Hành trình đến SEA Games 31: Bắc Ninh, Ninh Bình, Vĩnh Phúc đáp ứng tốt cơ sở vật chất

Thời điểm 5 tháng trước khi SEA Games 31 khai cuộc, nhiều địa phương đăng cai đã có sự chuẩn bị tốt trong công tác tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á diễn ra trong năm 2022.

Bắc Ninh chuẩn bị đủ cơ sở vật chất cho 4 môn thi đấu

Theo kế hoạch, trong 40 môn thi đấu của SEA Games 31, tỉnh Bắc Ninh được lựa chọn tổ chức đăng cai 4 môn gồm tennis và bóng ném (thị xã Từ Sơn); boxing và kicboxing (thành phố Bắc Ninh).

Chú thích ảnh
Cụm sân quần vợt Hanaka phục vụ thi đấu môn quần vợt tại SEA Games 31 đã được hoàn thiện 90%. Ảnh: T.N.

Ông Nguyễn Đương Bắc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Bắc Ninh cho biết: Căn cứ các văn bản, Kế hoạch, Hướng dẫn của Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, địa phương đã xây dựng Kế hoạch và các phương án triển khai thực hiện đảm bảo các nhiệm vụ phục vụ cho công tác tổ chức thi đấu các môn tại SEA Games 31 trong điều kiện bình thường mới.

Trong đó, cơ sở vật chất cơ bản đã được bảo đảm và đưa vào sử dụng phục vụ các giải thể thao quốc gia nhằm thí điểm cho công tác tổ chức, từ đó có những kinh nghiệm chuẩn bị cho SEA Games 31. Cụ thể, Bắc Ninh đã đăng cai giải vô địch boxing nam, nữ toàn quốc 2021 và giải Quần vợt vô địch quốc gia vào cuối tháng 12/2021 với qui mô phù hợp, bảo đảm thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19.

Dự án xây dựng Nhà tập luyện bóng chuyền tỉnh đang được tập trung đầu tư hoàn thiện dự kiến chính thức đưa vào sử dụng từ tháng 3/2022.

Những ngày cuối năm 2021, Giải Quần vợt vô địch quốc gia cúp Hanaka 2021 (diễn ra từ ngày 13 - 19/12/2021) sôi động diễn ra tại cụm sân quần vợt Hanaka (trong lòng khu đô thị cao cấp Paris Ocean Park - thị xã Từ Sơn). Giải đấu thu hút sự quan tâm của công chúng bởi đây là giải đấu quan trọng diễn ra tại cụm sân quần vợt quy mô 7 sân với thiết kế hiện đại bậc nhất đủ sức đăng cai bộ môn quần vợt của SEA Game 31 vào tháng 5/2022. Trong đó, nhà thi đấu quần vợt trong nhà, cụm sân quần vợt ngoài trời với hạ tầng kỹ thuật cũng đã hoàn thiện khoảng trên 90% khối lượng công việc.

Hệ thống khách sạn, các cơ sở lưu trú khu vực thành phố Bắc Ninh và thị xã Từ Sơn bao gồm 5 khách sạn đủ tiêu chuẩn 4, 5 sao, nhiều khách sạn đủ tiêu chuẩn 2, 3 sao có thể đáp ứng phục vụ ăn, nghỉ… cho các đoàn khách đến Bắc Ninh tham dự các sự kiện thể thao.

Theo ông Vũ Đức Thịnh - phụ trách môn Boxing (Tổng cục TDTT), Nhà thi đấu tỉnh Bắc Ninh đã có rất nhiều kinh nghiệm tổ chức các giải thi đấu quốc tế, cơ sở vật chất khang trang, hiện đại. Tuy nhiên, để chuẩn bị tốt nhất cho các VĐV, bộ môn có đề xuất tỉnh trang bị thêm một bộ ring đài để phục vụ tập luyện cho các VĐV. Bên cạnh đó, cần lưu ý sàn, bao đấm cho các VĐV.

Đại diện Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT) lưu ý với các địa phương thúc đẩy sớm tiến độ hoàn thiện cơ sở vật chất để đưa vào sử dụng, đưa các VĐV tới tập luyện làm quen cũng như tổ chức một số giải tiền SEA Games 31. Ban tổ chức tỉnh cũng cần lưu ý về lưu trú cho VĐV các đoàn như khách sạn, ăn ở, đặc biệt là một số nước theo đạo Hồi... Tổng cục TDTT sẽ thường xuyên giao ban SEA Games 31 vào thứ 5 hàng tuần, chính vì thế, nếu có vướng mắc.

Vĩnh Phúc chuẩn bị mọi điều kiện đăng cai tổ chức môn muay và golf

Theo báo cáo của ông Bùi Hồng Đô - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc, hiện công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cũng như nguồn lực phục vụ cho việc đăng cai tổ chức hai môn thể thao trong khuôn khổ Đại hội do Vĩnh Phúc đăng cai đã được triển khai thực hiện theo Kế hoạch số 33/KH-UBND ngày 9/2/2021 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Chú thích ảnh
Nhà thi đấu thể dục - thể thao tỉnh Vĩnh Phúc được tiến hành cải tạo, sửa chữa từ cuối năm 2021 để phục vụ SEA Games 31. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN.

Đối với môn muay sẽ diễn ra tại nhà thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh. Tính tới thời điểm hiện tại, việc nâng cấp, sửa chữa các hạng mục cơ bản đã hoàn thiện như: Sơn toàn bộ nhà thi đấu; thay thế và bảo dưỡng dàn mái, điều hòa, sàn gỗ, đèn, 3.000 ghế ngồi các khán đài. Nhà tập khởi động được bố trí ở ngoài nhà thi đấu được lắp đặt theo quy định ban tổ chức đảm bảo tiêu chuẩn thi đấu. Các phòng chức năng theo chuẩn quốc tế cũng được nâng cấ[ đảm bảo đầy đủ, đúng yêu cầu của ban tổ chức.

Ngoài môn muay, Vĩnh Phúc sẽ đăng cai tổ chức môn golf tại Sân golf Nam Đầm Vạc, thành phố Vĩnh Yên. Hiện tại, sân thi đấu Đầm Vạc có 18 lỗ đạt tiêu chuẩn thi đấu quốc tế với khán đài di động. Cùng với đó, sân tập và sânkhởi động diện tích 200mx200m đảm bảo tiêu chuẩn. Hệ thống các phòng chức năng đảm bảo theo quy định của ban tổ chức như phòng khách VIP, giám sát quốc tế, trọng tài quốc tế, Việt Nam, phòng họp chuyên môn, phòng báo chí, tình nguyện viên, phòng thay đồ, phòng hồi phục, kiểm tra doping…

Cũng theo báo cáo từ ban tổ chức địa phương, các phòng chức năng phục vụ công tác tổ chức các môn thi đấu tại SEA Games 31 đều có băng thông Internet tốc độ cao phục vụ truyền hình trực tiếp, có wifi, điều hòa. Hệ thống loa, âm thanh (máy phát điện dự phòng) được trang bị mới.

Cùng với việc chuẩn bị về cơ sở vật chất, Vĩnh Phúc đã có kế hoạch bố trí địa điểm ăn, nghỉ cho các đoàn VĐV, quan chức, trọng tài. Theo kế hoạch, tại khu vực thi đấu môn golf, khách sạn 5 sao Dic Star với 260 phòng, cách địa điểm thi đấu chỉ 500m đảm bảo các điều kiện thuận lợi cho các đoàn tham dự Đại hội. Đối với môn muay, ban tổ chức bố trí cho các đoàn ăn, nghỉ tại khách sạn Crowne Plaza tại TP Vĩnh Yên với 170 phòng, cách địa điểm thi đấu chỉ 1km, rất thuận tiện cho di chuyển của các đoàn. Ngoài ra, Vĩnh Phúc còn có 2 khách sạn dự phòng đạt tiêu chuẩn 4 sao là Sông Hồng Thủ đô và Westlake với tổng số 300 phòng nghỉ, cách địa điểm thi đấu 4km di chuyển.

Ninh Bình nỗ lực tổ chức tốt môn karate tại SEA Games 31

Ninh Bình là địa phương đã có kinh nghiệm tổ chức SEA Games 22 năm 2003 và cũng như nhiều giải thể thao quốc tế đặc biệt là bóng chuyền. Chính vì thế Ninh Bình tiếp tục được lựa chọn đăng cai tổ chức thi đấu môn karate trong kỳ SEA Games 31.

Sau khi thành lập ban tổ chức địa phương, tỉnh đã tiến hành lập sơ đồ các phòng chức năng, rà soát lên danh sách các hạng mục cần sửa chữa, nâng cấp các phòng chức năng. Xác định nhu cầu trang thiết bị chuyên môn thuộc phạm vi nhiệm vụ của ban tổ chức địa phương đảm nhận để lập dự trù kinh phí. Bên cạnh đó, tỉnh Ninh Bình cũng đã và đang triển khai các công tác duy tu, sửa chữa các phòng chức năng, lắp đặt một số trang thiết bị trong và ngoài nhà thi đấu theo đúng yêu cầu Tiểu ban Lễ tân - Khánh tiết.

Theo ông Vũ Sơn Hà - phụ trách bộ môn karate Tổng cục TDTT cho biết: môn Karate trong kỳ SEA Games 31 lần này diễn ra từ ngày 16/5 - 20/5 với sự tham gia của trên 400 VĐV cùng quan chức của các nước Đông Nam Á. Về cơ bản, các phòng chức năng như phòng báo chí, tình nguyện viên, phòng thay đồ cho VĐV, kiểm tra doping, y tế cơ bản đáp ứng yêu cầu. Diện tích mặt sân 37m x 51m đáp ứng tốt công tác tổ chức chuyên môn, nhưng cần phải nâng mặt sàn để đảm bảo đúng yêu cầu quốc tế. Hệ thống đèn đảm bảo tốt, đèn led, bảng điện tử, khung kéo cờ. Sẽ có 2 thảm thi đấu, thảm tập luyện và phải đạt tiêu chuẩn của Liên đoàn Karate châu Á. Tuy nhiên, ông Hà cũng lưu ý, do tổ chức vào tháng 5, với thời tiết oi nóng, vì vậy ban tổ chức địa phương cũng nên có phương án về hệ thống điều hòa.

Thông tin về công tác chuẩn bị cho SEA Games của ban tổ chức, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Danh Hoàng Việt cho biết: Trung tâm điều hành SEA Games 31 đã đi vào hoạt động, với thường trực của các Tiểu ban làm việc không có ngày nghỉ. Vì vậy, trong thời gian tới, trong quá trình chuẩn bị, ban tổ chức địa phương nếu có vướng mắc hãy trao đổi trực tiếp để giải quyết ngay tránh chậm trễ. Bên cạnh đó, các phương án về phòng chống COVID-19 đã có kế hoạch và trao đổi cụ thể với Bộ Y tế và sẽ sớm ban hành và gửi tới các địa phương để chung tay tổ chức Đại hội một cách an toàn nhất.
L. Sơn/Báo Tin tức
Công nhận khẩu hiệu chính thức của SEA Games 31 và Asean Para Games 11
Công nhận khẩu hiệu chính thức của SEA Games 31 và Asean Para Games 11

Thông tin từ Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, khẩu hiệu (Slogan) chính thức của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) và Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (ASEAN Para Games 11) năm 2021 chính thức được công nhận (Quyết định số 938/QĐ-BTC 2021 ngày 9/3/2021) với tên gọi: Tên tiếng Anh: “For a Stronger South East Asia”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN