Hé lộ nhân vật trong lăng mộ từ thời Alexander Đại đế

Ngày 7/10, nhóm khảo cổ tại khu lăng mộ Amphipolis phía Bắc Hy Lạp cho biết lăng mộ này là nơi chôn cất một nhân vật vô cùng quan trọng hoặc một vị tướng trong quân đội của Alexander Đại đế.


Cửa vào khu lăng mộ Amphipolis.


Vài ngày trước nhóm các nhà khảo cổ đã tìm thấy một cánh cửa đá cẩm thạch từ lăng mộ trên đồi Casta khi đang làm sạch lớp cát trong hầm mộ thứ 2. Niên đại của lăng mộ này được xác định vào khoảng những thập kỷ cuối của thế kỷ IV trước công nguyên dưới thời Alexander Đại đế, xây dựng theo phong cách Macedonia. Cẩm thạch dùng để làm cánh cửa được lấy từ hòn đảo Thassos gần đó.


Hồi tháng 8, lăng mộ trên được tìm thấy trong tình trạng không bị tàn phá, bao quanh bởi một bức tường dài kiên cố với những họa tiết trang trí cẩm thạch, hai bên lối vào là những bức tường Tam Điểm trang trí các họa tiết hình người, chim và sư tử, phía cuối là 2 tượng nhân sư không đầu không cánh. Chủ nhân của lăng mộ rộng lớn có từ thời Alexander Đại đế này cho đến giờ vẫn là điều bí ẩn thu hút sự quan tâm của toàn thế giới. Công việc khai quật được tiến hành trong sự bảo vệ nghiêm ngặt của cảnh sát Hy Lạp và dự kiến trong vòng một tháng nữa sẽ hoàn tất để đưa ra câu trả lời cuối cùng.TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản