Giới chức Thụy Điển đau đầu vì kích cỡ người chết quá khổ

Theo dữ liệu của Cục Thống kê Thụy Điển, hơn một nửa đàn ông và bốn trên mười phụ nữ tại quốc gia này thừa cân hoặc béo phì.

Chú thích ảnh
Quan tài quá lớn không cho vừa đài hỏa táng. Ảnh minh họa - Sputnik

Tình trạng trên đã gây ra các vấn đề nghiêm trọng đối với quốc gia ngay cả khi họ qua đời.

Theo Đài Sputnik, việc kích thước cơ thể người đã khuất quá to béo kéo theo quan tài phải đóng rộng hơn. Tuy nhiên, kích thước các nhà hỏa táng lại cố định và chưa đáp ứng được nhu cầu đối với những quan tài lớn.

Để giải quyết vấn đề này, đã có đến 15 nhà hỏa táng trên khắp Thụy Điển xây dựng các lò lớn hơn hoặc nới rộng những lò hỏa táng đang sẵn có. 

“Khi người trở nên béo hơn, quan tài hỏa táng cũng phải rộng hơn. Và đó là nơi nảy sinh vấn đề”, quản lý nhà hỏa táng Lars Öhrn tại Boras lý giải khi trả lời phỏng vấn truyền hình quốc gia SVT.

Tại Thụy Điển, mỗi người dân khi đăng ký hỏa táng đều phải trả một khoản phí bắt buộc. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Hỏa táng Thụy Điển (SKKF) phụ trách các hoạt động giao dịch trong tang lễ, mỗi năm có đến 10 trường hợp không thể hỏa táng.

“Tất nhiên, để điều đó xảy ra là một bi kịch. Nhưng đó là thực tế ngày nay. Phần lớn người chết không thể hỏa táng vì tình trạng béo phì”, Giám đốc điều hành SKKF Jan Olov Andersson lưu ý giới chức chính phủ đang thảo luận về những nỗ lực giải quyết tình trạng khó khăn này.

Tại thành phố Skövde, vấn đề tương tự cũng nảy sịnh do các lò hỏa táng hiện tại trong thành phố không cho vừa quan tài lớn hơn kích thước bình thường.

Kể từ đầu những năm 1980, kích thước trung bình của một người Thụy Điển rộng ra hơn 2 cm và nặng thêm 7 kg. 

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản