Xử lý cơ sở kinh doanh online quần áo trẻ em không rõ xuất xứ sau 6 tháng 'mai phục'

Ngày 6/5, Đội QLTT số 2, Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên đã kiểm tra địa điểm kinh doanh do ông Mai Quyết Thắng làm chủ, phát hiện và thu giữ 2.000 bộ quần áo trẻ em không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đáng lưu ý, địa điểm này thường xuyên đóng cửa để trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng trong suốt 6 tháng qua.

Chú thích ảnh
Lực lượng QLTT kiểm tra số hàng hóa thu giữ. Ảnh: QLTT.

Không biển hiệu, không giao dịch kinh doanh tại nhà, thường xuyên đóng cửa, thậm chí 24/24 giờ, đó là những khó khăn khiến lực lượng chức năng không thể tiếp cận địa điểm kinh doanh do ông Mai Quyết Thắng, địa chỉ tổ 18 phường Phan Đình Phùng, TP Thái nguyên, tỉnh Thái Nguyên làm chủ.

Sau hơn 6 tháng thẩm tra xác minh, bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 6/5, đoàn kiểm tra Đội QLTT số 2, Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên đã ập vào kiểm tra tại cơ sở kinh doanh nói trên.

Trong không gian khoảng 60m2, những túi quần áo được đóng gói ngay ngắn xếp chồng lên nhau. Tại đây, một lượng lớn đơn hàng đã được đóng gói kỹ lưỡng với đầy đủ tên tuổi người nhận, chờ đơn vị vận chuyển đến khách hàng đã được chốt đơn.

Kiểm tra thực tế, Đội QLTT số 2 ghi nhận tại địa điểm kinh doanh này chứa 2.000 bộ quần áo trẻ em. Trên sản phẩm không thể hiện địa chỉ sản xuất, nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm.

Làm việc với đoàn kiểm tra, ông Mai Quyết Thắng không xuất trình được Giấy đăng ký kinh doanh cũng như hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của lô hàng. Địa điểm này cũng chưa thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử với cơ quan có thẩm quyền.

Cơ sở này chủ yếu kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử, đặc biệt là Shoppee. Tại cơ sở có 4 nhân viên thực hiện việc chốt đơn và đóng gói hàng hóa gửi cho khách hàng thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh. Trung bình mỗi sản phẩm có giá từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng.

Theo ông Trần Khánh Phương, Đội trưởng Đội QLTT số 2, đây là hành vi kinh doanh tinh vi mà phải mất rất nhiều thời gian thì đơn vị mới có thể tiến hành kiểm tra, xử lý. Bởi đối tượng thường xuyên trốn tránh bằng cách đóng cửa địa điểm chứa hàng hóa khiến cho lực lượng chức năng khó có điều kiện tiếp cận để kiểm tra, xử lý.

Với những dấu hiệu vi phạm tại hiện trường kiểm tra, Đội QLTT số 2, Cục QLTT tỉnh Thái Nguyên đã hoàn tất các thủ tục và tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng  hóa có dấu hiệu vi phạm để xác minh, làm rõ từ đó có cơ sở xử lý theo quy định của pháp luật.

Thu Trang/Báo Tin tức
Sơn La: Bắt hai đối tượng, thu giữ 4 bánh heroin và 12.000 viên ma túy tổng hợp
Sơn La: Bắt hai đối tượng, thu giữ 4 bánh heroin và 12.000 viên ma túy tổng hợp

Theo thông tin Công an tỉnh Sơn La, hồi 17 giờ ngày 4/5, tại bản Thống Nhất, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã (tỉnh Sơn La), Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (Công an tỉnh) chủ trì, phối hợp với Công an huyện Sông Mã và các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ hai đối tượng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN