Tịch thu hàng chục tấn thiết bị y tế và đồ dùng trẻ em nghi giả xuất xứ

Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh và lực lượng chức năng vừa phát hiện và tịch thu hàng chục tấn thiết bị y tế lậu do Công ty cổ phần Thiết bị y tế Hải Nam phân phối.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng kiểm tra số hàng hóa tại Công ty cổ phần Thiết bị y tế Hải Nam. Ảnh: QLTT

Sáng ngày 20/12, tại Bắc Ninh, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường (Bộ Công An), Công an tỉnh Bắc Ninh tiến hành kiểm tra 4 kho chứa hàng của một công ty trên địa bàn, phát hiện hàng chục tấn thiết bị y tế và đồ dùng trẻ em có dấu hiệu vi phạm pháp luật và giả mạo nguồn gốc xuất xứ.

Toàn bộ sản phẩm chứa trong 4 kho thuộc Công ty cổ phần Thiết bị y tế Hải Nam đã bị lực lượng Quản lý thị trường Bắc Ninh tịch thu. Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh nhanh chóng điều tra, làm rõ sự việc và vi phạm nếu có.

Đồng thời, Tổng cục Quản lý thị trường khuyến cáo đối với những sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, người dân cần thông thái hơn trong việc mua sắm bằng việc lựa chọn những địa chỉ uy tín, sản phẩm thể hiện rõ nguồn gốc xuất xứ.

Chú thích ảnh
Các sản phẩm nghi nhập lậu bị tịch thu. Ảnh: QLTT.

Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh đã ra quyết định tịch thu hàng chục tấn sản phẩm thiết bị y tế các loại do đơn vị này phân phối để điều tra làm rõ nguồn gốc sản xuất cũng như nhập khẩu.

Tại thời điểm kiểm tra, ông Nguyễn Hữu Hưng, Giám đốc Công ty cho biết, toàn bộ sản phẩm doanh nghiệp phân phối được nhập khẩu từ Trung Quốc. Có những sản phẩm đã được đăng ký với Cục kiểm định chất lượng, Bộ Y tế.

Theo ông Vũ Mạnh Hải, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh, tại thời điểm kiểm tra, lực lượng Quản lý thị trường Bắc Ninh ghi nhận, nhiều sản phẩm có dấu hiệu vi phạm pháp luật, có dấu hiệu giả mạo nguồn gốc xuất xứ. Nếu không có kinh nghiệm, rất khó để người tiêu dùng nhận biết được đây có phải là những sản phẩm chính hãng từ Nhật Bản, Hàn Quốc, hay Trung Quốc.

Được biết, Công ty cổ phần Thiết bị y tế Hải Nam là một trong những đơn vị phân phối Thiết bị y tế lớn nhất tỉnh Bắc Ninh. Công ty thành lập từ năm 2015, có trụ sở tại Thôn Hồi Quan, xã Tương Giang, Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh chuyên phân phối các dụng cụ y tế cùng với các sản phẩm dành cho mẹ và bé các thương hiệu Kichilachi, Top-Hana; KichiDo, KichiGo....

Các sản phẩm được Công ty phân phối: Kim châm cứu Hải Nam; máy điện châm; gang tay y tế Top-Hana; bao cao su No-Stop; bình rửa mũi Kichilachi; khẩu trang y tế; tăm chỉ nha khoa; miếng hạ sốt KichiDo...

Ngoài ra, Công ty còn kinh doanh những sản phẩm dành cho mẹ và bé mang thương hiệu Kichilachi: Máy hút sữa, bình bú, dụng cụ hút và làm sạch mũi, dụng cụ lấy ráy tai, bình rửa mũi....

Trước đó, sáng ngày 19/12, dưới sự chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh đã phối hợp với các đơn vị liên quan đột xuất kiểm tra hoạt động tại Công ty cổ phần Thiết bị y tế Hải Nam có địa chỉ tại Thôn Hồi Quan, xã Tương Giang, Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đồng thời niêm phong 4 kho hàng tại Công ty để điều tra làm rõ.
Thu Trang/Báo Tin tức

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản