Tiêu hủy gần 10 tấn tang vật vụ buôn lậu động vật hoang dã trị giá 300 tỷ đồng từ châu Phi về Việt Nam

Trong 2 ngày 28 và 29/12/2023, Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng và các cơ quan liên quan tiến hành tiêu hủy toàn bộ vật chứng của vụ án vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm bị phát hiện ở Cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) trong năm 2021 và 2022.

Số tang vật bị tiêu huỷ đợt này có tổng trị giá ước tính lên tới 300 tỷ đồng, là hàng hoá buôn lậu từ châu Phi về Việt Nam, gồm:  456,9 kg ngà voi, 138,7 kg sừng tê giác, 6,2 tấn vảy tê tê và 3,1 tấn xương sư tử.

Chú thích ảnh
Ngày28/12, tại Đà Nẵng, cơ quan chức năng bắt đầu tiến hành tiêu hủy 10 tấn tang vật vụ buôn lậu động vật hoang dã. Ảnh: ENV

Vụ án với tang vật ĐVHD bị thu giữ đặc biệt lớn tại Cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) là một trong những vụ án hiếm hoi phát hiện tại khu vực cảng biển ở Việt Nam đã được các cơ quan chức năng xử lý thành công.

Theo đó, trong vụ án này, đối tượng bị phát hiện và bắt giữ là Nguyễn Đức Tài (quê quán huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh), đối tượng đã thực hiện các thủ tục hải quan để “nhập lậu” các lô hàng ĐVHD trái phép từ châu Phi về Việt Nam. Tháng 2/2023, Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng đã tuyên phạt đối tượng Tài 13 năm tù, trong đó 10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” và 3 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức”. Đối tượng này cũng bị xử phạt bổ sung 50 triệu đồng.

Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc – ENV, chia sẻ: “Tiếp nối thành công trong việc kết án một đối tượng hỗ trợ hoạt động buôn lậu khối lượng lớn ĐVHD về Việt Nam, việc tiêu hủy toàn bộ tang vật của vụ án đã một lần nữa thể hiện tinh thần không khoan nhượng với tội phạm về ĐVHD của các cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng. Hành động mang tính biểu trưng này cũng cho thế giới thấy quyết tâm và tính hiệu quả trong công tác đấu tranh, ngăn chặn tình trạng buôn bán ĐVHD trái phép tại Việt Nam. ENV hi vọng tính triệt để trong quá trình xử lý vụ án tại Đà Nẵng sẽ được tiếp tục phát huy trong thời gian tới, đặc biệt trong công tác xử lý các vụ án quy mô lớn tại khu vực cảng biển”.

Từ năm 1989 đến nay, đã có 24 quốc gia và vùng lãnh thổ tiến hành tiêu hủy một phần hoặc toàn bộ kho tang vật ngà voi và sừng tê giác bị tịch thu. Tại Việt Nam, Chính phủ và các cơ quan chức năng cũng đã nhiều lần tiến hành tiêu hủy khối lượng lớn ngà voi, sừng tê giác bị tịch thu. Vụ tiêu hủy lớn nhất diễn ra vào tháng 11/2016 với khối lượng tang vật bị tiêu hủy lên đến hơn 2 tấn ngà voi và 70kg sừng tê giác trước thềm Hội nghị Hà Nội về chống buôn bán quốc tế ĐVHD.

Được biết, trong Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 23/7/2020 về một số giải pháp cấp bách quản lý ĐVHD, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính: “chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các bộ, ngành liên quan tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án xử lý, tiêu huỷ ngà voi, sừng tê giác theo quy định của pháp luật”. ENV cũng đã từng nhiều lần kiến nghị Bộ Tài chính xem xét, đề xuất Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án tiêu hủy tập trung ngà voi, sừng tê giác, vảy tê tê vào ngày 3/3 hàng năm, ngày được Đại hội đồng Liên hợp quốc lựa chọn là Ngày Động, thực vật hoang dã thế giới.

PH/Báo Tin tức
Lan tỏa thông điệp bảo vệ động vật hoang dã
Lan tỏa thông điệp bảo vệ động vật hoang dã

Ninh Bình được có tài nguyên thiên nhiên phong phú và độc đáo, là nơi sinh sống của hàng nghìn loài động, thực vật quý hiếm. Lợi thế này đang được tỉnh Ninh Bình xây dựng và phát triển thành sản phẩm du lịch riêng. Đến nay, nhiều đơn vị, cơ sở tại tỉnh Ninh Bình đã tổ chức nhiều cuộc thi, chương trình gắn với giáo dục bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ động vật hoang dã, giúp người dân, du khách biết cách học hỏi, tôn trọng và gìn giữ thiên nhiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN