Người đàn ông mắc bệnh lạ, cứ ăn uống lại khóc mất kiểm soát

Một người đàn ông Trung Quốc đã được chẩn đoán mắc hội chứng “nước mắt cá sấu" - một tình trạng bệnh lý hiếm gặp khiến người ta phải rơi nước mắt mỗi khi ăn.

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ - Oddity Central

Con người thường khóc khi có phản ứng về một cảm xúc mạnh mẽ, chẳng hạn như buồn bã, đau đớn hoặc cười không kiểm soát được. Thế nhưng, trong một số trường hợp hiếm hoi, phản xạ khóc lại có thể được kích hoạt bởi hành động ăn uống. 

Năm ngoái, theo báo chí Trung Quốc, một người đàn ông lớn tuổi họ Zhang đã bắt đầu gặp phải tình trạng rơi nước mắt khi ăn. Ban đầu, ông không hề bận tâm đến điều đó. Nhưng nếu ông càng nhai lâu, cơn khóc càng trở nên tồi tệ hơn. Mỗi lần ăn xong bát cơm là khuôn mặt ông đều đầm đĩa nước mắt. Điều này đã gây ảnh hưởng đến cuộc sống của ông.

Ông Zhang bắt đầu tránh ăn uống ở nơi công cộng vì sợ mọi người sẽ trông thấy những giọt nước mắt lăn dài trên mặt mình. May mắn thay, sau đó, ông nhận ra rằng ông không thể che giấu điều này mãi mãi nên đã quyết định đi khám.

Tháng trước, ông Zhang đã đến một bệnh viện ở Vũ Hán để kiểm tra sức khỏe và được chẩn đoán mắc một chứng bệnh hiếm gặp thường được gọi là “hội chứng nước mắt cá sấu”. Bác sĩ Cheng Mian Chinh, Trưởng khoa mắt của bệnh viện giải thích rằng hội chứng này có liên quan mật thiết đến tình trạng liệt cơ mặttrước đó của người đàn ông.

Quá trình hồi phục sau khi bị liệt mặt đã ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến lệ, đặc biệt ở mắt trái của ông. Trong thời gian hồi phục, các sợi thần kinh trên khuôn mặt bị lệch hướng và dây thần kinh nước bọt đã “nối nhầm” vào tuyến lệ thay vì tuyến dưới hàm.

Kết quả, sự sai lệch dây thần kinh này đã khiến các kích thích như mùi hoặc vị thức ăn, thay vì gây tiết nước bọt, lại kích thích tuyến lệ tiết ra nước mắt.

Các triệu chứng của hội chứng “nước mắt cá sấu” ở mỗi bệnh nhân lại khác nhau. Trường hợp nhẹ hơn thường chỉ cần bác sĩ tư vấn và theo dõi thường xuyên. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, phương pháp điều trị phổ biến nhất là tiêm chất botulinum vào tuyến lệ, để ngăn chặn sự dẫn truyền dọc theo các sợi thần kinh được tái tạo bất thường đến tuyến bị ảnh hưởng. Tác dụng của chất độc hại này kéo dài khoảng 6 tháng.

Can thiệp phẫu thuật cũng là một giải pháp và ông Zhang đã được chỉ định làm thủ thuật này. Tình trạng của ông đã được cải thiện đáng kể, song chưa hiệu quả có kéo dài vĩnh viễn hay không.

Xuân Chi/Báo Tin tức (Theo O.C)
Phát hiện ca nhiễm virus gây viêm não lây từ lợn sang người tại Australia
Phát hiện ca nhiễm virus gây viêm não lây từ lợn sang người tại Australia

Căn bệnh viêm não Nhật Bản do muỗi gây ra đã xuất hiện tại Australia và lây nhiễm từ lợn sang người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN