Ứng dụng công nghệ siết chặt kiểm soát dịch COVID-19 tại sân Mỹ Đình

Để kiểm soát toàn bộ người vào, ra sân vận động Mỹ Đình cổ vũ đội tuyển Việt Nam trong các trận đấu sắp tới, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội và Trung tâm công nghệ phòng chống dịch COVID-19 Quốc gia tổ chức các điểm quét mã QR tại tất cả các cửa vào ra của Sân vận động Mỹ Đình.

Chú thích ảnh
Kịch bản đón khán giả của ban tổ chức sẽ được xây dựng rất cụ thể từ việc bố trí các lực lượng y tế, an ninh, kiểm tra các giấy tờ liên quan, đo thân nhiệt, vị trí ngồi khán giả đến dự phòng những trường hợp phát hiện các ca lây nhiễm. Ảnh: Lê Phú

Việc quét QR nhằm hỗ trợ công tác sử dụng công nghệ trong kiểm soát dịch bệnh của Hà Nội.

Ngoài việc mua được vé trận đấu, điều kiện để người hâm mộ được vào sân Mỹ Đình theo dõi hai trận đấu của đội tuyển Việt Nam với đội tuyển Nhật Bản (19 giờ ngày 11/11) và đội tuyển Saudi Arabia (19 giờ ngày 16/11) là phải có giấy chứng nhận hoặc xác nhận điện tử về việc đã tiêm đủ 2 mũi vaccine (mũi 2 đã qua 14 ngày trở lên) và hoặc giấy chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng trở lại đây.

Ngoài ra, cổ động viên cũng cần phải có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong thời gian tối đa 72 giờ trước khi trận đấu diễn ra; giấy tờ tuỳ thân để kiểm tra; thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế, ngồi giãn cách trên khán đài, đặc biệt phải đeo khẩu trang trong toàn bộ thời gian có mặt tại sân Mỹ Đình.

Bên cạnh đó, biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 bằng công nghệ được thực hiện bao gồm việc yêu cầu cổ động viên cài đặt ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử hoặc PC-COVID, khai báo y tế và thực hiện quét mã QR tại các cửa kiểm soát.

Ông Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội cho biết: “Sự tuân thủ của các tầng lớp nhân dân và sự vào cuộc quyết liệt, có hiệu quả của hệ thống chính quyền sẽ giúp Hà Nội đảm bảo “bình thường mới”. Trong đó, công nghệ đang góp phần là một “lá chắn” không thể thiếu. Việc quét mã QR sẽ giúp nhanh chóng truy vết và kiểm soát người vào ra một cách hiệu quả nhất. Đây là công nghệ được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới trong tình hình đại dịch COVID-19 hiện nay”.

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh chia sẻ: “Việc được phép tổ chức đón khán giả tới sân cổ vũ hai trận đấu trong tháng 11 là tin vui với người hâm mộ bóng đá nước nhà cũng như đội tuyển Việt Nam, bởi đây là lợi thế sân nhà mà đội tuyển nào cũng cần. Để có sự chuẩn bị tốt nhất, VFF đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội và Trung tâm công nghệ Quốc Gia phòng chống COVID-19 dán mã QR Code tại 56 cửa vào, ra khán đài sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Việc này sẽ giúp khán giả khai báo thông tin thuận lợi hơn. Hy vọng, với sự tiếp sức từ các khán đài đội tuyển Việt Nam sẽ thi đấu đạt kết quả tốt…”.

Hiện nay Hà Nội đang áp dụng triệt để chiến lược này và là một trong những địa phương áp dụng mạnh mẽ nhất các giải pháp công nghệ, góp giúp Hà Nội an tâm với “bình thường mới”. Bằng việc sử dụng các giải pháp công nghệ, với các nỗ lực của VFF và sự hỗ trợ của các cơ quan ban ngành, ban tổ chức đang hoàn tất các công tác chuẩn bị cuối cùng để đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho khán giả đến sân theo dõi và cổ vũ đội tuyển.

Giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội cho biết: Kịch bản đón khán giả sẽ được xây dựng rất cụ thể từ việc bố trí các lực lượng y tế, an ninh, kiểm tra các giấy tờ liên quan, đo thân nhiệt, vị trí ngồi khán giả đến dự phòng những trường hợp phát hiện các ca lây nhiễm... tất cả đều phải rõ ràng. Theo đó, 12.000 khán giả vào sân theo dõi các trận đấu khi cầm được vé là đã nắm được khung giờ mở cửa, vị trí ngồi, vào bằng lối nào và ra bằng lối nào...

Trước đó, chỉ đạo về công tác chuẩn bị cho 2 trận đấu của tuyển Việt Nam trên sân nhà trong tháng 11, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh: "Đây là sự kiện chúng ta không được phép để xảy ra những vấn đề liên quan đến dịch bệnh. Do vậy, công việc hết sức nặng nề, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên liên quan".

L. Sơn/Báo Tin tức
Sau 20 phút mở bán, vé trực tuyến trận tuyển Việt Nam gặp tuyển Nhật Bản đã 'cháy'
Sau 20 phút mở bán, vé trực tuyến trận tuyển Việt Nam gặp tuyển Nhật Bản đã 'cháy'

Trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Nhật Bản tại vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á trên sân Mỹ Đình ngày 11/11 tới có sức hút rất lớn. Chỉ sau hơn 20 phút mở bán trực tuyến thông qua ứng dụng VinID, khoảng 7.000 vé đã được bán hết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN