Phát hiện loài dơi mới 'cực kỳ hiếm'

Một nhóm nghiên cứu quốc tế vừa công bố phát hiện một loài dơi mới trong các khu rừng rậm ở châu Âu và một loài dơi “rất hiếm” sống trong các hang động ở Bắc Phi.

Chú thích ảnh
Nhóm nghiên cứu quốc tế công bố phát hiện loài dơi mới trong các khu rừng rậm ở châu Âu. Ảnh: thenews.com.pk

Các phát hiện trên làm phong phú thêm họ động vật có vú hiện đã có số lượng hơn 1000 loài này, với khả năng truyền và nhận siêu âm cho phép chúng bay và điều hướng trong bóng tối hoàn toàn.

Theo nhóm nghiên cứu thuộc Hội đồng nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha, loài dơi mới được phát hiện ở châu Âu có tên Myotis crypticus và sống trong các khu rừng rậm ở Italy, Pháp, Thuỵ Sỹ và Tây Ban Nha. Loài dơi này đang phải đối mặt với “áp lực ngày càng tăng của con người”.

Ông Javier Juste, một nhà nghiên cứu tại trạm sinh học Donana ở miền Nam Tây Ban Nha, cho biết đến nay mới phát hiện loài dơi mới này vì khá giống với 53 loài dơi khác ở châu Âu. Các nhà khoa học đã phải tiến hành so sánh di truyền để xác định loài dơi mới này.

Loài dơi mới phát hiện ở Bắc Phi “cực kỳ hiếm và dễ bị tổn thương” có tên là Myotis zenatius. Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Tây Ban Nha cho biết chỉ có thể tìm thấy loài này trong một vài hang động ở khu vực miền núi của Maroc và Algeria. Theo các nhà nghiên cứu, loài dơi này có thể được đưa vào danh sách động vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Hoàng Yến (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản