Đảng chính trị tại Đan Mạch xây dựng chính sách bằng trí tuệ nhân tạo

Nhằm tiếp cận 20% người dân Đan Mạch không muốn bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử, Đảng Tổng hợp đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để cho ra đời bộ chính sách đại diện cho tầm nhìn chính trị của một người dân bình thường.

Chú thích ảnh
Chính sách do trí tuệ nhân tạo đưa ra được cho là hợp lòng dân. Ảnh minh họa: CCO

Theo đài Sputnik, đảng Tổng hợp được thành lập vào tháng 5/2021 tại bán đảo Jutland. Chính sách của đảng này được đúc kết từ quá trình phân tích tuyên bố của tất cả các đảng truyền thống ở Đan Mạch có từ năm 1970 để sao cho hợp lòng dân nhất. Đảng Tổng hợp hy vọng sẽ giành được trái tim và sự lựa chọn của người dân Đan Mạch trong cuộc bầu cử tới tổ chức vào tháng 6/2023.

Theo Asker Bryld Staunæs - một trong những thành viên sáng lập đảng mới, việc hình thành đảng bắt nguồn từ một bản phân tích hệ thống bỏ phiếu của Đan Mạch.

Với sự trợ giúp của thuật toán AI được thiết kế và lập trình bởi nhóm Aarhus Computer Lars, Đảng Tổng hợp đã phân tích tất cả văn bản tuyên bố của các đảng ở Đan Mạch có từ năm 1970 để cho ra đời những chính sách mà họ tin là đại diện cho tầm nhìn chính trị của một dân thường. Hiện Đan Mạch có tổng cộng 230 đảng nhỏ, trong đó có đảng Tổng hợp.

Một trong những đề xuất của đảng là mức thu nhập cơ bản phổ biến đạt 100.000 DKK/tháng (gần 13.800 USD) - cao hơn gấp đôi mức lương trung bình của người Đan Mạch. Ngoài ra, đảng còn ủng hộ việc bổ sung mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc lần thứ 18 cho phép con người và thuật toán cùng tồn tại trực tiếp hơn nữa.

Tính đến thời điểm hiện tại, đảng Tổng hợp đã thu hút được hơn 20.000 chữ ký để tranh cử vào quốc hội trong cuộc bỏ phiếu năm 2023. Nếu được bầu, đảng cũng có kế hoạch kết hợp AI vào công việc của quốc hội Đan Mạch.

Đảng Tổng hợp hiện tổ chức các cuộc họp chung thông qua ứng dụng Discord (hệ thống trò chuyện bằng giọng nói và văn bản) có thể truy cập công khai. Tại đây, trí tuệ nhân tạo cùng với các thành viên trong đảng có thể tham gia thảo luận ngày đêm. Người tham gia có thể gặp gỡ các thành viên ảo do AI điều khiển, bao gồm lãnh đạo đảng Leder Lars, thư ký đảng Computer Lars.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Trung Quốc phát triển trí tuệ nhân tạo có thể dự đoán đường bay tên lửa siêu vượt âm
Trung Quốc phát triển trí tuệ nhân tạo có thể dự đoán đường bay tên lửa siêu vượt âm

Các nhà nghiên cứu quân sự Trung Quốc cho biết họ đang phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) có thể ước tính đường bay của tên lửa siêu vượt âm khi lao vào mục tiêu với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN