Tranh cãi về dịch vụ ‘chia rẽ tình cảm’ tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản, bạn có thể trả tiền cho các công ty tư nhân cung cấp “wakaresaseya” - dịch vụ quyến rũ vợ, chồng hoặc đối phương của khách hàng, qua đó âm thầm phá vỡ chuyện tình cảm của các cặp đôi.

Chú thích ảnh
Nhiều công ty Nhật Bản đang cung cấp wakaresaseya - dịch vụ chia rẽ tình cảm. Ảnh: Deccanherald

Năm 2010, Takeshi Kuwabara đã bị kết tội giết người tình của mình, cô Rie Isohata. Tuy nhiên, không phải tính bi kịch của vụ án, điều được dư luận quan tâm lại chính việc Kuwabara - một chuyên gia wakaresaseya - được chồng của Isohata thuê để phá vỡ cuộc hôn nhân giữa hai người.

Kuwabara dù là người đã kết hôn, vẫn chấp nhận yêu cầu “quyến rũ Isohara và buộc cô ly dị” với chồng của mình. Anh đã vào vai một nhân viên IT độc thân, tình cờ gặp gỡ nạn nhân tại siêu thị và chiếm được cảm tình của cô. Trong khi đó, một đồng nghiệp khác của anh đã bí mật ghi lại những khoảnh khắc thân mật của 2 người và gửi những bức ảnh đó cho chồng Isohara. Điều này giúp anh tạo bằng chứng trước tòa rằng vợ mình đã ngoại tình để dễ dàng ly hôn.

Khi Isohara phát hiện ra toàn bộ sự thật, cô giận dữ tìm cách phá vỡ mối quan hệ với Kuwabara. Tuy nhiên, lúc này Kuwabara đã có tình cảm thật với Isohara. Không muốn chấm dứt mối quan hệ này, anh đã siết cổ nạn nhân bằng một sợi dây. Năm sau đó, Kuwabara bị tòa kết án 15 năm tù.

Sau cái chết của Isohara đã đặt ra nhiều thách thức cho ngành dịch vụ wakaresaseya tại Nhật Bản. Các vụ lừa đảo dẫn đến những thảm kịch đau lòng đã buộc các công ty cung cấp dịch vụ này phải thay đổi phương thức hoạt động. Bao gồm việc yêu cầu các cơ quan thám tử tư phải có giấy phép hành nghề.

Chú thích ảnh
Dịch vụ "chia rẽ tình cảm" đang dần hồi phục tại Nhật Bản. Ảnh: Alamy

Tuy nhiên, một thập kỷ qua đi kể từ vụ sát hại Rie Isohata, dịch vụ wakaresaseya đang dần phục hồi, việc kinh doanh đang có dấu hiệu phát triển mạnh mẽ, bất chấp sự phản đối của nhiều người và chi phí đắt đỏ.

Ngành dịch vụ này vẫn đang phục vụ cho các khách hàng có nhu cầu chấm dứt quan hệ với nửa kia nhưng không muốn nói thẳng. Một khảo sát cho thấy khoảng 270 công ty wakaresaseya đang tiến hành quảng cáo trực tuyến. Nhiều công ty còn liên kết với các công ty thám tử tư, cũng như các nhà điều tra tư nhân ở các quốc gia khác.

“Dịch vụ Wakaresaseya có chi phí khá đắt đỏ. Vì vậy khách hàng của chúng tôi thường là những người khá giả”, ông Yusuke Mochizuki, một cựu nhạc sĩ, đã trở thành một chuyên gia wakaresaseya sau khi nghỉ hưu, nói. Ông cho biết một vụ “phá hoại tình cảm” tương đối đơn giản, với nhiều thông tin về hoạt động của mục tiêu, có chi phí khoảng 400.000 yên (81 triệu đồng). Tuy nhiên, với các đối tượng là chính trị gia hay người nổi tiếng, đòi hỏi quyền riêng tư cao nhất, mức giá có thể lên tới 20 triệu yên (gần 4 tỉ đồng).

Trong khi Mochizuki cho rằng công ty của ông có tỷ lệ thành công cao, một chuyên gia tư vấn khuyên rằng khách hàng nên cẩn trọng và chuẩn bị tâm lý khi thất bại có thể xảy ra.  

Mặc dù được cho là dịch vụ “độc nhất vô nhị” tại Nhật Bản, song nhà văn người Anh Strphanie Scott, người nghiên cứu chuyên sâu về ngành dịch vụ wakaresaseya cho biết nhiều dịch vụ tương tự cũng đang tồn tại trên khắp thế giới. Cô cho rằng rất khó để đánh giá mức độ ảnh hưởng của dịch vụ wakaresaseya. Vì theo Scott, “mọi người rất khó chịu khi được coi là có liên quan đến dịch vụ này, huống chi là trở thành một nạn nhân của nó.

Nhà sản xuất chương trình truyền hình Mai Nishiyama cho biết có rất nhiều dịch vụ tình cảm kỳ lạ phát triển mạnh tại thị trường Nhật Bản. Có thể kể đến như dịch vụ thuê gia đình. Các công ty wakaresaseya còn cung cấp thêm một số dịch vụ như hòa giải lãng mạn, thuê người yêu, giành quyền nuôi con hay bảo vệ khách hàng khỏi việc bị trả thù tình ái.

Chú thích ảnh
Nhiều người hoạt động trong ngành dịch vụ wakaresaseya ở Nhật Bản không có giấy phép hoạt động. Ảnh: Alamy

Sự tồn tại của ngành dịch vụ wakaresaseya cũng cho thấy tiền bạc và sự lừa dối đã xuất hiện nhiều hơn trong các mối quan hệ tình cảm. Bên cạnh đó, luật ly hôn, các chuẩn mực xã hội xung quanh việc ngoại tình có thể thay đổi hoàn toàn trong tương lai gần. Điều này đồng nghĩa với việc các dịch vụ mà ông Mochizuki cung cấp sẽ ngày càng có giá trị.

“Đây là một trong những công việc rất thú vị. Nó có thể giúp chúng ta nhìn nhận được bản chất thật của một con người”, Mochizuki nói và cho biết ông thấy mình đã có cái nhìn sâu sắc hơn về cách mọi người nói dối, phóng đại, trò chuyện hay giải thích về mỗi sự việc.

Hải Vân/Báo Tin tức
'Cơn sốt' dịch vụ xin nghỉ việc hộ tại Nhật Bản
'Cơn sốt' dịch vụ xin nghỉ việc hộ tại Nhật Bản

Nhiều nhân viên Nhật Bản cảm thấy "xấu hổ" và "ích kỷ" khi mình xin nghỉ việc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN