẽ tổ chức mở 6 tuyến đường, đổ cấp phối, kết hợp làm hệ thống thoát nước, xây dựng hệ thống giếng nước, nhà vệ sinh… với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng.

Chú thích ảnh
Nhà cửa tại làng Suối Cạn đều tạm bợ, cũ nát. 
Chú thích ảnh
Bà Nay H’Đin (50 tuổi) cho biết nước giếng ở đây không thể sử dụng được vì nhiễm phèn nặng.
Chú thích ảnh
 Bà Siu H’Két (ở giữa), 90 tuổi, đã sống hơn 50 năm tại khu dân cư tự phát Suối Cạn.
Chú thích ảnh
Gia đình chị Rcom H’Preo (33 tuổi) có 6 người con, trong đó 3 đứa lớn mù chữ, 3 đứa nhỏ đi học thất thường vì trường xa, mùa mưa không thể ra khỏi làng được.
Chú thích ảnh
Bà con dân làng mong muốn được về khu tái định cư để cuộc sống bớt khó khăn, biệt lập hơn.
Chú thích ảnh
Khu tái định cư mới tại thôn Thắng Lợi 3 mà xã Ia Sol lập phương án dự kiến di dời 30 hộ dân người Jrai làng Suối Cạn về ở tập trung.
Tin, ảnh: Hồng Điệp (TTXVN)

Tâm sự

Ý kiến

Vui cười

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản