Xử phạt 93 vụ gian lận chủng loại, xuất xứ, số lượng hàng hóa

Ngày 9/6, thông tin từ Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn cho biết, từ đầu năm đến nay, Chi cục đã xử phạt 93 vụ liên quan đến pháp luật hải quan, với tổng số tiền gần 900 triệu đồng.

Các vi phạm chủ yếu liên quan đến gian lận chủng loại, xuất xứ, nhãn mác hàng hóa tiêu dùng, số lượng khai báo sai lệch so với thực tế trên tờ khai.

Chú thích ảnh
Cán bộ hải quan Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị kiểm hóa lô hàng tiêu dùng. 

Phó Chi Cục trưởng Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Nguyễn Công Tuân cho biết, qua bám sát các chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, Ban chỉ đạo 389 tỉnh, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã thường xuyên phối hợp với các lực lượng trên địa bàn để nắm tình hình, tuyên truyền vận động nhân dân khu vực biên giới không tiếp tay cho buôn lậu, không xuất cảnh trái phép để mang vác hàng hóa.

Cùng đó là bố trí và tăng cường lực lượng tại các vị trí, đường mòn, lối tắt “nhạy cảm” về buôn lậu như đường mòn khe Bà Đen, lán Thác nước, khu vực bãi Gianh… thuộc phạm vi địa bàn hoạt động hải quan để tuần tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ.

Theo các cơ quan liên quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tình hình gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới thời gian qua có xu hướng giảm bởi các lực lượng chức năng đã kiểm soát tốt địa bàn, song song với đó là lực lượng chức năng hai bên Việt Nam và Trung Quốc thời gian qua luôn siết chặt kiểm soát, ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép.

Đồng thời, Chi cục Hải quan Hữu Nghị cũng đã xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm soát với mọi mặt hàng, đặc biệt là hàng tiêu dùng, tạp hóa xuất nhập khẩu qua đây.

Đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị cũng đánh giá, hiện đã không còn điểm nóng về buôn lậu trên địa bàn, tình trạng người lao động xuất cảnh trái phép, tụ tập đông người đã giảm hẳn; lượng hàng hóa tập trung tại các nhà dân, các kho tập kết khu vực biên giới đã không còn. Tuy nhiên, đơn vị vẫn luôn nâng cao cảnh giác, tăng cường kiểm soát chống gian lận thương mại.

Liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa, Phó Chi Cục trưởng Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Nguyễn Công Tuân thông tin, hoạt động xuất nhập khẩu 6 tháng đầu năm 2020 tại Chi cục giảm so với cùng kỳ năm trước do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Từ đầu năm đến nay, Chi cục đã làm thủ tục cho trên 12.300 bộ tờ khai, với tổng kinh ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 450 triệu USD (giảm 40% so với cùng kỳ năm 2019).

Tin, ảnh: Nguyễn Quang Duy (TTXVN)
Khởi tố chuyên viên phân tích Cục Kiểm định Hải quan, Tổng cục Hải quan
Khởi tố chuyên viên phân tích Cục Kiểm định Hải quan, Tổng cục Hải quan

Ngày 5/6, Bộ Công an cho biết, mở rộng điều tra vụ án “Buôn lậu” xảy ra tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, ra Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với Phạm Chí Kiên (sinh năm 1984, tại Hà Nội; Chuyên viên phân tích Cục Kiểm định Hải quan, Tổng cục Hải quan) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN